Kiểm soát chặt, ngăn chặn dịch bệnh trên các tuyến giao thông

13/07/2021

Tính đến thời điểm này, Vĩnh Phúc có gần 2.300 trường hợp trở về từ vùng có dịch là thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam. Trong đó, có 8 trường hợp dương tính với SARS-Co2 đã được đưa vào các khu cách ly tập trung ngay khi trở về. Ngoài ra, còn có rất nhiều người đang có nhu cầu trở về tỉnh bằng nhiều phương tiện khác nhau.

Để hạn chế nguy cơ xâm lấn dịch bệnh từ bên ngoài, Vĩnh Phúc đang triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó có nhiệm vụ kiểm soát chặt, ngăn chặn dịch bệnh trên các tuyến giao thông.

Theo báo cáo của Sở Giao thông Vận tải, hệ thống giao thông của Vĩnh Phúc rất phát triển, cả đường bộ, đường sắt và đường thủy, lại tiếp giáp với sân bay Nội Bài. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh tăng cao do hằng ngày ở Hà Nội và các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang vẫn xuất hiện các ca dương tính mới và có hàng ngàn lượt người di chuyển bằng máy bay từ vùng có dịch về.

Để bảo vệ thành quả chống dịch, ngăn chặn dịch bệnh trên các phương tiện giao thông, ngày 7/7/2021, Sở Giao thông Vận tải ban hành Văn bản số 1838 yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng chống dịch. Chủ doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh khi chuyên chở hành khách yêu cầu lái phụ, phụ xe thực hiện kê khai đầy đủ, kỹ lưỡng danh sách từng cá nhân, hành khách đi xe, hành trình di chuyển từng chuyến đi; cử cán bộ thường trực đường dây nóng, thường xuyên liên hệ với bến xe nơi đi, đến để có kế hoạch vận chuyển hành khách; không dừng, đỗ đón, trả khách khi vận chuyển hành khách đi qua các tỉnh, thành công bố có dịch và không đi vào các tỉnh đang có dịch đã được Sở Giao thông vận tải địa phương đó thông báo. Riêng việc vận chuyển hành khách từ sân bay, nhà ga, bến xe liên tỉnh về Vĩnh Phúc nếu thấy bất thường phải báo cáo ngay cơ quan chức năng, cơ quan phòng chống dịch nơi gần nhất để tổ chức thần tốc truy vết, kịp thời xử lý ổ dịch, tránh lây lan ra cộng đồng.

Các nhà ga đường sắt, bến phà, bến hành khách đường thủy, bến xe khách thực hiện nghiêm biện pháp 5K, trang bị dung dịch rửa tay, kiểm soát chặt chẽ thông tin hành khách, không cấp lệnh xuất bến cho các phương tiện vận chuyển hành khách đi và đón khách tại các tỉnh, thành có dịch.

Ông Hoàng Long Biên, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải cho biết, toàn tỉnh có trên 330 doanh nghiệp tham gia vận tải hành khách; hơn 1.400 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh vận tải hàng hóa với tổng số hơn 10.000 xe. Hiện nay, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô, các nhà ga đường sắt, các bến pha, ban quản lý các bến xe chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch, Sở Giao thông Vận tải chủ động phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các phương tiện vận tải hành khách tại các đầu mối giao thông, các bến xe khách, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt, để tránh nguy cơ xâm lấn dịch bệnh từ bên ngoài, Sở Giao thông vận tải đã có văn bản đề nghị Sở Giao thông –Xây dựng tỉnh Lào Cai chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách khi đi qua Vĩnh Phúc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, không dừng đỗ, đón trả khách. Tiếp tục cho các doanh nghiệp vận tải hành khách bằng xe buýt giảm tần suất phục vụ, giãn cách giờ, lượt xe xuất bến; cho dừng hoạt động của tuyến xe buýt 01 Bồ Sao – khu công nghiệp Quang Minh, Hà Nội và yêu cầu doanh nghiệp chạy tuyến 08, 09 có lịch trình di chuyển từ các địa phương của huyện Vĩnh Tường đến thành phố Phúc Yên phải siết chặt công tác phòng chống dịch, ghi chép lịch trình của hành khách và kịp thời báo cáo cơ quan chức năng xử lý các tình huống bất thường do thành phố Phúc Yên tiếp giáp với Hà Nội và gần sân bay Nội Bài.

Theo Thanh Nga: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: