Ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, năm 2021, doanh thu vận tải chỉ đạt 3.661 tỷ đồng

21/12/2021

Trên địa bàn tỉnh hiện có 75 tuyến vận tải hành khách liên tỉnh cố định với gần 200 đầu xe đi tới 20 tỉnh, thành trong cả nước, trong đó có 2 doanh nghiệp có xe chạy vào thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, toàn tỉnh còn có 33 doanh nghiệp taxi, hợp tác xã vận tải hành khách công cộng với gần 4.100 xe, 8 tuyến xe buýt công cộng với gần 70 đầu xe.

Năm 2021, do khó khăn, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các đơn vị kinh doanh vận tải liên tục phải thay đổi phương thức hoạt động. Có thời điểm phải tạm dừng toàn bộ hoạt động vận tải hành khách công cộng, các phương tiện xe hợp đồng, xe taxi vẫn được hoạt động nhưng phải chấp hành quy định không được phép chở quá 50% số ghế và không quá 20 người/xe nên doanh thu vận tải, kho bãi và dịch vụ hỗ trợ đạt 3.661 tỷ đồng. Trong đó, vận chuyển hành khách đạt trên 15 triệu người, giảm 10,42%; luân chuyển đạt gần 954 triệu hành khách, giảm 12,77% so với cùng kỳ; khối lượng hàng hóa vận chuyển ước đạt gần 33 triệu tấn, tăng 6,72%, luân chuyển ước đạt 2,5 tỷ tấn.km, tăng 7,36% so với năm 2020.

Để phòng chống dịch bệnh và đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa dịp cuối năm của người dân, Sở Giao thông Vận tải đã có văn bản yêu cầu Ban Quản lý bến xe khách tăng cường quản lý hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh của xe tuyến cố định; tiếp nhận các khai báo, cam kết của đơn vị vận tải khi đến làm thủ tục ra, vào bến và thông báo ngay cho chính quyền địa phương; thành lập các tổ kiểm tra lưu động kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ và phòng chống dịch Covid-19, trong đó, chú trọng kiểm tra, xử lý các phương tiện dừng, đỗ, đón trả khách, hàng hóa dọc đường, khu vực bến xe, cửa hàng xăng dầu. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, các lái xe, phụ xe và người đi theo xe liên tỉnh phải cam kết và thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch; thực hiện khai báo y tế và test nhanh Covid-19 tại các chốt kiểm dịch khi vào tỉnh, tránh tình trạng bỏ lọt các lái xe, phụ xe không khai báo hoặc khai báo không trung thực, làm bùng phát dịch bệnh.

Theo Thanh Nga: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: