Để nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn

13/01/2022

Sở VH-TT&DL đã và đang triển khai nhiều chương trình hấp dẫn, phù hợp trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp để mừng Đảng - mừng Xuân Nhâm Dần 2022. Các hoạt động được tổ chức an toàn, thiết thực, hiệu quả, đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Nhiều bảng tuyên tuyền tấm lớn mừng Đảng - mừng Xuân Nhâm Dần 2022 được trang trí rực rỡ tại khu vực Quảng trường tỉnh

 

Gắn với sự kiện kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh, hoạt động trưng bày ảnh về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh sau 25 năm được diễn ra tại nhiều địa điểm trên địa bàn tỉnh như khu vực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Trung tâm Hội nghị tỉnh, Quảng trường - Nhà hát tỉnh, Trung tâm Hội nghị quốc tế FLC Vĩnh Thịnh, diễn ra từ ngày 20/12/2021-10/2/2022.

Cùng với đó, các hoạt động tuyên truyền, cổ động trực quan tại các khu vực trọng điểm, các tuyến đường trung tâm tỉnh lỵ bằng nhiều hình thức pa nô, cờ phướn, băng rôn, cụm cổ động, bảng hộp đèn dải phân cách, bảng tuyên tuyền tấm lớn... tại các tuyến đường chính của tỉnh, các khu vực trung tâm, trọng điểm, các điểm giáp ranh, tiếp giáp các tỉnh bạn cũng được diễn ra khá phong phú.

Nhằm đem lại món ăn tinh thần cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, những “mâm cỗ nghệ thuật” được bày biện khá độc đáo như tuần lễ chiếu phim, chương trình nghệ thuật đặc biệt đêm 30 Tết, các vở chèo được công chiếu rộng rãi, triển lãm ảnh, thư pháp, lễ hội du Xuân...

Tuần phim mừng Đảng - mừng Xuân sẽ được diễn ra từ ngày 18/1/2022 tại Nhà hát tỉnh, sau đó, sẽ công chiếu lưu động tại các huyện, thành phố. Trong trường hợp dịch Covid-19 bùng phát nguy hiểm, để đảm bảo quy định về phòng, chống dịch, chương trình sẽ được tổ chức theo hình thức phù hợp.

Chương trình nghệ thuật phục vụ nhân dân với chủ đề “Vĩnh Phúc - Khát vọng, tỏa sáng” sẽ được biểu diễn phục vụ nhân dân vào tối 30 Tết tại Quảng trường tỉnh. Chương trình có thời lượng 90 phút với các tiết mục đặc sắc ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi quê hương đất nước, mừng Xuân mới 2022; tái hiện hình ảnh đất và người Vĩnh Phúc sau 25 năm đổi mới, xây dựng và phát triển, một Vĩnh Phúc công nghiệp, hiện đại, khát vọng, hội nhập tỏa sáng, hướng tới tương lai. Chương trình được dự kiến ghi hình, phát trên sóng Đài PT-TH tỉnh nếu dịch Covid-19 bùng phát nguy hiểm.

Nhiều vở diễn chèo cũng được ra mắt phục vụ bà con nhân dân trong tỉnh như “Tiết nghĩa thiên thu”, "Hồi môn của cha”… ca ngợi những vị danh nhân, tướng lĩnh có công với đất nước, quê hương; giá trị nhân văn trong truyền thống gia đình, tình yêu đôi lứa…

Các hoạt động trưng bày, triển lãm, lễ hội được diễn ra trong tháng Giêng như lễ hội “Du lịch Xuân Vĩnh Phúc” tại Đền Thỏng - Tây Thiên, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo; triển lãm ảnh du lịch với chủ đề “Sắc màu Vĩnh Phúc” được tổ chức trong thời gian diễn ra Hội Báo Xuân Vĩnh Phúc 2022 tại Văn Miếu tỉnh.

Triển lãm bao gồm bức 300 ảnh đẹp về du lịch Vĩnh Phúc; thiết kế theo không gian mở, gồm 2 khu trưng bày trong tổng thể Hội Báo Xuân. Hoạt động trưng bày tài liệu, sách, báo với chủ đề “Vĩnh Phúc 25 năm một chặng đường” gồm 2 phần chính: Những sách, báo, tư liệu về kỷ niệm 92 năm thành lập Đảng và sách báo, tư liệu về tỉnh Vĩnh Phúc sau 25 năm tái lập.

 

Vở chèo "Hồi môn của cha" sẽ được biểu diễn phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

 

Hoạt động dâng hương và triển lãm thư pháp đầu Xuân với chủ đề “Nét đẹp phong tục ngày Xuân Việt Nam” tại Văn Miếu tỉnh cũng sẽ được tổ chức từ ngày 3/2/2022 (tức ngày mồng 3 tháng Giêng năm Nhâm Dần) với quy mô trưng bày 150 bức tranh nghệ thuật thư pháp Việt Nam, đồng thời, tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống (kéo lửa thổi cơm thi, kéo co, cờ người, chợ quê...).

Đặc sắc hơn là trưng bày chuyên đề “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt - bản sắc và giá trị” với khoảng 400 hình ảnh, hiện vật. Triển lãm trưng bày diễn ra từ ngày 18/2 - 30/4/2022. Dự kiến khai mạc ngày 18/2/2022 (tức ngày 18 tháng Giêng năm Nhâm Dần tại Bảo tàng tỉnh).

Nhân dân và du khách sẽ được tham quan các tài liệu, hiện vật, hình ảnh về lịch sử hình thành và phát triển của tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt - bản sắc và giá trị ở Việt Nam (trong đó, Vĩnh Phúc là một trong những địa phương có tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ) được UNESCO vinh danh là Văn hóa phi vật thể nhân loại.

Ngoài ra, các giải thể thao quần chúng dự kiến được tổ chức trong tháng 2/2022 như Giải Vô địch Cúp các CLB Bóng chuyền hơi tỉnh Vĩnh Phúc, Giải Kéo co mừng Đảng - mừng Xuân.

Những hoạt động đặc sắc mừng Đảng - mừng Xuân được phục vụ nhân dân gắn với các điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Các chương trình cũng có thể thay đổi theo hình thức ghi hình biểu diễn tùy vào diễn biến của dịch bệnh để nhân dân vui chơi, đón Tết Nguyên đán trong an toàn, ý nghĩa.

Bài, ảnh: Thu Thủy: baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: