Tiếp tục chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn

17/07/2021

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang căng thẳng, phức tạp tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Để tiếp tục chủ động công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đã có văn bản chỉ đạo gửi thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố.

Ban Chỉ đạo tỉnh yêu cầu, tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh về phòng, chống dịch bệnh COVID-19; nghiêm túc thực hiện các nội dung chỉ đạo tại Công điện số 02/CĐ-BCĐ ngày 06/7/2021 của Ban Chỉ đạo tỉnh; Thông báo kết luận số 171/TB-UBND ngày 07/7/2021; Văn bản số 5670/UBND-VX1 ngày 13/7/2021 của UBND tỉnh.

Chỉ đạo các xã phường thị trấn, các tổ COVID cộng đồng, các khu dân cư, tổ dân phố, các chủ doanh nghiệp rà soát lại ngay hệ thống kiểm soát dịch bên trong nội bộ khu vực quản lý của mình. Mỗi làng giữ làng; xóm giữ xóm; nhà giữ nhà; khu dân cư, khu phố giữ khu dân cư, giữ phố; cơ quan giữ cơ quan. Bất kỳ người lạ nào xuất hiện đều phải được kiểm soát; không cho phép bất kỳ người từ vùng dịch đến/về địa phương mà không qua xét nghiệm và cách ly theo qui định. Trường hợp người đến/về nhà từ vùng dịch mà không thực hiện khai báo y tế thì cả gia đình đó sẽ phải cách ly y tế tập trung theo quy định; đồng thời lãnh đạo địa phương, công an xã, công an khu vực phải chịu trách nhiệm.

Nhằm phát hiện sớm các trường hợp dương tính với SAR-CoV-2, để bảo đảm cách ly điều trị kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan dịch bệnh có thể xảy ra; đối với những người đi từ thành phố Hồ Chí Minh về tỉnh thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ngày thứ nhất, thứ 3, thứ 7, 14 và 20...

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND cấp huyện thực hiện nghiêm các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch ở cơ quan, địa phương, đơn vị mình phụ trách; bất kỳ sự lơ là nào cũng phải trả giá rất đắt về sự bùng nổ của dịch, sự an toàn của nhân dân. Người đứng đầu chịu trách nhiệm toàn diện, tuyệt đối về công tác phòng chống dịch thuộc lĩnh vực, địa phương quản lý.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, đến 15h00 ngày 16/7, Vĩnh Phúc ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Ca nhiễm mới trong ngày là bệnh nhân nam, sinh năm 1983, nghề nghiệp: Lái xe đường dài; địa chỉ nơi lưu trú: xã Ea Tiêu, huyện Cu Kuin, tỉnh Đắk Lắk. Tiền sử dịch tễ là lái xe đường dài di chuyển từ Đắc Lắk giao hàng tại Hà Nam, sau đó có đi qua tỉnh Vĩnh Phúc chưa rõ lý do, hiện tại đang tiếp tục điều tra xác minh.

Lịch trình di chuyển: Khoảng 08h00- 22h00 ngày 14/7/2021, trường hợp trên xuất phát từ Đắk Lắk đến Nha Trang. Khoảng 08h00 ngày 15/7/2021 trả hàng tại chợ đầu mối tỉnh Hà Nam. Đến trưa ngày 15/7/2021 có dừng lại ăn cơm tại huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội (không nhớ rõ địa chỉ). Sau khi ăn cơm xong xe di chuyển sang tỉnh Vĩnh Phúc, đến Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh (cơ sở mới) liên hệ để làm xét nghiệm sàng lọc COVID-19, nhưng chưa được xét nghiệm (trong quá trình tiếp xúc với nhân viên tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh có đeo khẩu trang). Sau đó trường hợp trên di chuyển bằng taxi đến Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt để xét nghiệm COVID-19 và có kết quả Test nhanh nghi ngờ dương tính, đồng thời mẫu bệnh phẩm được chuyển Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để xét nghiệm khẳng định và tại đây đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân trên được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến tỉnh Vĩnh Phúc.

Tính đến ngày 16/7/2021, toàn tỉnh có 104 ca dương tính. Trong đó: Bình Xuyên: 8; Lập Thạch: 7; Phúc Yên: 48; Vĩnh Tường: 5; Vĩnh Yên: 15; Yên Lạc: 20; Sông Lô: 1.

Trong ngày có 2 trường nhập vào nhập viện tại Bênh viện Dã chiến tỉnh, nâng tổng số bệnh nhận đang điều trị COVID-19 là 13 trường hợp, tình hình sức khỏe ổn định, không có bệnh nhân diễn biến bất thường.

Từ 12h00 trưa ngày 16/7, 9 chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại các tuyến đường trọng yếu vào địa bàn tỉnh được hoạt động trở lại theo Quyết định số 1941 của Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh./.

Theo Nga Hải: vinhphuc.gov.vn