Chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ kích cầu thị trường ô tô

02/12/2021

Ngày 1/12, lệ phí trước bạ ô tô chính thức giảm 50% theo Nghị định 103/2021 của Chính phủ khiến thị trường ô tô trong nước sôi động hơn. Nắm bắt được thông tin có chính sách ưu đãi, từ giữa tháng 11/2021, nhiều khách hàng đã đi xem xe và “đặt cọc” tiền trước. Theo đại diện của một số đại lý xe ô tô trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, từ nay đến áp tết dương lịch và tết nguyên đán 2022, lượng xe bán ra thị trường sẽ tăng mạnh. Việc thực hiện chính sách giúp người dân, doanh nghiệp cùng được hưởng lợi.

Nhân viên đại lý Huyndai Vĩnh Yên tư vấn cho khách hàng mẫu xe bán chạy nhất trong năm.

Sôi động dịp cuối năm

Thông thường, vào những tháng cuối năm, thị trường ô tô sôi động hơn do nhu cầu đi lại, mua sắm của người dân tăng cao. Năm nay, chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ khi mua ô tô, rơ móc sản xuất, lắp ráp trong nước được ban hành đúng vào thời điểm cuối năm khiến sức mua gia tăng. Đây là cơ hội để kích cầu mua sắm, tiêu dùng trong bối cảnh sản xuất kinh doanh trong nước gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Có thể thấy, lệ phí trước bạ là yếu tố quan trọng cấu thành chi phí lăn bánh của mỗi chiếc xe. Nhờ giảm tới 50% lệ phí trước bạ, mỗi khách hàng mua xe có thể tiết kiệm được từ vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng (tùy thuộc vào giá trị của mỗi chiếc xe).

Anh Vũ Văn Nam, đại diện Showroom Huyndai Vĩnh Yên cho biết: “Trong các ngày 29 và 30/11, lượng khách hàng đến tham khảo, “đặt cọc” và mua xe ô tô tại cửa hàng tăng mạnh. Tuy nhiên, do thời gian này chính sách giảm 50% thuế trước bạ chưa có hiệu lực nên các khách hàng yêu cầu chờ đến đầu tháng 12/2021 mới thực hiện xuất hóa đơn để đi đóng thuế. Từ nay đến áp tết nguyên đán 2022, dự báo doanh thu ở đại lý Huyndai Vĩnh Yên sẽ đạt mức tăng trưởng khoảng 150%".

Cũng theo một nhân viên bán hàng ở đại lý ô tô Honda Vĩnh Yên, ngay từ giữa tháng 11/2021, lượng khách đến mua xe đã tăng cao do nghe ngóng có chính sách giảm 50% thuế trước bạ.

Mặc dù đã “đặt cọc” hoặc trả tiền để mang xe về nhưng chưa khách hàng nào lấy hóa đơn, mục đích là chờ đợi để hưởng ưu đãi thuế khi chính sách có hiệu lực. Trong ngày đầu tiên thực hiện chính sách giảm  lệ phí trước bạ (1/12), đại lý ô tô Honda Vĩnh Yên đã hoàn thiện thủ tục, xuất hóa đơn cho hơn 30 chủ xe ô tô đã mua trước đó để khách hàng đi nộp thuế trước bạ và đăng ký biển số xe.

Lợi ích nhiều mặt

Đây là lần thứ hai Chính phủ thực hiện điều chỉnh giảm lệ phí trước bạ ô tô đối với xe sản xuất, lắp ráp trong nước. Chính sách này không chỉ giúp người dân và doanh nghiệp được hưởng lợi mà còn góp phần nâng tổng thu ngân sách nhà nước do thị trường xe ô tô trong nước được kích cầu.

Đối với Vĩnh Phúc - địa phương có doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô đóng chân trên địa bàn, tính đến quý III/2021, tăng trưởng ngành sản xuất xe có động cơ đạt gần 14%, góp phần quan trọng vào tổng sản phẩm (GRDP) trên địa bàn và nguồn thu ngân sách của tỉnh.

Nhờ chính sách giảm thuế trước bạ, các doanh nghiệp sản xuất xe ô tô như Huyndai, Toyota, Mazda, Kia... có điều kiện thuận lợi quảng bá, ra mắt thị trường những mẫu xe mới. Đây cũng là thời cơ để các hãng ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước gia tăng lợi thế cạnh tranh với các dòng xe nhập khẩu.

Thời gian giảm 50% thuế trước bạ được thực hiện đến hết tháng 5/2022. Do đó, các gia đình đang có nhu cầu sử dụng xe ô tô cần lên kế hoạch mua sớm để tiết kiệm chi phí khi chính sách còn hiệu lực.

Đón bắt nhu cầu thị trường, thời điểm này, các doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước đã và đang tranh thủ chạy các chương trình quảng cáo, khuyến mại kích cầu tiêu dùng nhằm gia tăng doanh số bán hàng vào dịp cuối năm.

Theo Hà Trần: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: