Quý I/2021, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn tỉnh ước tăng hơn 16%

01/04/2021

Mặc dù chịu ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên, nhờ đẩy mạnh hoạt động kích cầu, khuyến mãi, bình ổn thị trường của các doanh nghiệp, siêu thị và trung tâm thương mại, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên địa bàn tỉnh trong 3 tháng đầu của năm 2021 vẫn đạt mức tăng trưởng cao.

Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn tỉnh quý I/2021 ước đạt hơn 14.647 tỷ đồng, tăng 16,8% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, những tháng đầu năm đã ghi nhận mức tăng trưởng của cả 12/12 nhóm, ngành hàng, trong đó, một số nhóm ngành có mức tăng cao như: Ngành gỗ và vật liệu xây dựng ước tăng 20,44%; lương thực, thực phẩm ước tăng 16,45%; đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình ước tăng gần 11,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống và du lịch lữ hành ước đạt 883 tỷ đồng, tăng 14,6% so với cùng kỳ. Cụ thể, doanh thu dịch vụ lưu trú ước tăng gần 9,7%; doanh thu dịch vụ ăn uống ước tăng 15,1%; du lịch lữ hành ước tăng 45,32%; các dịch vụ tiêu dùng khác ước tăng khoảng 24%.

Bên cạnh những tín hiệu lạc quan về mức tăng trưởng, dịch bệnh Covid-19 đang dần làm thay đổi thói quen, thị hiếu mua sắm của người tiêu dùng trong tỉnh. Thay vì sử dụng phương thức mua hàng truyền thống, các hình thức đặt hàng, thanh toán trực tuyến thông qua các ứng dụng di động, sàn thương mại điện tử, dịch vụ “đi chợ online” đang được nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn. Nắm bắt xu hướng này, các doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng bán lẻ trên địa bàn tỉnh đã và đang mở rộng thêm nhiều hình thức thanh toán như: Hỗ trợ thanh toán bằng thẻ của hầu hết các ngân hàng, áp dụng các ứng dụng thanh toán tiêu dùng thông qua các ứng dụng tích hợp trong điện thoại thông minh.

Theo Mai Hương: vinhphuc.gov.vn