Từ năm 2015 đến nay, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã giải ngân khoảng 12 triệu USD cho hoạt động viện trợ trên địa bàn tỉnh

20/04/2021

Sáng 20/4, Sở Ngoại vụ tổ chức tổng kết công tác vận động viện trợ giai đoạn 2015 - 2020.

Giai đoạn từ 2015 đến nay, mỗi năm, tỉnh Vĩnh Phúc có từ 10 đến 20 tổ chức phi chính phủ hoạt động với tổng giá trị viện trợ khoảng 2 triệu USD/năm. Lũy kế từ năm 2015 đến nay, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã giải ngân khoảng 12 triệu USD cho các hoạt động viện trợ trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, còn có hàng trăm chương trình, dự án cùng các khoản viện trợ phi dự án, viện trợ nhân đạo từ các công ty, doanh nghiệp, cá nhân với tổng giá trị khoảng 500.000 USD.


Lãnh đạo Sở Ngoại vụ và đại diện các tổ chức:
 AAF - Hồng Kông, PAMWF - Hàn Quốc, GRET - Pháp, 
 Rikolto - Bỉ  ký cam kết triển khai dự án tại Vĩnh Phúc trong năm 2021

Các dự án dài hạn với giá trị viện trợ cao tiêu biểu phải kể đến là dự án “Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn - CDP”; dự án “Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam tại Tam Đảo”; dự án “Phục hồi chức năng, dạy chữ nổi Braille và hỗ trợ học hòa nhập cho trẻ khiếm thị tỉnh Vĩnh Phúc"; dự án “Dạy nghề và giới thiệu việc làm cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn” của tổ chức Maryknoll; dự án “Trung tâm hy vọng Lập Thạch và Trung tâm bảo trợ Sao Mai” của tổ chức PAMWF…

Hiện Vĩnh Phúc có 14 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang triển khai hoạt động viện trợ. Trong số các chương trình, dự án đang triển khai có 1 dự án về bảo vệ động vật hoang dã, 2 dự án thuộc lĩnh vực tài chính vi mô, 2 dự án hỗ trợ phụ nữ nghèo, 1 dự án về người cao tuổi, 5 dự án về lĩnh vực y tế, 5 dự án về nông nghiệp, còn lại là các chương trình, dự án, phi dự án về giải quyết các vấn đề xã hội hoặc viện trợ một lần.

Năm 2020, tổng giá trị giải ngân của các chương trình, dự án đạt hơn 1,5 triệu USD, trong đó, giá trị của các dự án phi chính phủ nước ngoài đạt 1,48 triệu USD và các chương trình viện trợ khác đạt xấp xỉ 37.000 USD.

Theo đánh giá của Sở Ngoại vụ, các cơ quan, ban, ngành của tỉnh đã duy trì tốt mối quan hệ với các nhà tài trợ, lắng nghe ý kiến, kịp thời tìm hiểu và tháo gỡ khúc mắc của các đơn vị trong quá trình triển khai dự án. Công tác vận động viện trợ và quản lý hoạt động của các tổ chức trên địa bàn tỉnh được triển khai trên cơ sở bám sát định hướng, chỉ đạo của địa phương, có sự phối kết hợp của các cơ quan, đơn vị liên quan, qua đó, phát huy được yếu tố tích cực của các dự án viện trợ, góp phần đáng kể vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nhằm thu hút nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài và các nguồn viện trợ khác trong thời gian tới, tỉnh tập trung vận động viện trợ vào các lĩnh vực: Bảo vệ môi trường, xử lý chất thải, phòng chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu; chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống HIV/AIDS;  giáo dục- đào tạo và dạy nghề; phát triển nông thôn, giải quyết các vấn đề xã hội; hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, người cao tuổi; xây dựng cơ sở hạ tầng.

Giai đoạn 2020 – 2025, tỉnh tiếp tục duy trì, tăng cường mối quan hệ hợp tác với các tổ chức đang hoạt động trên địa bàn, đồng thời, tìm kiếm, mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức tiềm năng khác để thu hút nguồn viện trợ phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế- xã hội và xoá đói giảm nghèo. Phấn đấu kêu gọi thêm 1 đến 2 dự án mới và đạt giá trị giải ngân khoảng 2 triệu USD/ năm. 

Để thực hiện mục tiêu này, tỉnh tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý, cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đối tác viện trợ và triển khai kịp thời các chương trình, dự án. Đa dạng hóa các hình thức vận động viện trợ, tăng cường tiếp cận với các nhà tài trợ, hướng nhà tài trợ vào những dự án có quy mô lớn, bền vững, mang tính dài hạn. Mở rộng đối tượng kêu gọi, thu hút viện trợ, tập trung kêu gọi các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế và đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài tại tỉnh.

Theo Hải Vân: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: