Tổ an toàn Covid-19 - “lá chắn thép” trong các doanh nghiệp

22/07/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, cùng với kịp thời triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ, tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là khẩn trương thành lập mô hình tổ an toàn Covid-19. Chỉ sau một thời ngắn hoạt động, mô hình này đã phát huy hiệu quả, trở thành “lá chắn thép”, không chỉ bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người lao động mà còn góp phần quan trọng giúp doanh nghiệp thực hiện mục tiêu kép vừa bảo đảm phòng chống dịch vừa ổn định sản xuất kinh doanh.

Đẩy mạnh tuyên truyền gắn với thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch, các tổ an toàn Covid-19  đã góp phần ổn định tâm lý và việc làm cho hàng trăm nghìn công nhân lao động tại tỉnh

Để bảo vệ thành quả sau khi tổ chức lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm tầm soát dịch Covid-19 cho cán bộ, người lao động tại các doanh nghiệp trong, ngoài khu công nghiệp, ngày 18/5/2021, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã ban hành văn bản 3687 về việc tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai công tác phòng, chống dịch sau khi đã tổ chức xét nghiệm Covid-19 tại các doanh nghiệp trong, ngoài khu công nghiệp. Trong đó, nội dung trọng tâm là yêu cầu các doanh nghiệp có từ 50 người trở lên phải thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của doanh nghiệp; bố trí đủ nhân lực, máy đo thân nhiệt, lắp đặt hệ thống phun khử khuẩn tự động tại cổng ra, vào công ty; chia ca để tổ chức ăn cho người lao động, tránh tụ tập đông người; trong phòng ăn bố trí tấm chắn, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Cùng với đó, yêu cầu tất cả doanh nghiệp phải thành lập tổ giám sát phòng, chống dịch Covid-19. Tổ này có trách nhiệm hằng ngày giám sát, kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của doanh nghiệp và người lao động; kiến nghị với chủ doanh nghiệp để bổ sung đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch; nhắc nhở người lao động bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo đúng quy định. Kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường như ho, sốt, mệt mỏi để xử lý, tiến hành cách ly ngay tại phòng cách ly tạm của công ty và báo cáo cơ quan y tế nơi gần nhất cùng Ban Quản lý các khu công nghiệp, Sở Kế hoạch và Đầu tư để xử lý đúng quy định.

Qua 2 tháng triển khai thực hiện, chỉ tính riêng trong các khu công nghiệp tỉnh đã có 322/322 doanh nghiệp thành lập được các tổ an toàn Covid-19; 198 doanh nghiệp thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đánh giá của các ngành chức năng và các doanh nghiệp, các tổ an toàn Covid-19 đã và đang phát huy vai trò tích cực, là hạt nhân tại cơ sở và là cầu nối giữa Ban lãnh đạo với công nhân lao động, giữa doanh nghiệp với các cơ quan chức năng. Ngay sau khi được thành lập, các tổ an toàn Covid-19 đã xây dựng các kịch bản ứng phó với dịch bệnh, không để bị động trước các tình huống bất ngờ xảy ra. Vì thế, không chỉ giúp ổn định tâm lý và việc làm cho hàng trăm nghìn người lao động, việc tổng hợp thông tin, báo cáo của doanh nghiệp về dịch bệnh Covid-19 được kịp thời, chính xác đã góp phần giúp các cơ quan chức năng dễ dàng hơn trong việc khoanh vùng, truy vết và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; các doanh nghiệp cũng chủ động hơn trong việc triển khai kế hoạch sản xuất, ký kết đơn hàng để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

Đơn cử như ở Công ty TNHH Partron Vina, đóng tại Khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên. Là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc, chuyên sản xuất linh kiện điện thoại, hiện Partron Vina đang giải quyết việc làm cho khoảng 5.000 lao động. Theo chỉ đạo của tỉnh, Công ty đã thành lập Ban ứng phó Covid-19 với hơn 120 thành viên và chia nhỏ thành 5 tổ an toàn Covid-19 thường trực tại 5 xưởng sản xuất. Sau khi được tập huấn, cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình dịch Covid-19, các thành viên tổ an toàn Covid-19 có nhiệm vụ phối hợp, hỗ trợ Ban ứng phó Covid-19 kiểm soát hoạt động phòng dịch và ứng phó khẩn cấp các tình huống liên quan đến dịch Covid-19 tại khu vực, phân xưởng được phân công phụ trách; đo thân nhiệt, tuyên truyền, nhắc nhở người lao động tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và giữ khoảng cách tại nơi làm việc, trong giờ ăn ca; tiếp nhận các thông tin từ người lao động để nắm bắt được những trường hợp tiếp xúc gần với các ca mắc Covid-19…

Chia sẻ về mô hình này, anh Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Dù hoạt động chưa lâu song tổ an toàn Covid-19 đã khẳng định vai trò và tính hiệu quả trong hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Không chỉ đảm đương tốt nhiệm vụ hỗ trợ giám sát, truy vết, báo cáo tình hình dịch bệnh Covid-19 tại doanh nghiệp, các tổ an toàn Covid-19 còn bảo đảm môi trường lao động an toàn, giúp ổn định tâm lý công nhân viên trong quá trình làm việc và sản xuất. Mô hình này thực sự là “lá chắn” quan trọng trong công tác phòng, chống dịch của Công ty.

Công ty TNHH Young Poong Electronics Vina, đóng tại Khu công nghiệp Bình Xuyên II, huyện Bình Xuyên cũng thành lập các Tổ an toàn Covid-19 từ cuối tháng 5/2021. Anh Nguyễn Hồng Giang, Trưởng ban Đối ngoại Công ty cho biết: Hằng ngày, tình hình sức khỏe của người lao động, những người liên quan đến vùng dịch, tiếp xúc với các F1, F2, việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch của cán bộ, công nhân… đều được các tổ an toàn Covid-19 cập nhật, báo cáo về Ban Giám đốc, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, trước khi vào làm việc, gần 1.400 công nhân của Công ty đều được các thành viên tổ an toàn Covid-19 đo thân nhiệt, yêu cầu sát khuẩn tay ngay từ cổng. Tại các phân xưởng, khu vực làm việc, công nhân phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, bảo đảm khoảng cách an toàn; khu vực nhà bếp, bàn ăn cũng được bố trí cách xa nhau và luôn được lau dọn, sát khuẩn kỹ càng, các ca ăn cũng được chia nhỏ nhằm hạn chế tập trung đông người. Công ty cũng khuyến khích người lao động lập sổ ghi nhật ký lịch trình di chuyển của mình để phục vụ cho công tác truy vết được thuận tiện, nhanh chóng. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc việc tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trên Bản đồ an toàn Covid-19 quốc gia theo địa chỉ website: http://antoancovid.vn, trường hợp có dấu hiệu bất thường phải báo cáo ngay, để có phương án xử lý kịp thời.

Đặc biệt, triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo Công điện khẩn của Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, các tổ an toàn Covid-19 đã khẩn trương rà soát, phát hiện công ty có hơn 20 lao động đi về từ các địa phương có dịch như: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội... Toàn bộ số lao động này đã được yêu cầu không đến công ty làm việc, thực hiện cách ly tại nhà theo đúng quy định.

Hằng ngày, Tổ an toàn Covid-19 của Nhà máy Jafa Việt Nam tại Vĩnh Phúc đều thực hiện đo thân nhiệt cho 100% cán bộ quản lý, nhân viên và người lao động trước khi vào làm việc

Trước khi thành lập tổ an toàn Covid-19, công tác phòng, chống dịch của Nhà máy Japfa Việt Nam tại Vĩnh Phúc đã được siết chặt, từ cán bộ quản lý đến nhân viên, công nhân đều phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách an toàn tại nơi làm việc. Hằng ngày, nhà máy đều thực hiện phun sát khuẩn toàn bộ khuôn viên, hạn chế tối đa việc sử dụng các dụng cụ chung và triển khai công việc bằng họp online. Vì thế, khi thành lập tổ an toàn Covid-19” công tác phòng, chống dịch tại doanh nghiệp càng phát huy hiệu quả tích cực hơn. Với 22 thành viên đảm đương nhiệm vụ kiểm tra, giám sát tình hình sức khỏe của người lao động và phản ứng nhanh khi có trường hợp nghi nhiễm, sau khi đi vào hoạt động, công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các bộ phận đã được triển khai kịp thời và sát sao, người lao động đều tự giác tuân thủ các biện pháp phòng dịch tại nơi làm việc. Bảo đảm an toàn cho sức khỏe người lao động đang tiếp thêm động lực để nhà máy nỗ lực duy trì, phát triển sản xuất, kinh doanh, phấn đấu góp phần cùng Japfa Việt Nam đạt hơn 1 triệu tấn thức ăn chăn nuôi vào cuối năm 2021 và đạt 2 triệu tấn vào năm 2024, từ đó, vươn lên vị trí thứ hai trên thị trường, đóng góp vào sự phát triển của ngành chăn nuôi Việt Nam.

Theo báo cáo mới đây của Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong số 884 đơn vị, doanh nghiệp của tỉnh đã thực hiện tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19, có 379 doanh nghiệp thuộc nhóm rất ít nguy cơ lây nhiễm, 433 doanh nghiệp nguy cơ lây nhiễm thấp, 70 doanh nghiệp nguy cơ lây nhiễm trung bình và 2 doanh nghiệp nguy cơ lây nhiễm cao. Mặt khác, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, những ngày gần đây số công dân Vĩnh Phúc đi làm ăn tại các vùng có dịch về tỉnh liên tục tăng, nếu không được kiểm soát tốt sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng và các khu, cụm công nghiệp. Để bảo vệ thành quả chống dịch đã đạt được, UBND tỉnh giao các sở, ban, ngành, địa phương chỉ đạo, kiểm soát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch trong doanh nghiệp. Theo đó, cùng với tiếp tục duy trì, phát huy hơn nữa hiệu quả hoạt động của tổ an toàn Covid-19 trong việc rà soát, phân loại, thực hiện cách ly người lao động có nguy cơ nhiễm bệnh, người trở về từ vùng dịch theo đúng quy định, các doanh nghiệp đã chủ động chuẩn bị sẵn sàng phương án xử lý tình huống khẩn cấp khi phát hiện ca bệnh Covid-19 trong doanh nghiệp theo đúng kịch bản đã được Ban chỉ đạo tỉnh phê duyệt, bảo đảm an toàn giữ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu về doanh thu, giải quyết việc làm đã đề ra trong năm 2021.

Theo Bích Phượng: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: