Ngành Y tế triển khai nhiệm vụ năm 2022

20/01/2022

Ngày 20/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 dự và chỉ đạo hội nghị triển khai công tác y tế năm 2022 do Bộ Y tế tổ chức, được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới hơn 700 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Cùng dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Vĩnh Phúc. Ảnh: Dương Chung

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong bối cảnh thách thức của năm 2021, hệ thống y tế Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng và được sự hỗ trợ của khối đại đoàn kết toàn dân tộc đã hoạt động vượt mức giới hạn, vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ có tính chất cấp bách trong phòng, chống dịch, vừa thực hiện và nghiên cứu các chiến lược đổi mới trung, dài hạn của ngành Y tế.

Hệ thống y tế, với sự nỗ lực vượt bậc của toàn hệ thống, đặc biệt là lực lượng y tế tuyến đầu, được xem là trụ vững ngay trong những thời điểm thách thức nhất của làn sóng dịch lần thứ tư. Ngành Y tế đã hoàn thành tốt hầu hết các chỉ tiêu được giao trong năm 2021.

Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, ngành Y tế đã chủ động tham mưu, đề xuất và triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch; vừa làm, vừa rút kinh nghiệm trên cơ sở thực tiễn; nỗ lực hết sức trong điều kiện năng lực, nguồn lực của hệ thống y tế còn hạn chế; đảm nhiệm vai trò chủ lực, then chốt cùng các ngành, các cấp triển khai thực hiện ngày càng có hiệu quả các chủ trương, chính sách, nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch.

Từ một nước có tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 rất thấp, Việt Nam đã vượt lên là một trong các nước có tỷ lệ bao phủ tiêm vắc xin cao nhất trên thế giới và về đích sớm hơn so với khuyến cáo của WHO. Đến nay, tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên 1 mũi là 100%, 2 mũi là 95%; người từ 12-17 tuổi 1 mũi là 92%, 2 mũi là 76%.

Bên cạnh phòng, chống dịch Covid-19, ngành Y tế tập trung phòng, chống các dịch bệnh khác, không để tình trạng "dịch chồng dịch". Số mắc, tử vong của hầu hết các dịch bệnh truyền nhiễm phổ biến, HIV/AIDS, ngộ độc thực phẩm giảm so với năm 2020.

Công tác quản lý môi trường y tế, truyền thông, y tế cơ sở được tăng cường để người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bản thân và cộng đồng, giảm nguy cơ phải nhập viện, đặc biệt là người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính…

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và kết quả toàn ngành Y tế đạt được trong công tác phòng, chống dịch và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nhấn mạnh trong năm 2022, dịch Covid-19 chưa thể kiểm soát được hoàn toàn, có thể xuất hiện các biến chủng mới khiến tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, ngành Y tế cần tiếp tục tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch, thực hiện thành công Chương trình phòng, chống dịch Covid-19 (giai đoạn 2022-2023), góp phần quan trọng thực hiện hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cấp, ngành, địa phương; kết hợp hài hòa phương châm “4 tại chỗ” và hỗ trợ từ các cấp; phát huy cơ chế linh hoạt trong chỉ đạo điều hành của Chính phủ.

Huy động sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân; đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết; đảm bảo cho người dân tiếp cận với các dịch vụ sớm nhất, nhanh nhất, từ cơ sở; tăng cường vận động người dân tiêm vắc xin phòng Covid-19 để tạo miễn dịch cộng đồng.

Đồng thời, tăng cường năng lực phòng, chống dịch các cấp và tính tự chủ, chủ động trong phòng, chống dịch; đề cao tính linh hoạt, sáng tạo; tận dụng những thay đổi, biến nguy thành cơ.

Đảm bảo hài hòa giữa các biện pháp phòng, chống dịch với các giải pháp khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội; bảo đảm an sinh xã hội; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội…

Lê Mơ: baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: