Vĩnh Yên: Nỗ lực khắc phục tình trạng đến hẹn lại … ngập

23/07/2021

Vào mùa mưa bão trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên thường xảy ra ngập úng cục bộ, gây ảnh hưởng tới sinh hoạt, đời sống nhất là việc lưu thông của các phương tiện giao thông. Trước thực trạng này, thành phố Vĩnh Yên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tích cực nhằm hạn chế tối đa việc xảy ra ngập úng trên địa bàn.

Đến hẹn lại … ngập

Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa mưa thành phố Vĩnh Yên thường đối mặt với tình trạng ngập úng cục bộ trên nhiều tuyến đường. Điển hình là khu vực đường Tôn Đức Thắng, gần siêu thị Co.op Mart phường Khai Quang, đường Nguyễn Công Trứ, Nguyễn Văn Linh, gần chợ Tổng phường Liên Bảo; đường Nguyễn Tất Thành đoạn bến xe cũ; đường Chu Văn An đến đoạn giao với đường Bà Triệu; đường Bà Triệu đoạn giao với đường Mê Linh và đoạn từ đường Dương Tĩnh đến đường Tuệ Tĩnh... Nguyên nhân chính của tình trạng trên là do hệ thống đường một số nơi xuống cấp, hệ thống cống được lắp đặt nhiều năm trước đây không đồng bộ, một số nơi đã xuống cấp và tình trạng cống bị tắc do rác thải khiến việc lưu thông dòng chảy bị hạn chế. Bà Nguyễn Thị Ninh phường Liên Bảo cho biết: Cơn mưa đêm ngày 19/7/2021 đã khiến khu vực đường Nguyễn Công Trứ gần nhà tôi bị ngập úng cục bộ tới gần 15 phút mới rút. Việc nước ngập sâu, mùi nước cống tràn lên gây mùi khó chịu không chỉ mất vệ sinh môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn gây khó khăn và nguy hiểm đối với các phương tiện giao thông lưu thông trên đường và mất mỹ quan đô thị. Đã có xe máy bị chết máy cho nước ngập. Tôi rất mong các cấp chính quyền vào cuộc để sớm giải quyết tình trạng này.

Nỗ lực chống ngập

Trước thực trạng trên, để đảm bảo thoát nước, hạn chế ngập úng mùa mưa bão, UBND thành phố Vĩnh Yên đã chủ động nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường, nâng cấp các tuyến cống đã hỏng hóc, xuống cấp trước mùa mưa. Theo Phòng Quản lý đô thị thành phố, Phòng thường xuyên kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc xây dựng nhà ở, cơ sở hạ tầng, không để xảy ra tình trạng xây dựng lấn chiếm, cản trở dòng chảy, gây ảnh hưởng đến việc tiêu thoát nước trong mùa mưa bão. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện dự án trên địa bàn thành phố có biện pháp đảm bảo thoát nước trong mùa mưa bão; yêu cầu các đơn vị quản lý bảo trì các tuyến đường đô thị trên địa bàn chủ động thực hiện vệ sinh các rãnh tam giác, kiểm tra hệ thống đường giao thông, rãnh thoát nước, nhằm kịp thời phát hiện hư hỏng để kịp thời có biện pháp sửa chữa đảm bảo an toàn giao thông, thoát nước.

Hiện tại, Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng thành phố đang tích cực đánh giá điều kiện kỹ thuật, mức độ an toàn tại các cấu kiện của các công trình thoát nước như: miệng cống, miệng thu hố ga, nắp hố ga, các tấm đan. Từ đó, phát hiện các điểm hư hỏng, không đảm bảo an toàn để bổ sung, thay thế cho phù hợp nhất là các miệng cống, hố ga thu nước chưa lắp tấm chắn rác hoặc có lắp nhưng đã hỏng hoặc bị mất cắp dọc các tuyến đường giao thông; bổ sung một số cửa thu nước, xem xét các vị trí thiết kế chưa phù hợp, khắc phục tình trạng điểm thiết kế đặt cửa thu nước không phải là vị trí thấp nhất, không thu được hết nước mặt đường và kịp thời xử lý tình trạng khoảng cách gữa hai cửa thu nước lớn không đảm bảo khả năng thu nước. Ban cũng chỉ đạo đơn vị thực hiện hợp đồng dịch vụ công ích xây dựng kế hoạch nạo vét, khơi thông cống rãnh, cửa xả các lưu vực thoát nước, vệ sinh cửa thu nước trên các tuyến đường trên địa bàn; đồng thời chủ động phân công cán bộ trực và xây dựng phương án xử lý tình huống trong trường hợp xảy ra mưa, bão bất chợt, đặc biệt là các khu vực thường xuyên ngập.

Cùng với lực lượng chức năng của thành phố, những ngày này, Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên cũng tăng cường lực lượng và phương tiện thường xuyên thu gom rác thải trên các tuyến đường, vỉa hè; kiểm tra, khơi thông cống rãnh nhất là thu gom rác thải ở các thanh chắn miệng cống trên các tuyến đường trong những thời điểm có mưa bão; kịp thời nạo vét các hố ga, xử lý tình trạng rác thải ùn ứ ở các hố ga, cửa xả, giúp tiêu thoát nước mưa trên các tuyến phố. Nhờ vậy, sau những trận mưa lớn, những tuyến đường được coi là “điểm nóng” về tình trạng ngập úng, điển hình như đường Mê Linh đoạn Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, đoạn cổng Sở Giáo dục và Đào tạo; đường Tôn Đức Thắng; đường Hai Bà Trưng đến đường Ngô Gia Tự; đường Phan Chu Trinh đến giao đường Trần Quang Sơn; đường Chu Văn An… kịp thời được lực lượng chức năng khơi thông cống rãnh, lưu thông dòng chảy giúp nước mưa rút nhanh không để xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ kéo dài.

Thời gian tới, thành phố Vĩnh Yên tiếp tục chỉ đạo lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra hệ thống cống, rãnh thoát nước, hố ga để duy tu, bảo dưỡng, nạo vét tuyến cống, nâng cao hiệu quả các công trình, dự án thoát nước trên địa bàn; chỉ đạo các xã, phường phối hợp với Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên thu gom rác thải, cắt tỉa cây xanh, nạo vét hố ga, cửa thu, cửa xả các cống đảm bảo việc thoát nước nhanh khi có mưa to; thực hiện đảm bảo an toàn cho người, nhà ở và công trình xây dựng trong mùa mưa bão theo phương chấm “4 tại chỗ”; kịp thời bố trí lực lượng xử lý nhanh các điểm ngập úng, phân làn hướng dẫn các phương tiện tham gia giao thông theo hướng an toàn; tổ chức tháo dỡ các đăng, lưới chắn cá tại các ao, hồ để đảm bảo lưu thông dòng chảy, hạn chế tối đa tình trạng ngập cục bộ kéo dài trên địa bàn.

Theo Phương Loan: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: