Vĩnh Tường quyết liệt truy vết, không bỏ sót công dân từ vùng có dịch về địa phương mà không khai báo y tế

19/10/2021

Vĩnh Tường là địa bàn giáp ranh với thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ - địa phương đang có tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biễn phức tạp. Để chủ động ngăn chặn nguy cơ dịch xâm nhập từ bên ngoài vào địa phương, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện đang huy động lực lượng phối hợp ngành Y tế khẩn trương rà soát số công dân trở về từ tỉnh Phú Thọ; tập trung lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến ca nhiễm, đồng thời, bảo đảm duy trì việc dạy và học đối với các trường có giáo viên là công dân đang sinh sống tại tỉnh Phú Thọ.

Theo chỉ đạo của tỉnh, huyện Vĩnh Tường đang tập trung triển khai một số biện pháp
tạm thời liên quan đến người đến/về từ tỉnh Phú Thọ

Ngay sau khi nắm được thông tin tình hình dịch bệnh tại tỉnh bạn diễn biến phức tạp, theo công văn chỉ đạo của Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh về việc triển khai một số biện pháp tạm thời liên quan đến người đến/về từ tỉnh Phú Thọ, huyện Vĩnh Tường đã khẩn trương triển khai các giải pháp, quyết tâm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào địa phương.

Tính đến 10 giờ sáng 18/10, nhờ tập trung cao độ, thần tốc truy vết, khoanh vùng, trên địa bàn huyện Vĩnh Tường đã phát hiện có 1.446 công dân trở về từ tỉnh Phú Thọ, trong đó, có 1 người là F1, 49 người là F2 và 85 cán bộ, giáo viên đang công tác, giảng dạy tại các trường hiện đang ở tại tỉnh Phú Thọ để thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo quy định.

Ngay trong chiều 17/10, Ban chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 huyện Vĩnh Tường đã tổ chức họp khẩn với các xã, thị trấn để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Tại cuộc họp, đồng chí Lê Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tăng cường thời lượng ưu tiên tuyên truyền nhân dân không đi/đến các vùng có dịch của tỉnh Phú Thọ; kịp thời thông báo tình hình dịch bệnh, kêu gọi người dân nghiêm túc khai báo y tế; tập trung lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến ca nhiễm; bảo đảm duy trì việc dạy và học đối với các trường có giáo viên là công dân đang sinh sống tại tỉnh Phú Thọ.

Theo đó, tất cả công dân trở về từ thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao từ ngày 10 đến trước 12 giờ ngày 17/10 phải cách ly tại nhà, trường hợp về sau 12 giờ ngày 17/10 thì thực hiện cách ly y tế tập trung. Trung tâm Y tế huyện đã chủ động phối hợp với các lực lượng khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm cho các công dân trở về huyện từ ngày 10/10 đến nay, lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại các chợ giáp với tỉnh Phú Thọ. Phòng Giáo dục & Đào tạo cũng đã có phương án dạy học đối với các trường có giáo viên là công dân đang sinh sống tại thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao, bảo đảm cho học sinh được học trực tiếp tại lớp. Các xã vùng giáp ranh đang xây dựng hàng rào cứng và huy động lực lượng hỗ trợ các điểm tiêm để công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 được nhanh nhất; kiểm soát người và phương tiện ra vào trên toàn tuyến; tăng cường công tác tuyên truyền và khai báo y tế; thông báo cho tất cả các xe luồng xanh không ra vào thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao…

Huyện Vĩnh Tường đang tiếp tục chỉ đạo tổ chức truy vết, không bỏ sót công dân từ vùng có dịch về địa phương mà không được khai báo y tế. Đồng thời, thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe các trường hợp đang thực hiện cách ly tại nhà, tự theo dõi sức khỏe; kịp thời điều tra, xử lý khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ hoặc nhiễm Covid-19.

Theo Bích Phượng: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: