Khai mạc Hội thi tìm hiểu pháp luật về dân quân tự vệ năm 2021

27/07/2021

Ngày 27/7, UBND tỉnh tổ chức khai mạc Hội thi tìm hiểu pháp luật về dân quân tự vệ (DQTV) năm 2021.

Dự khai mạc hội thi có Đại tá Lê Văn Chung, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 2; Đại tá Nguyễn Văn Xuân, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh.

Tham dự hội thi lần này là các Chỉ huy trưởng Ban CHQS cấp huyện; Chỉ huy trưởng, Chính trị viên, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS cấp xã.

Đại tá Nguyễn Văn Xuân, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phát biểu khai mạc hội thi. Ảnh: Trường Khanh

Các thí sinh trải qua 5 nội dung thi: Nhận thức pháp luật về DQTV bằng hình thức trắc nghiệm; xây dựng, bảo vệ kế hoạch “Tổ chức lực lượng, huấn luyện, hoạt động và bảo đảm chế độ, chính sách cho DQTV giai đoạn 2021 - 2025” của cấp huyện; xây dựng, báo cáo kế hoạch “Tổ chức lực lượng, huấn luyện, hoạt động bảo đảm chế độ, chính sách cho dân quân giai đoạn 2021 - 2015” của cấp xã; chuẩn bị và thực hành lên lớp 1 chuyên đề giáo dục chính trị, pháp luật cho dân quân cấp xã; tham mưu xây dựng và báo cáo kế hoạch huấn luyện cho lực lượng DQTV cấp xã; bắn súng K54 bài 1C.

Phát biểu khai mạc hội thi, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Đại tá Nguyễn Văn Xuân khẳng định vai trò quan trọng của lực lượng DQTV đối với việc thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, giữ ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và tham gia tích cực trong công tác khắc phục sự cố thiên tai bão lụt, cứu hộ cứu nạn trên địa bàn tỉnh.

Vì vậy, việc am hiểu và nắm chắc pháp luật về DQTV sẽ giúp cơ quan quân sự các cấp thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng, củng cố lực lượng DQTV vững mạnh rộng khắp và hoạt động hiệu quả.

Hội thi là dịp để củng cố, nâng cao nhận thức pháp luật về DQTV cho cán bộ chủ trì cơ quan quân sự địa phương các cấp trong tỉnh cũng như nâng cao trách nhiệm tham mưu, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác DQTV trên địa bàn tỉnh.

Qua hội thi để lựa chọn những cá nhân tiêu biểu xuất sắc tham gia Hội thi cấp Quân khu. Hội thi có nhiều nội dung tổng hợp, đòi hỏi yêu cầu cao và diễn ra trong thời điểm dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp nên các thí sinh phải tuân thủ nghiêm quy định của Ban tổ chức để đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt, nhất là nội dung bắn đạn thật và phòng chống dịch bệnh.

Hội thi diễn ra trong 2 ngày (27 và 28/7).

Theo Bình Duyên: baovinhphuc.com.vn