Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh triển khai một số giải pháp chủ động kiểm soát, ngăn ngừa sự xâm nhập của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

23/07/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở nhiều địa phương trong cả nước, nhất là các tỉnh phía Nam và đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh, ngày 19/7/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành văn bản số 5842/UBND-KT3 chỉ đạo thực hiện ngay các biện pháp tăng cường kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 có nguy cơ xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Theo đó, trên cơ sở báo cáo đánh giá của Sở Y tế về diễn biến tình hình dịch bệnh tại các địa phương trên cả nước, nguy cơ sâm nhập của dịch bệnh Covid-19 vào tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lê Duy Thành chỉ đạo như sau:

1. Chiến lược phòng, chống dịch Covid-19, hiện nay tỉnh vẫn kiên định thực hiện kiểm soát chặt chẽ ở bên trong, kiểm soát chặt chẽ từ bên ngoài. Đây là giải pháp căn cơ, phù hợp, hiệu quả với điều kiện thực tế của tỉnh.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố; UBND các huyện, thành phố; Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh: Tập trung cao độ vào việc rà soát, nắm chắc danh sách toàn bộ người Vĩnh Phúc đang ở các vùng có dịch; làm tốt công tác tuyên truyền trong nhân dân để nắm được kế hoạch di chuyển của số người Vĩnh Phúc ở ngoài tỉnh, trên cơ sở đó có kế hoạch đón tiếp khi công dân trở về Vĩnh Phúc. Chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất để đón tiếp chu đáo, ân cần khi công dân trở về Vĩnh Phúc theo phương án đã duyệt. Mỗi huyện, thành phố chuẩn bị ít nhất 1.000 chỗ tại khu cách ly y tế tập trung, riêng thành phố Vĩnh Yên và Phúc Yên chuẩn bị ít nhất 1.500 chỗ. Tỉnh dự kiến phương án cho 10.000 chỗ, giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh rà soát, báo cáo đề xuất ngay.

2. Sở Y tế làm việc, thống nhất với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố về địa điểm triển khai tiêm vaccine, đảm bảo chỗ ngồi đủ thông thoáng, có tiện ích đầy đủ trước và sau khi tiêm, an toàn phòng chống dịch và an toàn tuyệt đối trong quá trình triển khai thực hiện.

3. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo tổ chức thực hiện việc khai báo y tế điện tử sử dụng QR Code khi ra, vào các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh (hoàn thành ngay trong ngày 19/7/2021).

4. UBND các huyện, thành phố, các doanh nghiệp phải thường xuyên đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 19 các huyện, thành phố chịu trách nhiệm toàn diện về công tác kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

5. UBND các huyện, thành phố, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, Ban quản lý các KCN tỉnh thường xuyên tuyên truyền, khuyến khích các doanh nghiệp cho cán bộ quản lý, nhân viên văn phòng làm việc trực tuyến tại nơi ở, hạn chế tối đa sự di chuyển cơ học hàng ngày. Giao đồng chí Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chỉ đạo việc quản lý đi lại, ra/vào tỉnh hàng ngày của chuyên gia, cán bộ, người lao động của các doanh nghiệp theo hướng hạn chế tối đa di chuyển ra ngoài tỉnh và tuyệt đối không đi lại trong vùng có dịch; tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong doanh nghiệp.

6. Sở Giao thông Vận tải thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ các xe ra, vào tỉnh, kể cả xe taxi, xe chở công nhân lao động, xe buýt; chịu trách nhiệm chỉ đạo hoạt động của các chốt kiểm soát, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ sự di chuyển các nguồn dịch bệnh từ bên ngoài vào tỉnh.

7. Sở Công thương có quy định, hướng dẫn bán các mặt hàng thiết yếu tại các trung tâm thương mại, chợ dân sinh, chợ đầu mối được phép hoạt động (xong trong ngày 19/7/2021).

8. Sở Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, các địa phương, đơn vị, Hội chữ thập đỏ tỉnh thống nhất đề xuất ngay các trường hợp cần hỗ trợ trong và ngoài quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid -19 để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết (xong trong ngày 19/7/2021).

9. Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh, Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố kiểm tra cụ thể, hướng dẫn việc sử dụng kinh phí hỗ trợ cho hoạt động của Tổ Covid cộng đồng (xong trong ngày 19/7/2021).

10. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bổ sung, tăng cường lực lượng hỗ trợ cho huyện Vĩnh Tường và các huyện, thành phố khác, đảm bảo hoạt động tuyệt đối an toàn của các khu cách ly y tế tập trung; đề xuất phương án các khu cách ly trong tình huống xấu nhất xẩy ra (xong trong ngày 19/7/2021).

11. Hội cựu chiến binh tỉnh, Tỉnh đoàn thanh niên cử mỗi ca trực 02 cán bộ hàng ngày tham gia, hỗ trợ hoạt động tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch của tỉnh, thống nhất với Công an tỉnh ngay trong ngày 19/7/2021 để tổ chức triển khai thực hiện. Giao Công an tỉnh lập bổ sung danh sách và phân công công việc cụ thể.

12. Đồng ý chủ trương sử dụng kinh phí hỗ trợ từ Liên đoàn Lao động tỉnh cho Tỉnh đoàn thanh niên để giải quyết tồn tại việc phục vụ hậu cần tại các chốt (do cấp tỉnh thành lập) kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh. Giao Sở Tài chính hướng dẫn các đơn vị triển khai thực hiện.

13. Các sân golf không đón, không phục vụ khách ngoại tỉnh và phải thực hiện nghiêm công tác kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Giao Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch chủ trì, UBND các huyện, thành phố phối hợp chỉ đạo thực hiện ngay.

14. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh thay đổi các hình thức tuyên truyền, thông tin có trọng tâm, trọng điểm, kịp thời về diễn biến tình hình dịch bệnh và các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh. Đặc biệt tuyên truyền sâu rộng về các chính sách của tỉnh đối với người Vĩnh Phúc đang làm việc tại các tỉnh phía nam, vùng có dịch về việc bắt buộc phải khai báo khi đến/về Vĩnh Phúc và các hậu quả phát sinh nếu vi phạm quy định phòng, chống dịch.

15. Ban quản lý các KCN tỉnh, Sở Công Thương chỉ đạo Chủ đầu tư hạ tầng các KCN, CCN chịu trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ việc chấp hành, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của các doanh nghiệp; tổ chức thanh tra, kiểm tra (định kỳ, đột xuất), quản lý chặt chẽ người và phương tiện ra vào KCN, CCN./.

Trí Công (tổng hợp)

 

Các tin đã đưa ngày: