Tăng cường quản lý thị trường hàng hóa trong mùa dịch

10/06/2021

Dịch bệnh Covid-19 tái trở lại trên địa bàn tỉnh đã tác động không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội cũng như tình hình cung ứng, giá cả hàng hóa trên thị trường. Trong bối cảnh đó, các lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm soát thị trường, bảo đảm không để xảy ra tình trạng đầu cơ, tích trữ, thực phẩm bẩn thẩm lậu vào địa bàn tỉnh tiêu thụ.

Ngày 14/4, Đội Quản lý thị trường số 2 phối hợp với Công an huyện Vĩnh Tường kiểm tra cửa hàng Quân Nhàn, thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường do bà Vũ Thị Nhàn làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện cửa hàng đang bày bán 115 cuộn dây điện dân dụng mang nhãn hiệu Trần Phú có tổng trị giá hơn 200 triệu đồng nhưng không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc hợp pháp, có dấu hiệu giả mạo nhãn, bao bì hàng hóa của Công ty cổ phần cơ điện Trần Phú. Sau khi xác minh rõ hành vi vi phạm kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu và có dấu hiệu tội phạm hình sự của bà Vũ Thị Nhàn, Đội quản lý thị trường số 2 có công văn đề nghị Công an tỉnh tiếp nhận hồ sơ vụ việc để tiếp tục điều tra, xử lý vi phạm theo quy định.

1h sáng 16/5, tại đường Lý Thường Kiệt, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên, tổ công tác Công an thành phố Vĩnh Yên đang làm nhiệm vụ thì phát hiện xe ô tô biển kiểm soát 22C-05556 do Nguyễn Văn Biên, sinh năm 1977, ở huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang điều khiển có biểu hiện nghi vấn. Kiểm tra trên thùng xe, lực lượng công an phát hiện có 100kg sản phẩm thịt lợn không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và 1 con lợn khoảng 200kg có dấu hiệu của lợn bệnh. Qua đấu tranh, lái xe Nguyễn Văn Biên khai nhận đang vận chuyển số thịt trên từ tỉnh Tuyên Quang giao cho Nguyễn Văn Bình, sinh năm 1980, ở phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên để tiêu thụ tại các chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh. Công an thành phố Vĩnh Yên đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với Nguyễn Văn Biên và Nguyễn Văn Bình, đồng thời, tiêu hủy toàn bộ số thịt này theo quy định.

Đây chỉ là 2 trong nhiều vụ vi phạm về kinh doanh hàng lậu, hàng giả, thực phẩm bẩn và quyền sở hữu trí tuệ đã được các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh tỉnh làm rõ, xử lý trong thời gian qua.

Lực lượng chức năng giám sát việc tiêu hủy tang vật vi phạm nhãn mác

Theo số liệu thống kê của Cục Quản lý thị trường tỉnh, từ đầu năm đến nay, qua kiểm tra 366 vụ, đơn vị đã phát hiện và xử lý 88 vụ, xử phạt vi phạm hành chính và nộp ngân sách nhà nước trên 898 triệu đồng. Trong đó, xử phạt 28 hành vi vi phạm về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ với số tiền gần 240 triệu đồng, 21 hành vi vi phạm nhãn hàng hóa với số tiền hơn 124 triệu đồng, 23 hành vi vi phạm giá, đầu cơ găm hàng với số tiền 23 triệu đồng. Đồng thời, vận động các cơ sở kinh doanh ký cam kết không kinh doanh hàng hóa nhập lậu, không sản xuất, tàng trữ, buôn bán hàng cấm, hàng giả.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Lê Hùng cho biết: Để nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời phát hiện ngăn chặn, xử lý các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh, thời gian qua, Cục Quản lý thị trường đã chủ động phối hợp với các cơ quan, lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý theo địa bàn, giám sát, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết, tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với các loại hàng hóa thiết yếu, nhất là trang thiết bị, vật tư y tế. Đồng thời, quán triệt, chỉ đạo, triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch tới từng công chức, đơn vị trực thuộc, bảo đảm công tác ứng trực thường xuyên trong thời gian diễn ra dịch bệnh để kịp thời cập nhật, báo cáo diễn biến, tình hình và xử lý các tình huống phát sinh trên địa bàn.

Cục Quản lý thị trường tỉnh cũng tiếp tục duy trì tổ thường trực phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 là đầu mối liên lạc để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành và báo cáo công tác phòng, chống dịch. Chỉ đạo các đội quản lý thị trường chủ động nắm bắt thông tin, theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến dịch bệnh và thị trường để kịp thời ứng phó với các tình huống xảy ra tại địa phương. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh các mặt hàng trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh; các loại lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân trên địa bàn trong tình hình diễn biến mới của dịch bệnh. Đặc biệt, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Theo Lê Duyên: vinhphuc.gov.vn