Hỗ trợ người lao động vượt qua đại dịch

14/07/2021

Mất việc làm, giảm thu nhập là tình trạng nhiều người lao động đang phải đối mặt do ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19. Thấu hiểu khó khăn của người lao động, mới đây, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng nhằm hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động vượt qua đại dịch. Đây là chính sách nhân văn, thể hiện sự quan tâm kịp thời của Đảng và Nhà nước đối với người lao động.

Lao đao vì Covid-19

Trẻ tuổi và giàu đam mê kinh doanh nên chị Nguyễn Thị Hướng, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc ấp ủ nhiều ý tưởng khởi nghiệp. Thế nhưng hết lần này đến lần khác, những mô hình mà chị dồn tâm huyết và tiền bạc để xây dựng đều hoạt động chưa được bao lâu đã phải đóng cửa do ảnh hưởng của dịch bệnh. Chị Hướng chia sẻ: “Cuối năm 2019, tôi bắt đầu mở quán trà chanh - nước giải khát để kinh doanh. Số vốn đầu tư ban đầu hết hơn 100 triệu đồng. Mấy tháng đầu kinh doanh cũng khấm khá, lượng khách bắt đầu đi vào ổn định thì đầu năm 2020, dịch Covid-19 ập đến, quán phải đóng cửa. Sau thời gian dịch bệnh được kiểm soát, tôi tiếp tục chung vốn với bạn bè mở nhà hàng lẩu nướng ở xã Hợp Thịnh, Tam Dương. Thế nhưng cũng chỉ được một thời gian ngắn, quán phải tạm dừng hoạt động do dịch bệnh. Trong những tháng nghỉ dịch, tôi vẫn phải trả tiền thuê mặt bằng, điện nước và hỗ trợ 50% tiền lương cho nhân viên. Tính đến thời điểm hiện tại, cửa hàng của tôi đã lỗ hàng trăm triệu đồng do chưa thu hồi được vốn và phải gánh thêm những khoản chi phí khác”.


Lãnh đạo Liên đoàn lao động tỉnh trao quà cho công nhân Công ty TNHH Jahwa Vina
có hoàn cảnh khó khăn

Tương tự như chị Hướng, chị Nguyễn Thị Yến, 28 tuổi, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên cũng đang lâm vào tình cảnh lao đao vì Covid-19. Chị Yến cho biết: “Giữa tháng 4/2021, vay mượn người thân, bạn bè, vợ chồng tôi mở quán cắt tóc gội đầu tại phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên để kiếm kế sinh nhai. Nhưng vừa hoạt động được 10 ngày thì dịch tái bùng phát trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, dù đã được mở cửa trở lại nhưng do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên quán vẫn vắng khách, thu nhập không đủ trang trải cuộc sống. Trong khi đó, mỗi tháng tiền thuê mặt bằng và các chi phí khác để duy trì quán đã lên tới hơn 10 triệu đồng. Bố mẹ già yếu, con còn nhỏ, cửa hàng thì vắng khách nên hiện tại vợ chồng tôi lâm vào cảnh bí bách, khó khăn chồng chất khó khăn”.

Do công việc bấp bênh, không lương, không có hợp đồng lao động, không được đóng bảo hiểm xã hội nên khi dịch bệnh ập đến, lao động tự do là nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch. Tại các doanh nghiệp, tình hình cũng không khấm khá hơn. Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, trong năm 2020, số lượng lao động phải tạm nghỉ việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh do ảnh hưởng của dịch bệnh là hơn 63.200 người, trong đó, chỉ có hơn 8.000 lao động nghỉ việc nhưng vẫn có lương, gần 16.000 lao động phải tạm nghỉ việc không lương, còn lại là lao động phải nghỉ luân phiên hoặc chấm dứt hợp đồng công việc. Nửa đầu năm 2021, dù tình hình dịch bệnh tại tỉnh ta nhanh chóng được kiểm soát hiệu quả nhưng vẫn có gần 1.000 lao động phải nghỉ việc không hưởng lương.

Nghị quyết hợp lòng dân

Thấu hiểu khó khăn của người lao động, hơn 1 năm qua, Chính phủ đã ban hành 2 gói hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Mới đây nhất là Nghị quyết 68 với gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đang được người lao động mong chờ.

Ông Nguyễn Văn Bằng, Phó Trưởng phòng Việc làm - An toàn lao động, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: “Nghị quyết 68 vừa được Chính phủ ban hành và có hiệu lực quy định mức hỗ trợ cụ thể cho người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; người lao động ngừng việc; hỗ trợ hộ kinh doanh; cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất. Đồng thời, hỗ trợ cho trẻ em phải điều trị do nhiễm Covid-19 hoặc cách ly y tế theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; hỗ trợ tiền ăn với người phải điều trị nhiễm Covid-19 và phải cách ly y tế; hỗ trợ một lần đối với đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ, hướng dẫn viên du lịch khi bảo đảm các điều kiện theo yêu cầu của Nghị quyết. Người lao động bị mất việc, tạm nghỉ việc không hưởng lương đang mang thai, đang nuôi con hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 6 tuổi sẽ được hỗ trợ thêm so với các đối tượng khác…So với Nghị quyết 42 được ban hành năm 2020, Nghị quyết 68 có nhiều điểm mới với nhóm đối tượng thụ hưởng được mở rộng, trong đó, có cả lao động và người sử dụng lao động. Thủ tục để được nhận hỗ trợ cũng được đơn giản hóa. Hiện nay, chúng tôi đang chờ hướng dẫn cụ thể của các cơ quan chức năng về việc thực hiện nghị quyết để đảm bảo hỗ trợ đúng người, đúng đối tượng, công bằng và minh bạch nếu được giao nhiệm vụ triển khai thực hiện nghị quyết”.

Cùng với Nghị quyết 68 của Chính phủ, hiện nay, Liên đoàn Lao động tỉnh cũng đang phối hợp với các địa phương, Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh, công đoàn các cơ quan tiến hành rà soát, triển khai chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong đợt bùng phát dịch bệnh từ ngày 27/4 đến nay theo Quyết định số 2606 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Mức hỗ trợ theo quyết định là từ 500 nghìn đồng đến 3 triệu đồng, tùy theo nhóm đối tượng đã được quy định cụ thể theo nội dung và hướng dẫn về việc triển khai quyết định trên.

Theo Quỳnh Hương: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: