Tam Đảo quyết liệt triển khai các giải pháp ngăn chặn dịch bệnh Covid - 19

19/07/2021

Đến thời điểm này, huyện Tam Đảo là địa phương duy nhất của tỉnh chưa phát hiện trường hợp dương tính với Covid-19. Để thực hiện mục tiêu kép, quyết tâm giữ vững thành quả trong công tác phòng chống dịch, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ dịch bệnh lây lan vào địa bàn, đồng thời, tập trung phát triển kinh tế xã hội, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Tam Đảo đã và đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp.

Tổ kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 tại Km 14 Quốc lộ 2B thực hiện kiểm soát tốt
số người dân và du khách lên khu du lịch Tam Đảo và sân Golf Tam Đảo

 Huyện ủy, UBND huyện Tam Đảo đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn phối hợp với các lực lượng chức năng khẩn trương kiểm tra, rà soát, lập danh sách và lấy mẫu xét nghiệm SARS-Cov-2 đối với tất cả những trường hợp về  từ vùng dịch, nhất là các đối tượng đi, đến/về từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; những người đi máy bay, đi từ Sân bay Nội Bài về từ ngày 22/6 đến nay và thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo quy định. Áp dụng cách ly y tế tập trung 21 ngày đối với người đến, về Tam Đảo từ tất cả các khu vực của thành phố Hồ Chí Minh, các khu vực, điểm dịch và vùng đang phong tỏa theo Chỉ thị 16 từ các tỉnh, thành phố đang có dịch từ ngày 6/7 cho đến khi có thông báo mới. Lấy mẫu xét nghiệm SARS – CoV-2 với các trường hợp cách ly tập trung vào các ngày thứ nhất, thứ 7, 14 và ngày 20; cách ly y tế tại nhà theo quy định là 14 ngày và xét nghiệm đối với người đến, về Tam Đảo từ các địa điểm đang có dịch của các tỉnh, thành phố từ ngày 6/7; lấy mẫu xét nghiệm 2 lần đối với các trường hợp cách ly tại nhà vào các ngày thứ nhất và ngày kết thúc cách ly.

Huyện ủy - UBND huyện cũng yêu cầu các tổ kiểm tra công tác phòng chống dịch của huyện, xã thị trấn tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, đặc biệt là đối với các khu, địa điểm du lịch, chợ, siêu thị và các doanh nghiệp. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid - 19 huyện cũng yêu cầu 103 tổ Covid cộng đồng trên địa bàn tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng rà soát tới từng hộ gia đình có con em, người thân học tập, làm việc, công tác, sinh sống ngoài địa bàn, nhất là tại các tỉnh, thành phố có dịch để tuyên truyền, khuyến cáo người dân về địa phương thực hiện khai báo y tế trung thực; thông báo cho UBND xã, thị trấn ngày, giờ, phương tiện đi/về Vĩnh Phúc để Trung tâm Y tế huyện bố trí xe chuyên dụng đón từ sân bay, bến xe, đưa về cơ sở y tế xét nghiệm và thực hiện việc cách ly y tế theo quy định. Trạm y tế các xã, thị trấn cũng bố trí cán bộ trực 24/24h, cung cấp số điện thoại đường dây nóng để người dân thông báo kịp thời các trường hợp đi từ vùng có dịch đến/về địa phương. Các xã, thị trấn tổ chức cho các hộ dân ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, nhất là đối với những hộ gia đình có con em, người thân học tập, công tác ngoài địa bàn.

Qua rà soát, từ ngày 22/6 đến 18/7, trên địa bàn huyện Tam Đảo có 56 trường hợp về địa phương từ vùng có dịch thuộc các tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đồng Nai; hiện còn 5 trường hợp đang thực hiện cách ly y tế tập trung, các trường hợp khác hết thời hạn cách ly tập trung đang thực hiện cách ly tại nhà theo quy định.

Để bảo đảm các điều kiện, phương án theo từng cấp độ và kịch bản công tác phòng, chống dịch Covid-19,  Ban chỉ đạo huyện đã thành lập các khu cách ly tập trung với quy mô 360 giường bệnh và xây dựng phương án cơ sở điều trị cách ly dã chiến tại Phòng khám Đa khoa khu vực Đạo Trù với quy mô 50 giường bệnh. Từ ngày 10/7, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện Tam Đảo đã thành lập tổ kiểm soát trực, chốt bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông và phòng, chống dịch Covid-19 tại Km 14 Quốc lộ 2B (cổng sân Golf Tam Đảo).

Tổ kiểm soát phân công lực lượng trực 24/24h vào tất cả các ngày trong tuần nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, kiểm tra y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người, phương tiện đủ điều kiện vào địa bàn huyện; bảo đảm khách ngoại tỉnh khi tới lưu trú trên địa bàn huyện và khách tới chơi golf phải có giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin hoặc xác nhận âm tính SARS-Cov-2 (trong thời hạn 5 ngày).

Tính từ ngày 11/7 đến hết ngày 18/7, tổ kiểm soát đã kiểm tra y tế 6.140 lượt khách; thực hiện xét nghiệm tại chốt 2.549 trường hợp, tất cả đều cho kết quả âm tính, ko có biểu hiện ho, sốt.

Công an huyện Tam Đảo cũng đã lập 9 đội tuần tra, kiểm soát để rà soát các trường hợp đến và đi; chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an xã, thị trấn tăng cường tuần tra, kiểm soát và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Theo Hải Yến: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: