Mỗi công nhân Vĩnh Phúc sẽ giúp đỡ tối thiểu 1 công nhân lao động là người ngoại tỉnh

26/07/2021

UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 6128/UBND-NN1 về phát động "phòng trào công nhân lao động Vĩnh Phúc chung sức cùng chính quyền trong phòng, chống dịch Covid-19, góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh".

Hiện nay, để duy trì sản xuất tại các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp và các doanh nghiệp ngoài khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh còn khoảng 14.000 công nhân lao động hàng ngày vẫn đi đến Vĩnh Phúc làm việc sau đó lại trở về địa phương.

Để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh; đồng thời, duy trì việc sản xuất tại các doanh nghiệp thì việc bố trí chỗ ở, nghỉ cho khoảng 14.000 công nhân lao động là người địa phương khác đang làm việc tại Vĩnh Phúc là vấn đề quan trọng đối với tỉnh hiện nay. Tỉnh đã bố trí một số khu ký túc xá cho công nhân nhưng cũng chưa thể đáp ứng được nhu cầu với số lượng nêu trên.

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho số công nhân lao động là người ngoại tỉnh đến làm việc tại Vĩnh Phúc có chỗ ăn, nghỉ trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của tỉnh, với tinh thần chống dịch như chống giặc; đồng thời, phát huy những bài học, kinh nghiệm quý báu của ông cha ta trong việc đoàn kết, chia sẽ để cùng nhau vượt qua khó khăn thách thức,UBND tỉnh giao Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì, phối với Ban Quản lý các khu công nghiệp, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công thương, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; UBND các huyện, thành phố và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh xây dựng kế hoạch phát động phong trào: Công nhân lao động Vĩnh Phúc chung sức cùng chính quyền trong phòng, chống dịch Covid-19, góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh” với mục tiêu của phong trào là tuyên truyền đến tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vận động mỗi công nhân là người Vĩnh Phúc hãy giúp đỡ tối thiểu 1 công nhân lao động là người tỉnh ngoài không có chỗ ở, đang đi về hằng ngày hiện đang ở cùng tổ, đội, dây truyền sản xuất với mình về nhà mình ở trong vòng thời gian thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.

Thời gian phát động phong trào dự kiến: Từ ngày 25/7 đến hết ngày 27/7/2021.

Để bảo đảm an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 khi nhận giúp đỡ công nhân lao động đến nghỉ tại nhà: Công nhân tỉnh Vĩnh Phúc nhận công nhân ngoại tỉnh nghỉ tại nhà mình thực hiện việc khai báo tạm trú, khai báo y tế tại địa phương theo quy định; thực hiện nguyên tắc 5K trong phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời, thực hiện nguyên tắc “1 cung đường 2 địa điểm”. Trong đó, 1 cung đường là chỉ duy nhất 1 cung đường từ nhà đến công ty; còn 2 địa điểm là địa điểm nơi ở của người lao động và điểm còn lại là công ty.

Phong trào triển khai tốt, phát huy hiệu quả sẽ đóng góp rất lớn vào công tác phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời, duy trì được quá trình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, góp phần thực hiện "mục tiêu kép" vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, trong ngày 25/7, Vĩnh Phúc ghi nhận 11 ca dương tỉnh với SARS-CoV-2, các ca này đều có tiền sử dịch tễ đi từ Thành phố Hồ Chí Minh về và đang trong khu cách ly tập trung, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng. Tính từ ngày 30/4/2021, toàn tỉnh đã ghi nhận 171 ca, trong đó đã điều trị khỏi 95 ca.

Theo Nga Hải: vinhphuc.gov.vn

 

Các tin đã đưa ngày: