Nâng cao nhận thức người dân trong phòng chống bạo lực gia đình

09/07/2021

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch, trung bình mỗi năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra hơn 200 vụ bạo lực gia đình. Nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ những mâu thuẫn gia đình, sự bất bình đẳng giới, tư tưởng trọng nam khinh nữ. Vì vậy, tuyên truyền về bình đẳng giới là việc làm cần thiết để phòng chống bạo lực gia đình, góp phần nâng cao vị thế của nữ giới trong gia đình cũng như các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Một buổi sinh hoạt của các thành viên Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững thôn Quang Trung

Hơn 10 năm nay, câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững thôn Quang Trung, xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương được duy trì hoạt động hiệu quả với 50 thành viên. Ông Phùng Văn Thái, chủ nhiệm câu lạc bộ cho biết: Tham gia câu lạc bộ, hằng tháng, các thành viên không chỉ trao đổi chuyên đề về gia đình, phòng chống bạo lực gia đình mà còn học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong đời sống vợ chồng, cách nuôi dạy các con không vướng vào các tệ nạn xã hội, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm thông qua các sự việc của thôn, xóm để rút kinh nghiệm cho những người khác. Các thành viên còn giúp đỡ nhau về vốn, giống để cùng nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Đến nay, câu lạc bộ không có thành viên là hộ nghèo. Từ khi thành lập câu lạc bộ đến nay, số vụ bạo lực gia đình trong thôn giảm trên 90% so với 10 năm trước đây. Hiện thôn Quang Trung rất hiếm khi xảy ra các vụ bạo lực gia đình, nếu có chỉ là những mâu thuẫn nhỏ trong các cặp vợ chồng và luôn được hòa giải, can thiệp kịp thời.  

Theo thống kê của Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Tam Dương, toàn huyện có 24 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững và nhóm phòng chống bạo lực gia đình; 23 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, đường dây nóng. Thời gian qua, huyện tập trung tuyên truyền phòng chống bạo lực gia đình, xây dựng đạo đức, lối sống trong gia đình; tăng cường giáo dục pháp luật. Đến nay, công tác phòng, chống bạo lực gia đình có những chuyển biến tích cực, số vụ bạo lực gia đình giảm hẳn và không có vụ bạo lực nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn. Năm 2020, toàn huyện xảy ra 41 vụ bạo lực gia đình với 100% số người bị bạo lực là nữ.

Phát huy vai trò của các câu lạc bộ, nhóm phòng chống bạo lực gia đình và các địa chỉ tin cậy, đường dây nóng, các trường hợp gây bạo lực gia đình đều được kịp thời góp ý, phê bình trong cộng đồng dân cư, áp dụng các biện pháp giáo dục hoặc tạm giữ xử phạt vi phạm hành chính. 6 tháng đầu năm, số vụ bạo lực gia đình giảm cả về số lượng và tính chất, mức độ nghiêm trọng của vụ việc; nhận thức của người dân ngày một nâng lên góp phần đưa phong trào xây dựng gia đình văn hóa trên địa bàn huyện trở thành nền nếp; tỷ lệ gia đình văn hóa ổn định và ở mức trên 87%.

Câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình chi hội phụ nữ tổ dân phố Công Bình, thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên nhiều năm nay cũng đã đóng vai trò quan trọng gắn kết mối quan hệ gia đình cho các cặp vợ chồng có những bất hòa, rạn nứt trong hôn nhân, đẩy lùi những xung đột, bạo lực gia đình và nâng cao ý thức các thành viên, người dân trong phòng chống bạo lực gia đình. Theo bà Nguyễn Thị Hào, chủ nhiệm câu lạc bộ, trước đây, một số thành viên nam trong câu lạc bộ còn có tư tưởng gia trưởng, ít quan tâm tới vợ, con; nhiều gia đình vẫn còn những xung đột chưa thể giải hòa. Sau một thời gian hoạt động, 50 thành viên là các cặp vợ chồng trong tổ dân phố được tuyên truyền, tham gia một số hoạt động, giúp ngăn chặn và giải quyết kịp thời một số hành vi bạo lực gia đình hoặc nguy cơ bạo lực gia đình. Các thành viên đã có thêm cơ hội để nhận thức đúng đắn hơn về giá trị của gia đình. Từ đó, những bất hòa, rạn nứt trong hôn nhân được hóa giải, những xung đột, bạo lực trong từng gia đình dần được đẩy lùi. 

Theo các chuyên gia, phòng chống bạo lực gia đình phải được kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp song lấy phòng ngừa là chính, cần chú trọng trước hết là công tác tuyên truyền, giáo dục về gia đình và làm tốt công tác tư vấn hòa giải và đi đôi với phòng chống tệ nạn xã hội. Những năm gần đây, Sở Văn hóa, thể thao, du lịch; Sở Lao động, Thương binh & Xã hội và các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã xây dựng và duy trì 237 mô hình câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững và nhóm phòng, chống bạo lực gia đình tại các xã, phường, thị trấn; 789 địa chỉ tin cậy; duy trì 1.270 tổ hòa giải với 7.160 hòa giải viên; 229 đường dây nóng nhằm can thiệp, hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình. Riêng Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh xây dựng được 242 câu lạc bộ “Xây dựng gia đình hạnh phúc” thu hút hơn 6.000 cặp vợ chồng tham gia; thành lập 9 câu lạc bộ “Cùng chia sẻ”; duy trì 48 câu lạc bộ phụ nữ với pháp luật… Các mô hình câu lạc bộ này hoạt động thường xuyên, nền nếp và phát huy hiệu quả tích cực, phối hợp tốt với cán bộ thôn và các tổ liên gia tự quản, tổ hòa giải sớm phát hiện, can thiệp, hòa giải kịp thời những vấn đề xung đột, mâu thuẫn trong các gia đình ở khu dân cư. Từ đó, hạn chế thấp nhất các hành vi bạo lực gia đình.

Theo Hồng Yến: vinhphuc.gov.vn

 

Các tin đã đưa ngày: