Người dân nâng cao ý thức trong công công tác phòng chống dịch để thích nghi với tình hình mới

21/10/2021

Đồng lòng cùng hệ thống chính trị thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới, người dân Vĩnh Phúc tuyệt đối không chủ quan, tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, vừa bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Từ gần tuần nay, quán ăn sáng Tuấn Ngọc, đường Trần Quốc Tuấn, thành phố Vĩnh Yên đã đông vui, nhộn nhịp hơn. Chị Nguyễn Khánh Ngọc, chủ quán chia sẻ: "Tôi rất phấn khởi khi được chính quyền thông báo nhà hàng ăn uống được phép hoạt động hoạt động tăng thêm 20% công suất so với quy định nới lỏng đầu tiên ở trung tuần tháng 9 vừa qua là 50% và đóng cửa trước 23 giờ hằng ngày. Để vừa duy trì hoạt động kinh doanh vừa bảo đảm công tác phòng chống dịch trong tình hình mới, cùng với chuẩn bị nguyên liệu chất lượng, kê thêm chỗ ngồi, lắp vạch ngăn giữ khoảng cách cho khách, chúng tôi thường xuyên kiểm tra, bổ sung dung dịch nước sát khuẩn, khẩu trang miễn phí, bảo đảm khách hàng khi đến và ra về ai cũng được phòng hộ tốt. Sau mỗi buổi, gia đình đều vệ sinh sạch sẽ phòng ăn bằng dung dịch sát khuẩn Cloramin B."

Tại cửa hàng thực phẩm an toàn Cô Loan, đường Nguyễn Thái Học, thành phố Vĩnh Yên, khách cũng đã đến trực tiếp thay vì mua hàng online như trước. Theo quan sát của phóng viên, dù khách đông hơn nhưng ai cũng tranh thủ mua nhanh rồi về, không đứng trò chuyện lâu. “Trở lại trạng thái hoạt động kinh doanh bình thường, khi người dân đến mua trực tiếp tại cửa hàng, tự tay lựa chọn bó rau, miếng thịt ưng ý không chỉ đã giúp cho cửa hàng giảm bớt thời gian tư vấn, nghe điện thoại mà còn giảm được một phần chi phí thuê nhân công giao hàng cho khách.”- chủ cửa hàng Nguyễn Thị Loan nói.

Là người thường xuyên tiếp xúc với những người lạ, anh Đỗ Văn Lực, làm nghề lái tắc xi khu vực Bưu điện tỉnh cho biết: “Có thâm niên hơn 10 năm làm nghề lái tắc xi, cũng từng biết đến nhiều dịch bệnh, nhưng mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19 thật phức tạp, khó lường. Do đặc thù nghề nghiệp thường tiếp xúc với khách lạ, trước khi chở khách, tôi thường hỏi kỹ thông tin khách hàng và ghi chép cẩn thận, bởi khi nắm bắt được thông tin sẽ giúp mình nâng cao ý thức trong việc phòng chống dịch cũng như cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng khi cần thiết”.

Số liệu thống kê từ Cục Thống kê, nhờ dịch bệnh Covid – 19 được kiểm soát và tỉnh có nhiều giải pháp linh hoạt nới lỏng một số hoạt động kinh doanh trên địa bàn, 9 tháng năm 2021, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn tỉnh đạt hơn 40 nghìn tỷ đồng, tăng 8,3% so với cùng kỳ.

Với mục tiêu thống nhất quan điểm bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; hạn chế thấp nhất các ca mắc và tử vong do Covid-19; duy trì ổn định phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo chủ trương của Chính phủ, ngày 15/10, Vĩnh Phúc quyết định tiếp tục nới lỏng thêm một số biện pháp kiểm soát vòng ngoài; tăng cường kiểm soát đến từng cơ quan, đơn vị, địa phương, hộ gia đình và mọi người dân trên toàn tỉnh. Theo đó, tỉnh nhất quán tinh thần “Xây dựng từng xã, phường, thị trấn, thôn, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp là những pháo đài vững chắc trong việc kiểm soát và phòng, chống dịch. Mỗi người dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động là một chiến sĩ”. Tất cả đều hướng tới mục tiêu kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh để bảo vệ bằng được thành quả chống dịch trên địa bàn, xây dựng vùng xanh bền vững.

Theo Lê Duyên: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: