Cảnh giác với kit test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc, người dân không tự xét nghiệm nhanh Covid - 19 tại nhà

22/07/2021

Ngày 18/7 vừa qua, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Hà Nội đã phối hợp với Đội quản lý thị trường số 14 phát hiện, thu giữ hơn 3.000 que test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc trên địa bàn.

Trước đó, vào tháng 6/2021, Đội Quản lý thị trường số 1 - Cục Quản lý thị trường  thành phố Hà Nội cũng phát hiện một cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế thuộc Công ty cổ phần Tổng hợp Lâm Khang có địa chỉ tại số 151 C3 Khu Đô thị Đại Kim, Hoàng Mai có số lượng lớn test thử nhanh COVID-19 được mua trên mạng xã hội, không có hóa đơn chứng từ hợp pháp.

Các bộ test nhanh COVID-19 cũng được rao bán trên mạng xã hội với giá chỉ vài trăm ngàn đồng, “có xuất xứ từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức”…

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay, Bộ chưa cho phép người dân tự xét nghiệm nhanh Covid – 19 tại nhà. Khi có triệu chứng hoặc nghi ngờ, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để thực hiện test nhanh hoặc làm xét nghiệm PCR. Trước các thông tin rao bán que test nhanh COVID -19 trên mạng xã hội hoặc được trực tiếp chào mời, người dân cần tỉnh táo, không nên hoang mang để các tổ chức, cá nhân lợi dụng kiếm lời bất chính, gây ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe bản thân.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo người dân không nên lo lắng quá mà đi xét nghiệm khi không cần thiết, chỉ làm xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc có nguy cơ đã tiếp xúc với trường hợp F0. Tốt nhất vẫn là thực hiện tốt 5K và không vì có kết quả xét nghiệm âm tính mà chủ quan, lơ là phòng bệnh.

Theo Hải Vân: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: