Liên kết sản xuất ngô sinh khối - hướng đi mới đem lại hiệu quả kinh tế cao

07/10/2021

Phá thế độc canh trồng ngô hạt, người dân ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã liên kết với các doanh nghiệp trồng ngô sinh khối tạo ra sản phẩm sạch, cho hiệu quả kinh tế cao, tận dụng được diện tích đất lúa nhàn rỗi rất lớn trong vụ Đông, tránh tình trạng bỏ ruộng.

Đầu ra sản phẩm ổn định, cho thu nhập cao, 2 năm nay, ông Trần Văn Lăng, xã Liên Châu, huyện Yên Lạc đã mở rộng diện tích trồng ngô sinh khối lên 1 mẫu trên vùng đất bãi. Trước đây, diện tích này gia đình chủ yếu trồng chuối nhưng đầu ra bấp bênh, năm 2019, được sự hướng dẫn của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, gia đình đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng ngô sinh khối, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế.


Nông dân xã Liên Châu trồng ngô sinh khối cho hiệu quả kinh tế cao

Ông Lăng cho biết, do thời gian từ khi trồng đến thu hoạch chỉ từ 75-90 ngày (ngắn hơn trồng ngô lấy hạt 25-35 ngày) nên cây ngô sinh khối có thể trồng được 3-4 vụ/năm lại ít dùng thuốc bảo vệ thực vật, vì thế, đã giảm được công chăm sóc, chi phí đầu vào, bảo vệ môi trường. Ngoài ra, thu hoạch ngô sinh khối ở giai đoạn chín sáp sẽ bảo đảm độ mềm, giàu dinh dưỡng nên khi trâu, bò ăn sẽ cho chất lượng thịt, sữa tốt nhất. Đây là hiệu quả ba bên: Người nông dân sản xuất, nhà chăn nuôi và người tiêu dùng sản phẩm đều có lợi.

Vụ đầu tiên trồng ngô sinh khối đã cho gia đình anh Nguyễn Minh Ba, xã Cao Phong, huyện Sông Lô thu được kết quả ngoài mong đợi với những ưu điểm như: Ít sâu bệnh, giảm công chăm sóc, thời gian thu hoạch ngắn. Theo anh Ba, do sản phẩm thu hoạch ở dạng tươi nên nông dân không mất thêm chi phí tách hạt, phơi ngô và bảo quản. Hạt ngô vừa khô sữa, chín sáp đã được hộ chăn nuôi bò, công ty thu mua ngay tại ruộng với giá ổn định. Như vậy, 1 sào ngô được canh tác từ 75- 90 ngày cho năng suất trung bình đạt 1,6 tấn cây tươi, với giá bán 900 đồng/kg, nông dân thu về hơn 1,4 triệu đồng/vụ; 1 năm có thể trồng được 3 vụ, giúp người trồng thu được hơn 4 triệu đồng/sào, cao gấp nhiều lần so với trồng ngô lấy hạt. Tuy nhiên, chi phí nhân công cho việc trồng, thu hoạch ngô sinh khối không nhỏ nếu canh tác nhỏ lẻ.

Những năm gần đây, chăn nuôi gia súc trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh, nhất là chăn nuôi bò sữa, bò thịt chất lượng; tổng đàn trâu, bò của tỉnh hiện có hơn 120 nghìn con nên nhu cầu về thức ăn thô xanh rất lớn. Nắm bắt nhu cầu đó, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với các địa phương triển khai mô hình, hướng dẫn nông dân kỹ thuật trồng ngô sinh khối; đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích, hiệu quả của trồng ngô sinh khối phục vụ chăn nuôi gia súc; đánh giá các yếu tố sản xuất, tiêu thụ để mở rộng vùng trồng ngô sinh khối phù hợp với điều kiện canh tác của từng địa phương. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 1.300 ha ngô sinh khối được trồng tập trung ở các huyện: Yên Lạc, Vĩnh Tường, Lập Thạch, Tam Dương và thành phố Vĩnh Yên.

Theo ông Lê Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhận thấy hiệu quả cây ngô sinh khối mang lại, những năm gần đây, tại một số địa phương trong tỉnh, nhất là địa phương có diện tích vùng đất bãi, nông dân đã chuyển đổi một phần diện tích ngô lấy hạt sang trồng ngô sinh khối. Việc phát triển ngô sinh khối không chỉ cho hiệu quả kinh tế tăng 25% so với trồng ngô thông thường mà còn mở ra hướng sản xuất mới, nhất là tận dụng được diện tích đất lúa nhàn rỗi rất lớn trong vụ Đông, tránh tình trạng bỏ ruộng. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có một số doanh nghiệp liên kết với người dân thu mua ngô sinh khối.  

Ông Lê Thanh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Minh Phát cho biết, hằng năm, nhu cầu thu mua ngô sinh khối của công ty rất lớn với sản lượng 10.000 tấn/năm, tương đương diện tích sản xuất 6.000-7.000 ha; giá thu mua từ 800- 900 đồng/kg tại ruộng. Hiện số lượng gia súc của nước ta nói chung, địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng đang phát triển mạnh, nhất là bò sữa, trong khi tốc độ tăng trưởng chăn nuôi bò sữa chủ yếu phụ thuộc vào lượng thức ăn xanh. Ngoài cung cấp thức ăn xanh, cây ngô sinh khối còn chứa hàm lượng đường hòa tan cao phù hợp để bảo quản thức ăn ủ chua, kích thích hệ tiêu hóa giúp bò sữa ăn ngon miệng, nên nhu cầu thu mua ngô sinh khối của công ty thời gian tới có thể tăng lên 22-25 nghìn tấn/năm. Vì vậy, nông dân không lo đầu ra sản phẩm.

Để hình thành các vùng nguyên liệu sản xuất ngô sinh khối bảo đảm số lượng, chất lượng phục vụ phát triển chăn nuôi bền vững, thời gian tới, ngành Nông nghiệp sẽ tham mưu tỉnh xây dựng, ban hành cơ chế, chính sách đặc thù về phát triển cây thức ăn thô nói chung, cây ngô sinh khối nói riêng; khuyến khích liên kết giữa doanh nghiệp và người sản xuất trong tiêu thụ ngô sinh khối, bảo đảm ổn định đầu ra sản phẩm và hướng tới phục vụ xuất khẩu.

Theo Mai Liên: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: