Siết chặt điều tra, truy vết, cách ly y tế đối với công dân từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành có dịch về Vĩnh Phúc

08/07/2021

Trải qua 31 ngày liên tiếp chưa phát hiện các trường hợp mắc/nghi ngờ mắc Covid-19, đến sáng 7/7, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 5 ca mắc mới tại huyện Yên Lạc, đều là những công dân vừa trở về từ thành phố Hồ Chí Minh.

Nhận định với số lượng công dân của tỉnh đang sinh sống, làm việc tại các tỉnh phía Nam, nhất là thành phố Hồ Chí Minh đông, có khả năng nhiều người sẽ di chuyển về tỉnh, theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, các địa phương, các ngành chức năng đang khẩn trương rà soát, truy vết và siết chặt công tác quản lý, thực hiện các biện pháp cách ly y tế đối với người từ vùng dịch về nhằm kịp thời ngăn chặn các nguồn dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào tỉnh.

Các tổ Covid-19 cộng đồng khẩn trương rà soát, lập danh sách các trường hợp đến/về từ vùng dịch,
vùng có nguy cơ cao để áp dụng các biện pháp cách ly y tế phù hợp

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh, theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh và của huyện, những ngày qua, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Lạc đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng triển khai phương án ứng phó với các tình huống trong điều kiện, tình hình mới. Tiếp tục phát huy vai trò các tổ Covid-19 cộng đồng trong tuyên truyền, hướng dẫn người dân chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch, thực hiện ghi chép sổ nhật ký lịch trình di chuyển, rà soát, phát hiện người về/đến từ vùng dịch, kịp thời truy vết, thực hiện cách ly chặt chẽ theo quy định.

Kiên trì thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch đã giúp huyện Yên Lạc kịp thời ngăn chặn các nguồn lây nhiễm từ ngoài vào địa bàn. Cụ thể, ngày 6/7, các ngành chức năng đã phối hợp với chính quyền địa phương phát hiện, yêu cầu 8 công dân thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm tại Trung tâm Y tế huyện ngay sau khi từ thành phố Hồ Chí Minh về địa phương, qua xét nghiệm, 5/8 trường hợp cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau đó, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 huyện đã họp khẩn, yêu cầu các địa phương, lực lượng công an, y tế, các tổ Covid-19 cộng đồng trên địa bàn tiếp tục đẩy mạnh công tác rà soát, khoanh vùng các trường hợp liên quan đến 5 ca dương tính, các trường hợp trở về từ vùng dịch và kích hoạt phương án phòng, chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất.

Trước thông tin 5 công dân huyện Yên Lạc từ thành phố Hồ Chí Minh về địa phương trên chuyến bay VN242 có kết quả nghi ngờ dương tính với Covid-19, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 huyện Vĩnh Tường đã yêu cầu các ngành, đơn vị, địa phương và 271 tổ Covid cộng đồng khẩn trương “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, rà soát, truy vết, kịp thời phát hiện, đưa đi cách ly y tế tập trung ngay trong đêm ngày 6/7 đối với 7 trường hợp có liên quan đến các ca bệnh. Trong đó, có 6 công dân xã Phú Đa từ thành phố Hồ Chí Minh về địa phương trên cùng chuyến bay VN242; 1 trường hợp lái xe taxi trú tại xã Vĩnh Ninh là người trực tiếp chở các F0 từ sân bay Nội Bài về Yên Lạc và thực hiện truy vết các trường hợp F1, F2. Đồng thời, chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện tiến hành phun khử khuẩn tại các hộ có các công dân liên quan đến các ca F0.

Huyện Vĩnh Tường cũng yêu cầu các địa phương, đơn vị tiếp tục nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ trước nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới, tuyệt đối không chủ quan lơ là. Đặc biệt, thực hiện việc kiểm tra, rà soát, cách ly y tế, xét nghiệm đối với người về/đến từ vùng đang có dịch, kiên quyết thực hiện cách ly y tế tập trung 21 ngày đối với các trường hợp về từ các vùng dịch vẫn đang bị phong tỏa, cách ly theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tính đến 11 giờ trưa ngày 7/7, trên địa bàn huyện đã phát hiện trên 380 công dân đến/về từ thành phố Hồ Chí Minh và áp dụng các biện pháp cách ly y tế theo đúng quy định.

Công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm 
của người dân trong bảo vệ thành quả phòng, 
chống dịch đang được các địa phương đẩy mạnh

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, sau 31 ngày liên tiếp chưa phát hiện các trường hợp mắc/nghi ngờ mắc Covid-19, đến 5 giờ sáng ngày 7/7, Vĩnh Phúc đã ghi nhận 5 ca mắc Covid-19 mới tại huyện Yên Lạc. Đây đều là những bệnh nhân được điều tra dịch tễ, phát hiện, cách ly ngay khi vào địa phương nên nguy cơ lây lan ra cộng đồng thấp. Tuy nhiên, qua điều tra dịch tế trên chuyến bay VN242 ngày 6/7 có 14 công dân của tỉnh, trong đó, huyện Yên Lạc có 8 người, Vĩnh Tường có 6 người, nhiều trường hợp đã tiếp xúc gần với 5 ca bệnh mới. Đến nay, các ngành chức năng đã điều tra, thực hiện giám sát y tế đối với trên 1.600 trường hợp đến/về từ vùng dịch của các tỉnh, thành phố, trong đó, riêng thành phố Hồ Chí Minh có trên 920 trường hợp.

Để chủ động, quyết liệt hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhằm bảo vệ, giữ vững thành quả chống dịch, đồng thời, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ xâm nhập và bùng phát dịch tại tỉnh, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã ban hành công điện khẩn về việc triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố từ 10 giờ ngày 6/7 thực hiện rà soát toàn bộ người đến/về Vĩnh Phúc từ vùng dịch, những người đi máy bay, đi từ sân bay về các huyện, thành phố, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn tỉnh trong vòng 14 ngày qua và làm xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-COV-2. Áp dụng các biện pháp cách ly y tế tập trung 21 ngày đối với người đến/về tỉnh từ tất cả các khu vực của thành phố Hồ Chí Minh; các khu vực, điểm dịch và vùng đang phong tỏa theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thuộc từ các tỉnh, thành phố đang có dịch từ ngày 6/7 đến khi có thông báo mới. Lấy mẫu xét nghiệm SARS-COV-2 với các trường hợp cách ly tập trung vào các ngày thứ nhất, thứ 7, 14 và 20; lấy mẫu 2 lần đối với các trường hợp được áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà 14 ngày vào các ngày thứ nhất và ngày kết thúc cách ly.

Cùng với đó, triển khai đồng bộ các giải pháp thần tốc, kịp thời kiểm tra, rà soát các trường hợp đi từ thành phổ Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phía Nam đang có dịch Covid-19 về để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, quản lý cách ly các trường hợp phải cách ly tập trung phù hợp theo quy định. Tập trung cao độ trong việc chỉ đạo thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống dịch, nhất là đối với các khu vực trọng yếu có nguy cơ lây nhiễm cao như: Các cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp; các khu chợ dân sinh, siêu thị, trung tâm thương mại… Đồng thời, thực hiện ngay việc kê khai danh sách hành khách, hành trình di chuyển, lịch trình tiếp xúc của người điều khiển, người đi trên phương tiện vận tải từ vùng dịch, từ sân bay... vào tỉnh.

Theo Bích Phượng: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: