Doanh nghiệp trong các KCN vừa chống dịch hiệu quả vừa bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh

05/05/2021

Với tinh thần vừa chống dịch hiệu quả vừa bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh, tất cả các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp của Vĩnh Phúc đã kích hoạt và triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch để bảo đảm an toàn cho người lao động.

Có mặt tại Công ty TNHH công nghệ Cosmos, khu công nghiệp Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên vào sáng 4/5, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước tinh thần lạc quan và thái độ hợp tác đứng xếp hàng dài chờ đến lượt đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn sạch sẽ trước khi vào ca sản xuất của 100% nhân viên, công nhân lao động nơi đây.

Như một thói quen trong mùa dịch, 100% công nhân Công ty TNHH công nghệ Cosmos
chấp hành nghiêm việc đứng đúng 
khoảng cách, im lặng xếp hàng chờ đến lượt đo nhiệt độ...

 ... rửa tay, lau tay thật khô và không mang đồ ăn trước khi vào ca sản xuất

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, Phó trưởng phòng Nhân sự Công ty cho biết: Công ty TNHH công nghệ Cosmos hoạt động trong lĩnh vực gia công cơ khí, với 100% sản phẩm đều xuất cho các Công ty: Honda Việt Nam, Panasonic Việt Nam, Goshi Thang Long Việt Nam, Nissin Brake Việt Nam, Yamaha Việt Nam, Ghoshi, Shendengen Việt Nam. Hiện Công ty tạo việc làm ổn định cho trên 300 lao động và chia làm 2 ca sản xuất.

Theo bà Nguyệt, chưa khi nào công ty lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, kể cả vào các thời điểm khi dịch bệnh được kiểm soát. Công ty thường xuyên tiến hành phun khử khuẩn xung quanh nhà máy; thực hiện đo thân nhiệt cho 100% nhân viên, công nhân, người lao động; đặt nước sát khuẩn khô tại nhiều vị trí, đồng thời, yêu cầu 100% công nhân, người lao động thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn và đeo khẩu trang. Riêng đối với hơn 20 trường hợp ngoại tỉnh sẽ thực hiện đo thân nhiệt 3 lần/ngày. Còn đối với đội ngũ lái xe chở hàng và đội ngũ nhân viên, người lao động thường xuyên tiếp xúc với khách hàng, Công ty trang bị mũ có kính chắn và bố trí khu giao nhận hàng riêng nhằm bảo đảm an toàn chống dịch.

Là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, với hơn 4.000 công nhân, lao động, trước khi công nhân quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ, Công ty TNHH BHFlex Vina, khu công nghiệp Khai Quang đã kích hoạt động lại các biện pháp phòng chống dịch.

100% công nhân Công ty TNHH BHFlex được đo thân nhiệt và phát khẩu trang miễn phí
khi vào ca sản xuất

Với 2 ca sản xuất, hằng ngày, hàng chục nhân viên Công ty sẽ đứng tại các cổng ra vào để đo thân nhiệt, phát hàng nghìn khẩu trang cho công nhân, người lao động. Cùng với đó, Công ty tiếp tục thực hiện chia ca ăn trưa, ngồi ăn bảo đảm khoảng cách theo quy định; yêu cầu những người đi ngoại tỉnh, đi du lịch, thăm thân hoặc sinh sống tại các vùng có dịch thực hiện khai báo y tế và thực hiện cách ly theo đúng quy định. Đặc biệt, nhờ được tuyên truyền, quán triệt và thực hiện nghiêm các quy định trong công tác phòng chống dịch trong hơn 1 năm qua nên các công nhân Công ty không hoang mang và luôn có ý thức cao trong phòng dịch.

Theo thống kê của Ban quản lý các khu công nghiệp, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh thu hút 387 dự án, trong đó có 67 dự án DDI, 320 dự án FDI, giải quyết việc làm cho gần 95.000 người, trong đó lao động là người Vĩnh Phúc trên 74 nghìn người, chiếm 79%.

Xác định trên địa bàn tỉnh có đông công nhân lao động và nhiều doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư, từ đầu năm 2020 đến nay, Ban Quản lý các khu công nghiệp đã quán triệt, triển khai kịp thời, đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Yêu cầu tất cả các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp có người nước ngoài, thực hiện các biện pháp như: phun khử trùng, tiêu độc toàn bộ phạm vi doanh nghiệp; tăng cường vệ sinh môi trường làm việc, thực hiện lau nền nhà, tay nắm cửa, bề mặt các đồ vật trong nhà xưởng sản xuất, trong doanh nghiệp bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn…Đồng thời, phối hợp với Sở Y tế tổ chức các hội nghị triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp nhằm giúp người lao động không hoang mang trước dịch bệnh, yên tâm lao động, sản xuất, hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Đồng hành cùng doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh thường xuyên cử, phân công các đoàn kiểm tra đi xuống tận nhà xưởng gặp gỡ lãnh đạo quản lý doanh nghiệp, công nhân lao động và yêu cầu mọi người phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh. Trong những ngày này, Ban quản lý các khu công nghiệp tiếp tục tổ chức các đoàn đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và tăng cường nắm bắt tình hình, hỗ trợ các doanh nghiệp qua hệ thống trực tuyến kết nối giữa Ban với các doanh nghiệp.

Theo Thanh Nga: vinhphhuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: