Công ty TNHH dịch vụ Ngọc Anh góp phần cùng nông dân phát triển nông nghiệp an toàn

12/04/2021

Những ngày qua, cán bộ, công nhân Công ty TNHH dịch vụ Ngọc Anh, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo đang tất bật chuẩn bị các khâu làm đất để trong tháng này đón chuyên gia Nhật Bản sang thử nghiệm ứng dụng chế phẩm sinh học xử lý đất - giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng đất, nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững.

Anh Nguyễn Hữu Tiến, cán bộ kỹ thuật Công ty cho biết, Vĩnh Phúc có ngành nông nghiệp phát triển, với khoảng 90.000 ha cây trồng. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, để chăm sóc, bảo vệ cây trồng, bà con nông dân đã sử dụng lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật khá lớn. Cùng với đó, quy mô chăn nuôi gia súc, gia cầm ở các địa phương còn nhỏ lẻ, phân tán và chủ yếu theo hình thức hộ gia đình; nước thải, chất thải chưa được xử lý, thải trực tiếp ra hệ thống kênh, mương, ao hồ gây ô nhiễm môi trường.

Để góp phần khắc phục tình trạng này, năm 2020, được sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ và của tỉnh, Công ty đã đầu tư trang thiết bị máy móc, công nghệ hiện đại triển khai dự án ứng dụng khoa học và công nghệ sản xuất và sử dụng chế phẩm vi sinh vật Bioge xử lý phụ phẩm trong trồng trọt, chăn nuôi để sản xuất phân bón hữu cơ.

Anh Tiến kiểm tra các mẫu sản phẩm trước khi đưa vào sản xuất

Theo anh Tiến, chế phẩm sinh học Bioge là tổ hợp của các chủng vi khuẩn và xạ khuẩn ưa nhiệt, sinh ra enzym phân huỷ mạnh xenluloza, tinh bột và protein trong điều kiện nhiệt độ cao. Khi được bổ sung vào quá trình xử lý chất thải chăn nuôi sẽ rút ngắn được thời gian phân huỷ, giảm mùi hôi trong quá trình xử lý, tiêu diệt các mầm bệnh và lượng mùn hữu cơ sau khi xử lý có chất lượng tốt hơn. Đặc biệt, từ lợi ích chế phẩm này mang lại, các hộ chăn nuôi có thể dùng để phun rửa chuồng trại, làm đệm lót sinh học, xử lý nước thải, bổ sung vào nước uống, thức ăn cho gia súc, gia cầm. Đồng thời, sử dụng trong việc xử lý phân chuồng, rác thải hữu cơ, chế phụ phẩm nông nghiệp để tạo ra nguồn phân hữu cơ cho cây trồng, giảm chi phí đầu vào, góp phần cải tạo đất và phục hồi đất bị thoái hóa do sử dụng phân hóa học lâu năm.

Qúy I/2021, Công ty sản xuất, cung cấp ra thị trường 2 tấn chế phẩm sinh học, gần 300 tấn phân hữu cơ với doanh thu hàng tỷ đồng.

Trên cơ sở hiệu quả của dự án, thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đai để sản xuất các chế phẩm sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp; triển khai xây dựng các mô hình sử dụng chế phẩm công nghệ cải tạo đất theo công nghệ của Nhật Bản tạo ra sản phẩm nông nghiệp an toàn.

Theo Thanh Nga: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: