Lợi ích của việc tiêm phòng vắc xin Covid - 19

29/07/2021

Đại dịch COVID-19 đã lây lan và bùng phát mạnh tại trên 220 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, tính đến ngày 28/7/2021 đã có hơn 195,2 triệu người mắc và 4,181 triệu bệnh nhân tử vong, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống xã hội, giáo dục và kinh tế của mỗi quốc gia cũng như toàn cầu.

Ảnh minh họa

Tại Việt Nam, số ca lây nhiễm cộng đồng từ ngày 27/4 đến 28/7/2021 là 117.042 ca và đã lan ra 62 tỉnh, thành. Tại Vĩnh Phúc, tổng số ca mắc là 204 ca và ở 8 huyện, thành phố.

Để nhanh chóng ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, bên cạnh các biện pháp phòng ngừa tích cực bao gồm: đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn…, thì việc sử dụng vắc xin phòng ngừa chủ động càng ngày càng trở nên cấp bách tại từng quốc gia và toàn cầu.

Tiêm vắc xin COVID-19 là biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khoẻ: Vắc xin COVID-19 giúp hệ miễn dịch nhận biết và sẵn sàng chống lại virus corona nếu chúng xâm nhập vào cơ thể. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, tiêm vắc xin là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khoẻ. Dựa trên những gì đã biết về vắc-xin đối với các bệnh khác và dữ liệu ban đầu từ các thử nghiệm lâm sàng, các chuyên gia tin rằng tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng giúp ngăn ngừa khả năng bị bệnh nặng ngay cả khi đang nhiễm COVID-19.

Tiêm vắc xin COVID-19 giúp bảo vệ những người xung quanh: Người được tiêm vắc-xin đầy đủ ít có khả năng bị lây nhiễm bệnh mà không có triệu chứng (hay còn gọi là lây nhiễm không triệu chứng) cũng như ít có khả năng lây lan vi-rút COVID-19 cho những người khác. Tự mình tiêm phòng cũng giúp bảo vệ những người xung quanh, đặc biệt là người lớn tuổi và người có các bệnh mạn tính, những người có nhiều nguy cơ mắc bệnh nặng do  Covid -19, thậm chí là tử vong hơn những người khác.

Việc từng nhiễm COVID-19 có thể phần nào tạo ra khả năng bảo vệ, hay còn gọi là sự miễn dịch tự nhiên. Bằng chứng hiện tại cho thấy việc tái nhiễm chủng vi-rút gây bệnh COVID-19 là không phổ biến trong những tháng sau khi lây nhiễm lần đầu nhưng có thể tăng dần theo thời gian. Nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hoặc tử vong do COVID-19 vượt xa bất kỳ lợi ích nào của miễn dịch tự nhiên. Tiêm chủng COVID-19 sẽ giúp bảo vệ quý vị bằng cách tạo ra phản ứng kháng thể (hệ thống miễn dịch) mà không phải trải qua tình trạng bệnh.

Càng nhiều người tiêm vắc xin, cuộc sống bình thường càng sớm trở lại

Sau hơn một năm với nhiều lần đóng cửa kinh tế, huỷ bỏ sự kiện, trì hoãn công việc vì đại dịch COVID-19, mọi người đều đang háo hức nghĩ đến cuộc sống bình thường để có thể trở lại làm việc, đi học, chơi thể thao, nghỉ lễ và tham gia các hoạt động xã hội. Mặc dù không ai biết được khi nào đại dịch sẽ kết thúc nhưng mỗi người đều sẽ được bảo vệ nếu được tiêm vắc xin. Việc tiêm vắc xin COVID-19 có thể giúp cuộc sống trở lại bình thường sớm hơn.

Tiêm phòng để ngừa bệnh nghiêm trọng, nhập viện và tử vong. Những người chưa được tiêm phòng nên đi tiêm phòng và tiếp tục đeo khẩu trang cho đến khi được tiêm phòng đầy đủ. Điều này khẩn cấp hơn bao giờ hết đối với biến thể Delta.

Bộ Y tế kêu gọi người dân đồng lòng, quyết tâm phòng chống dịch Covid-19. Mỗi người dân cần chung tay nâng cao ý thức và trách nhiệm đồng thời thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế và thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid - 19 khi tới lượt sẽ góp phần chiến thắng đại dịch này.

Nguyễn Thị Thùy Linh