Nghị quyết số 115 của Chính phủ: Tiếp thêm động lực phát triển công nghiệp hỗ trợ

31/03/2021

Để đạt mục tiêu đến năm 2025, ngành công nghiệp hỗ trợ của tỉnh sẽ trở thành mắt xích cung cấp sản phẩm có hàm lượng giá trị cao trong dây chuyền sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế, tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển công nghệ hỗ trợ, giúp gia tăng giá trị các sản phẩm công nghiệp do doanh nghiệp trong nước sản xuất.

Công ty TNHH Jahwa Vina đang là doanh nghiệp công nghiệp
hỗ trợ hàng đầu cho hãng điện thoại Samsung

Xác định công nghiệp hỗ trợ có ý nghĩa quan trọng đối với chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, những năm qua, cùng với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi dành cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này như: Miễn giảm thuế; đào tạo nguồn nhân lực; xúc tiến thương mại, cập nhật thông tin, kiến thức pháp luật, các cơ chế, chính sách, trợ giúp pháp lý… Đến nay, toàn tỉnh có trên 200 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ,  không chỉ giải quyết việc làm cho hàng trăm nghìn lao động, tăng thu ngân sách mà còn đóng góp đáng kể vào tăng trưởng xuất khẩu, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa trên địa bàn. Riêng năm 2020, dù chịu nhiều tác động của dịch bệnh Covid-19 song lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ điện, điện tử, gia công linh kiện điện tử vẫn đạt doanh thu gần 4.590 triệu USD, giá trị xuất khẩu tăng 10%; công nghiệp hỗ trợ phụ tùng ô tô, xe máy đạt doanh thu hơn 307 triệu USD, giá trị xuất khẩu đạt hơn 94 triệu USD, nộp ngân sách Nhà nước tăng 2 - 3% so với năm 2019.

Điển hình như Công ty TNHH Jahwa Vina, đóng tại khu công nghiệp Khai Quang - doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc chuyên sản xuất linh kiện điện tử phục vụ sản xuất điện thoại di động, máy tính, tivi, tủ lạnh, điều hòa, máy in, ô tô... sau 13 năm đi vào hoạt động, nhờ không ngừng đầu tư dây chuyền sản xuất, hiện đại hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm đã trở thành doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ uy tín cho hãng điện thoại Samsung. Năm 2020, dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 song công ty vẫn có mức tăng trưởng dương và giải quyết việc làm ổn định cho 4.800 lao động với thu nhập bình quân 7,5 triệu đồng/người/tháng.

Sau hơn 20 năm đứng chân trên địa bàn tỉnh, Công ty sản xuất phanh Nissin Việt Nam đã trở thành doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ uy tín hàng đầu của tỉnh chuyên sản xuất và lắp ráp linh kiện phanh ô tô, xe máy cho thị trường Việt Nam và xuất khẩu. Với 70% sản phẩm cung cấp cho các đối tác trong nước như: Honda Việt Nam, Yamaha Việt Nam, Suzuki Việt Nam, Piaggio Việt Nam và trên 30% sản phẩm xuất khẩu sang Mỹ, Italia, Nhật Bản, Philippines, hiện Công ty tạo việc làm cho gần 2.200 lao động với mức lương trung bình 6 - 7 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, từ một doanh nghiệp chỉ có vài trăm lao động, đội ngũ quản lý chủ yếu là người Nhật Bản, đến nay, Công ty đã xây dựng được đội ngũ nhân lực trong nước lành nghề, giàu kinh nghiệm, có nhiều sáng kiến kỹ thuật đem lại hiệu quả kinh tế hàng tỷ đồng.

Tuy nhiên, với tiềm năng, lợi thế sẵn có của tỉnh thì phát triển công nghiệp hỗ trợ vẫn chưa thực sự tương xứng. Bên cạnh chất lượng nguồn nhân lực còn thấp, đa số doanh nghiệp tham gia đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ có quy mô nhỏ, năng lực hấp thu công nghệ mới còn hạn chế khiến nhiều sản phẩm công nghiệp hỗ trợ khó tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu cũng như chưa thể kết nối, liên kết với các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp FDI. Mặt khác, đa phần các doanh nghiệp phát triển công nghiệp hỗ trợ có vốn đầu tư nước ngoài mới chỉ quan tâm đến chính sách ưu đãi doanh nghiệp được hưởng mà không mấy mặn mà với việc tổ chức thực hiện các chính sách ưu đãi, hỗ trợ nghiên cứu, phát triển ứng dụng và chuyển giao công nghệ cũng như phát triển nguồn nhân lực, phát triển thị trường…

Nhằm tạo cú hích cho ngành công nghiệp hỗ trợ, tháng 8/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 115 về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghệ hỗ trợ. Trong đó, đặt mục tiêu đến năm 2025, doanh nghiệp Việt Nam có khả năng sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ có tính cạnh tranh cao, đáp ứng được 45% nhu cầu thiết yếu cho sản xuất, tiêu dùng trong nội địa, chiếm khoảng 11% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp; đến năm 2030, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ đáp ứng 70% nhu cầu cho sản xuất nội địa, có khoảng 2000 doanh nghiệp đủ năng lực cung ứng trực tiếp cho các doanh nghiệp lắp ráp và tập đoàn đa quốc gia trên lãnh thổ Việt Nam. Nghị quyết cũng đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trong đó hoạch định đường hướng và mục tiêu phát triển cụ thể đối với 3 lĩnh vực có tiềm năng để ưu tiên phát triển là: Công nghiệp hỗ trợ linh kiện phụ tùng, công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may - da giầy và công nghiệp hỗ trợ cho công nghiệp công nghệ cao.

Trên thực tế, danh mục các lĩnh vực ưu tiên phát triển công nghiệp hỗ trợ trong Nghị quyết 115 của Chính phủ cũng đã được tỉnh Vĩnh Phúc xác định là lĩnh vực mũi nhọn trong phát triển công nghiệp hỗ trợ. Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp, ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp hỗ trợ. Khuyến khích các doanh nghiệp đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế từ chiều rộng sang kết hợp giữa chiều rộng với chiều sâu, trọng tâm là tăng năng suất lao động, hàm lượng khoa học và công nghệ cao, nâng cao năng lực quản trị, thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Cùng với đó, tiếp tục xây dựng chính sách đặc thù, tạo môi trường pháp lý, cơ chế, chính sách thuận lợi, huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực để hỗ trợ, thu hút các dự án công ngiệp hỗ trợ có quy mô đầu tư lớn, sản xuất sản phẩm có giá trị gia tăng và hàm lượng công nghệ cao, quy mô sử dụng đất thấp.

Theo Bích Phượng: vinhphuc.gov.vn