Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4

19/04/2022

Ngày 4/11/2021, Thủ tướng Chính phủ có quyết định về việc tổ chức ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, thay thế cho ngày Sách Việt Nam trước đây.

Theo đó, ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam sẽ được tổ chức vào 21/4 hằng năm trên phạm vi toàn quốc để tôn vinh người đọc, người sáng tác, xuất bản, in, phát hành, thư viện, lưu giữ, sưu tầm, quảng bá sách và các tổ chức, cá nhân có  đóng góp cho phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Trên cả nước và tại Vĩnh Phúc, nhiều hoạt động phong phú đã và sẽ được tổ chức nhằm hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc đầu tiên.

Nối tiếp thành công của Hội sách trực tuyến 2020, 2021 với gần 10 triệu lượt truy cập, Cục Xuất bản, In và Phát hành, Tổng công ty V&V và Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức Hội sách trực tuyến quốc gia 2022. Chủ đề của hội sách trực tuyến năm nay là “Thắp lửa tri thức”. Với sự ủng hộ của gần 100 nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách trên toàn quốc, Hội sách được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại địa chỉ https://book365.vn, khai mạc vào 19/4/2022, kéo dài đến hết 20/5/2022.

Hội sách trực tuyến quốc gia 2022 sẽ giới thiệu hơn 40.000 đầu sách, mục tiêu đưa tối thiểu 30.000 cuốn sách đến tay bạn đọc cả nước.

Để tăng tính hấp dẫn và trải nghiệm cho bạn đọc tham dự, Hội sách trực tuyến quốc gia 2022 tiếp tục ứng dụng những công nghệ mới và hiện đại nhất như: công nghệ hoạt cảnh animation với các nhân vật ảo sinh động tương tác với bạn đọc, công nghệ thi trực tuyến giúp tổ chức các game tương tác trong hội sách, công nghệ tích hợp với các đơn vị vận chuyển bảo đảm đưa sách nhanh nhất tới độc giả ở tỉnh thành xa…

Bên cạnh các chương trình giới thiệu sách và trợ giá sách cho bạn đọc, để tạo sức thu hút và lan toả thông điệp “thắp lửa tri thức” sâu rộng trong cộng đồng, Hội sách trực tuyến quốc gia tổ chức thêm nhiều sự kiện đặc sắc như: Cuộc thi Nhà thông thái nhằm tìm ra 100 bạn đọc tiêu biểu trong cả nước, thông qua hình thức thi trực tuyến bạn đọc được lựa chọn những câu hỏi ngẫu nhiên tham gia trả lời và tích điểm trí tuệ qua từng lần thi; chương trình toạ đàm kiến giải sách hay cùng người nổi tiếng, thông qua nhiệt huyết và sức ảnh hưởng của những người có nền tảng tri thức vững vàng và uy tín trong xã hội góp phần truyền cảm hứng cho bạn đọc cả nước, nhất là các bạn trẻ trong hành trình phát triển và tìm kiếm tri thức của bản thân.

Tại Vĩnh Phúc, theo Kế hoạch số 74, ngày 25/3/2022 của UBND tỉnh, ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm nay không chỉ được tổ chức trong các trường học, hệ thống thư viện, nhà văn hóa mà còn được phát động ở tất cả các sở, ngành, địa phương, các tổ chức đoàn thể nhằm giới thiệu các đầu sách hay tới cán bộ, công chức, viên chức; phát động phong trào đọc sách gắn với các hoạt động đoàn thể, sinh hoạt hội trong các cơ quan, đơn vị; khuyến khích các địa phương tổ chức các mô hình đường sách, phố sách nhằm gắn kết sách và văn hóa đọc sách với sinh hoạt văn hóa cộng đồng.

Sở Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Tỉnh đoàn, UBND huyện Sông Lô tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất. Sự kiện diễn ra ngày 20/4/2022 tại trường THCS Lãng Công, huyện Sông Lô. Tại lễ phát động, ban tổ chức sẽ trao tặng sách cho thư viện nhà trường; tặng công trình thanh niên “Thư viện xanh cho thanh thiếu nhi”; tặng sách, quà cho học sinh nghèo vượt khó; tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Hành trình của sách”, khích lệ tinh thần ham học, ham đọc sách của các em học sinh. Đồng thời, phát động phong trào bổ sung nguồn tư liệu sách, báo, tạp chí cho các thư viện trên địa bàn tỉnh.

 Giữa tháng 4, Thư viện tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo, UBND huyện Vĩnh Tường triển khai hướng dẫn kỹ năng và phương pháp đọc sách cho học sinh Trường Tiểu học thị trấn Vĩnh Tường; giới thiệu trải nghiệm mô hình thư viện thu nhỏ thông qua xe thư viện lưu động đa phương tiện tới các thầy giáo, cô giáo và toàn thể học sinh nhà trường, đồng thời, trao tặng sách, cấp thẻ miễn phí cho thư viện Trường Tiểu học thị trấn Vĩnh Tường.

Từ ngày 18 đến 21/4, tại Thư viện tỉnh (số 16 Lạc Long Quân, thành phố Vĩnh Yên) tổ chức trưng bày 1.200 bản sách, báo, tư liệu với các tác phẩm kinh điển nổi tiếng, sách đạt giải thưởng Hồ Chí Minh, sách đạt giải thưởng sách hay, sách đẹp, sách thiếu nhi, những xuất bản phẩm có giá trị. Thư viện tỉnh cũng tổ chức phục vụ bạn đọc thông qua xe thư viện lưu động đa phương tiện gồm 2.500 cuốn sách, 1 máy chủ, 6 máy tính xách tay;  tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Ánh sáng tri thức, kết nối yêu thương” trong dịp này.

Với thành phố Vĩnh Yên, ngày hội văn hóa đọc sách (9/4/2022) diễn ra thành công đánh dấu năm thứ 2 thành phố đưa ngày hội đến với đông đảo nhân dân nhằm giới thiệu nguồn tri thức phong phú, đa dạng mà hệ thống thư viện trên địa bàn đang lưu giữ. Ngày hội đọc sách có sự tham gia của 9 xã, phường với 9 gian hàng sách, trưng bày, giới thiệu những tư liệu, nguồn tri thức bổ ích về Việt Nam - đất nước - con người, về Chủ tịch Hồ Chí Minh, chủ quyền biển đảo Việt Nam, tư liệu về những trang sử vẻ vang, hào hùng của dân tộc ta qua 2 cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc vĩ đại.

Các hoạt động hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất sẽ diễn ra đến hết tháng 4/2022.

Theo Hải Vân: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: