Bảo vệ và giữ vững "vùng xanh" ở Bình Xuyên

12/10/2021

Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, hệ thống chính trị và người dân Bình Xuyên đã và đang triển khai linh hoạt nhiều giải pháp giữ vững “vùng xanh”, quyết không để dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn.

Chia sẻ về công tác xây dựng, giữ vững “vùng xanh” trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Xuân Lê Thị Thảo cho biết: Bám sát chỉ đạo từ cấp trên, với phương châm mỗi xã, thị trấn là một “pháo đài”, cùng với phân công nhiệm vụ cụ thể từng thành viên trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch, Phú Xuân đã huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia công tác phòng chống dịch Covid – 19; tăng cường tuần tra, kiểm soát, bám nắm cơ sở cũng như luôn bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa bàn..

Không chỉ có địa hình dàn trải, dân cư không tập trung, Phú Xuân còn là địa phương duy nhất trong huyện giáp ranh với xã Tự Lập, huyện Mê Linh, Hà Nội, thường xuyên có sự giao lưu, trao đổi hàng hóa, việc làm giữa hai bên. Điều này cũng gây không ít trở ngại trong công tác tuyên truyền cũng như nắm bắt tình hình di biến động của người dân. Để khắc phục khó khăn, Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch xã đã nhanh chóng lập nhóm Zalo của 68 tổ liên gia, kết nối tới từng hộ dân. Đồng thời, thành lập 6 tổ Covid cộng đồng với 44 thành viên. Mỗi tổ có nhiệm vụ giám sát từ 250 đến 300 hộ dân. Các hoạt động này đã giúp cán bộ và người dân có sự tương tác thường xuyên và xích lại gần nhau hơn. Mỗi người dân đều trở thành người giám sát hiệu quả nhất, khi phát hiện có người không thực hiện đúng quy định về phòng chống dịch hay khi phát hiện có xe tải lớn lưu thông trên địa bàn, bà con đã kịp thời báo cáo với tổ Covid cộng đồng và Trung tâm chỉ huy xã thông qua các nhóm Zalo kết nối với các hộ dân.

Theo bà Thảo, nhờ tinh thần đồng lòng và vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đến nay, trên địa bàn chưa có ca nhiễm Covid-19; hơn gần 500 người được tiêm vắc xin phòng bệnh Covid - 19, trong đó, có 98 người tiêm đủ 2 mũi; hơn 10 trường hợp đang thực hiện cách ly y tế tại nhà và được giám sát kỹ lưỡng. “Phòng chống dịch cần thực hiện ngay từ cơ sở và phải có sự tham gia tích cực của người dân. Muốn xây dựng “pháo đài" vững mạnh thì cần có nhiều “chiến sĩ” phòng, chống dịch tốt. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải chủ động, sáng tạo, phát huy cao độ tinh thần tự lực tự cường; tạo sự thống nhất, chung sức, đồng lòng giải quyết những khó khăn, vướng mắc để cùng vượt qua và chiến thắng đại dịch”, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Xuân khẳng định.​


Thành viên các tổ covid cộng đồng tích cực bám nắm cơ sở, rà soát di biến người dân trên địa bàn

Với phương châm “4 tại chỗ” trong công tác tác phòng chống dịch bệnh, xây dựng dựng môi trường an toàn, ổn định và phát triển kinh tế xã hội, thị trấn Hương Canh đã và đang duy trì, củng cố hoạt động của 205 tổ liên gia tự quản gắn với hoạt động của 18 tổ Covid cộng đồng. Cùng với đó, tăng cường rà soát, cập nhật danh sách đối tượng triển khai tiêm phòng Covid - 19 theo đúng quy định; thường xuyên kiểm tra, giám sát, đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid – 19 tại các khu vực chợ trung tâm, trường học; đôn đốc việc thành lập các nhóm Zalo phòng, chống dịch nhằm kịp thời trao đổi thông tin, tình hình dịch bệnh cũng như các văn bản chỉ đạo mới ban hành của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các cấp. Tính đến ngày 10/9, trên địa bàn huyện có 100% tổ liên gia tự quản đã lập nhóm zalo; 100% hộ gia đình, hộ kinh doanh ký cam kết phòng chống dịch; có 1.500 người được tiêm vắc xin phòng Covid – 19, trong đó 500 người đã tiêm đủ 2 mũi.

Không chỉ Phú Xuân, Hương Canh, 11 xã, thị trấn còn lại trên địa bàn huyện Bình Xuyên cũng đang nỗ lực xây dựng và giữ vững vùng xanh, bảo đảm an toàn, ổn định liên tục trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống Covid – 19 Bình Xuyên, toàn huyện hiện đang duy trì hoạt động của 1.098 tổ liên gia tự quản ở địa bàn dân cư, gắn với hoạt động của 149 tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng. Đến nay, 100% tổ liên gia tự quản đã lập nhóm Zalo phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; toàn huyện triển khai tiêm vắc - xin được 16.688 mũi.

Để chủ động ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài, kiểm soát chặt chẽ nguy cơ dịch bùng phát ở bên trong, kiên quyết không để lọt mầm bệnh vào các thôn, xóm, làng, tổ dân phố, UBND huyện đã ban hành kế hoạch xây dựng và triển khai mô hình thôn, xóm, làng, tổ dân phố “xanh” trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Theo đó, mô hình thôn, xóm, làng, tổ dân phố “xanh” trong phòng, chống dịch Covid-19 bảo đảm các tiêu chí: Không có người cư trú tại địa phương là F0, F1 đang trong thời gian điều trị và cách ly y tế; không tụ tập, tiếp đón khách tại nhà. Người dân được xét nghiệm tầm soát định kỳ theo đánh giá nguy cơ lây nhiễm. Có tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng, tổ liên gia tự quản hoạt động hiệu quả; mọi người ra, vào thôn, xóm, làng, tổ dân phố được kiểm soát chặt chẽ. Khi phát sinh dịch bệnh, người dân thực hiện nghiêm chỉ đạo “ai ở đâu, ở đó”. Người dân chấp hành và thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế và thông điệp 5K, 5T của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.Cùng với đó, quy định cụ thể liên quan đến hoạt động các sự kiện, tập trung đông người; có môi trường xanh, sạch, đẹp; không có chợ cóc, chợ tạm, không phát sinh điểm bán hàng tự phát trên địa bàn. Thiết lập ít nhất 2 số điện thoại đường dây nóng; duy trì hoạt động hiệu quả các nhóm Zalo trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại thôn, xóm, làng, tổ dân phố theo chỉ đạo.

Theo Lê Duyên: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: