Công nhân lao động các khu nhà trọ chủ động các biện pháp phòng dịch

27/07/2021

Không chỉ cần mẫn, hăng say lao động, chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại doanh nghiệp, khi rời nhà máy, trở về khu nhà trọ, hàng nghìn công nhân lao động trong và ngoài tỉnh đang thuê trọ tại các địa phương đều nâng cao ý thức bảo vệ mình trước đại dịch.

Chúng tôi đến tổ dân phố Vinh Thịnh Đông, phường Khai Quang - nơi có đông công nhân lao động ở trọ nhất thành phố Vĩnh Yên vào một buổi chiều muộn cuối tháng 7. Khác với sự đông đúc, náo nhiệt thường thấy, những ngày qua, cuộc sống, nếp sinh hoạt của các công nhân trọ tại đây có nhiều thay đổi. Họ không la cà tạt vào các quán nước, quán ốc, quây quần nói chuyện phiếm sau giờ tan ca hay “góp gạo thổi cơm chung”, ngồi nhậu thâu đêm như trước mà thay vào đó, trong mỗi xóm trọ, các căn phòng luôn "cửa đóng, then cài", mọi người hạn chế tụ tập, tiếp xúc với nhau và luôn đeo khẩu trang mỗi khi có việc ra khỏi phòng. Quanh khu trọ, các cửa hàng bày bán các mặt hàng thiết yếu chấp hành khá tốt các văn bản chỉ đạo của tỉnh, chỉ bán hàng cho khách mang về.

Ông Trần Văn Tiếp, chủ một khu nhà trọ ở tổ dân phố Vinh Thịnh Đông cho biết, gia đình ông có 60 phòng trọ khép kín với trên 100 công nhân đang thuê trọ. Để phòng chống dịch bệnh cho công nhân, gia đình ông đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu trọ; yêu cầu người thuê trọ chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch, không cho người lạ đến ở cùng khi chưa khai báo y tế; thường xuyên quét dọn, vệ sinh môi trường và không tụ tập đông người. “Ý thức cao trong công tác phòng,chống dịch Covid-19, hơn 2 tháng qua, khi tan ca, các công nhân ai nấy đều nhanh chóng trở về phòng và không trải chiếu ra sân ngồi uống nước, nói chuyện hay tổ chức sinh nhật, ăn cơm tập thể như trước”- ông Tiếp nói.


Ông Trọng tuyên truyền, nhắc nhở các hộ kinh doanh tại khu Vinh Thịnh Đông
chấp hành nghiêm các quy định phòng dịch

Đang đến từng chủ nhà trọ, hộ kinh doanh hàng hóa tại để tuyên truyền công tác phòng chống dịch, ông Trần Văn Trọng, thành viên Tổ Covid-19 cộng đồng tổ dân phố Vinh Thịnh Đông cho biết, phường Khai Quang có 542 hộ kinh doanh nhà trọ, với gần 6.700 phòng và có trên 8.340 công nhân, lao động đang thuê trọ, trong đó có khoảng gần 5.640 người ngoại tỉnh. Riêng tổ dân phố Vinh Thịnh Đông có 160 chủ nhà trọ với gần 3.950 công nhân lao động thuê trọ. Để bảo đảm an toàn phòng chống dịch cho công nhân lao động, phường Khai Quang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, yêu cầu các chủ nhà trọ ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch; không bao che, chứa chấp những đối tượng có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh; vận động công nhân không về quê khi không thực sự cần thiết cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn...

Thực hiện nhiệm vụ được giao, hằng ngày, tổ Covid cộng đồng tổ dân phố Vinh Thịnh Đông đã tuyên truyền, in phát các văn bản chỉ đạo của tỉnh, của thành phố và phường đến từng chủ nhà trọ, các hộ kinh doanh buôn bán hàng hóa và các công nhân thuê trọ. Đặc biệt, thường xuyên rà soát, điều tra nhân khẩu, tạm trú, tạm vắng, thuê trọ trên địa bàn để kịp thời phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp liên quan đến dịch Covid-19.

Sau giờ tan ca, trở về phòng trọ, các công nhân thường xuyên quét dọn, vệ sinh nơi ở sạch sẽ

Với trên 4.500 công nhân lao động làm việc tại các khu công nghiệp: Bình Xuyên, Bình Xuyên II, Bá Thiện và Bá Thiện 2 thuê trọ, thời gian qua, UBND thị trấn Bá Hiến, huyện Bình Xuyên đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, tổ Covid cộng đồng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở chủ nhà trọ, người thuê trọ thực hiện nghiêm quy định 5k, không cho người lạ vào các khu nhà trọ. Thường xuyên rà soát, nắm chắc công tác nhân khẩu tại các hộ cho thuê trọ, bảo đảm không có diễn biến đột xuất, bất ngờ.

Bà Nguyễn Thị Tân, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Bá Hiến cho biết: Xác định công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các khu trọ trong thời điểm này là hết sức quan trọng, bên cạnh việc thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các chủ nhà trọ chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch, UBND thị trấn đã tổ chức ký cam kết với 100% chủ nhà trọ, yêu cầu thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch bệnh và khai báo y tế. Đồng thời, xây dựng các phương án phòng chống dịch gồm: Khi khu nhà trọ/khu vực có nhiều người lưu trí không có dịch; khu nhà trọ/khu vực có nhiều người lưu trú phát hiện có trường hợp mắc Covid-19 nhằm kịp thời khoanh vùng, cách ly, truy vết, xét nghiệm đối với các trường hợp có liên quan đến ca bệnh.

Theo thống kê của Liên đoàn Lao động tỉnh, Vĩnh Phúc có trên 2.000 nhà trọ với gần 19.700 người lưu trú. Trong đó, phường Khai Quang và thị trấn Bá Hiến là 2 địa bàn có số công nhân lao động thuê trọ đông nhất. Nhận thức được mối nguy hiểm của dịch Covid-19, phần lớn công nhân ở các xóm trọ và các chủ nhà trọ đã nâng cao ý thức phòng chống dịch, điều chỉnh thói quen sinh hoạt, nếp sống hằng ngày để thích ứng với tình hình mới.

Để phòng chống dịch trong công nhân, lao động, thời quan qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chủ động phối hợp với với các cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người lao động; tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định phòng chống dịch của công nhân trong khu nhà trọ. In tờ rơi, áp phích hướng dẫn cách phòng chống dịch Covid-19 để phát cho từng công nhân, chủ nhà trọ. Cùng với đó, xây dựng kế hoạch thành lập tổ tự quản khu nhà trọ công nhân tại các địa bàn có công nhân lao động ở trọ; xây dựng các khu nhà trọ công nhân lao động bảo đảm an toàn về phòng, chống dịch bệnh; không để dịch bệnh lây lan trong khu nhà trọ công nhân, doanh nghiệp và cộng đồng, góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa phòng dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Theo Thanh Nga: vinhphuc.gov.vn

 

Các tin đã đưa ngày: