Thành phố Vĩnh Yên kiểm soát chặt chẽ công dân về từ vùng dịch

13/07/2021

Để giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và bùng phát trên địa bàn, thành phố Vĩnh Yên đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, các xã, phường kiểm soát chặt chẽ tất cả các trường hợp đến/về thành phố từ vùng dịch, từ các tỉnh, thành có dịch và áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định.

Thành viên Tổ Covid cộng đồng tổ dân phố Vĩnh Thịnh Đông, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên rà soát, nhắc nhở các hộ dân thực hiện các quy định phòng, chống dịch. Ảnh: Kim Ly

Thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, thành phố Vĩnh Yên tiếp tục giữ vững tinh thần “chống dịch như chống giặc”, không chủ quan, lơ là, chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để ứng phó kịp thời với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Nhận định tình hình dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành phía Nam đang có những diễn biến rất phức tạp; các tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội… vẫn tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm mới, nguy cơ cao lây lan vào địa bàn tỉnh nói chung, thành phố Vĩnh Yên nói riêng, thành phố xác định, việc kiểm soát chặt chẽ, khoanh vùng người từ vùng dịch đến/về địa phương có vai trò quan trọng nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và bùng phát trở lại.

UBND thành phố đã chỉ đạo lực lượng công an phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế, UBND các xã, phường tăng cường nắm bắt tình hình, tập trung lực lượng kiểm tra, rà soát, lập danh sách và làm xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-Cov-2 đối với tất cả các trường hợp tới thành phố Vĩnh Yên từ vùng dịch, những người đi máy bay, đi từ sân bay về thành phố từ ngày 22/6 đến nay.

Đồng thời, từ ngày 6/7, áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung theo quy định (21 ngày) đối với người tới Vĩnh Yên từ tất cả các khu vực của thành phố Hồ Chí Minh; các khu vực, điểm dịch và vùng đang phong tỏa theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Những trường hợp tới Vĩnh Yên từ các địa điểm đang có dịch của các tỉnh sẽ áp dụng biện pháp cách ly tại nhà theo quy định (14 ngày).

Qua rà soát, từ ngày 22/6 đến nay, trên địa bàn thành phố có 43 người từ vùng dịch đến/về Vĩnh Yên, trong đó, có 20 người từ thành phố Hồ Chí Minh, 15 người từ tỉnh Bắc Ninh, 2 người từ tỉnh Bắc Giang, 3 người từ tỉnh Hà Tĩnh, 2 người từ tỉnh Hưng Yên và 1 người từ tỉnh Bình Dương.

Tất cả những trường hợp này đã thực hiện khai báo y tế, xét nghiệm, áp dụng biện pháp cách ly tại nhà và một số trường hợp đang cách ly tập trung tại Trung đoàn 834 của tỉnh.

Bên cạnh việc kiểm soát tốt người đến/về thành phố từ vùng dịch, các lực lượng chức năng của thành phố đã tăng cường điều tra dịch tễ, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm ngay các trường hợp F1 liên quan đến các ca dương tính.

Đồng thời, thực hiện chặt chẽ công tác khám, sàng lọc, phân luồng các bệnh nhân có yếu tố dịch tễ từ vùng dịch về địa phương, có các biểu hiện triệu chứng ho, sốt, khó thở... để xét nghiệm tầm soát các đối tượng nguy cơ theo quy định.

Thành phố cũng tiếp tục quản lý chặt chẽ công tác cách ly tại nhà; thực hiện nghiêm các quy định về tiếp nhận, theo dõi, giám sát, cách ly y tế đối với các trường hợp là F0 sau thời gian điều trị tại cơ sở y tế, các trường hợp F1 hoàn thành cách ly y tế tập trung trở về cư trú tại địa phương.

Đối với công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, Trung tâm Y tế thành phố đã triển khai 2 đợt tiêm với 1.454 trường hợp, đạt 101% kế hoạch.

Để chủ động, quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch, thành phố Vĩnh Yên yêu cầu UBND các xã, phường tiến hành rà soát tới từng hộ gia đình có người nhà đang học tập, lao động, công tác tại các vùng dịch, tuyên truyền khuyến cáo người dân không nên đi, về trong giai đoạn hiện nay.

Trong trường hợp đi/về cần báo cáo với chính quyền địa phương để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ Covid cộng đồng tại các khu dân cư trong công tác nắm bắt tình hình, rà soát các trường hợp đi từ vùng đang có dịch về địa bàn; tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện tại các khu cách ly tập trung của thành phố, ứng phó kịp thời với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch Covid-19 đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài khu công nghiệp, các khu chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, khu dân cư, khu nhà trọ, khu vực có nhiều người lưu trú… trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo Lê Mơ: baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: