Kịp thời cùng nông dân tháo gỡ khó khăn khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao

31/03/2021

Sau đợt cao điểm tiêu thụ tết, thời điểm này, người chăn nuôi trong tỉnh đang tập trung đẩy mạnh tái đàn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2020 đến nay, giá thức ăn chăn nuôi liên tục “phi mã” trong khi sức mua cũng như giá bán thương phẩm các loại gia súc, gia cầm lại bấp bênh khiến người chăn nuôi tiếp tục gặp khó khăn.

Chi phí chăn nuôi tăng trong khi thị trường đầu ra không ổn định đang khiến nhiều trang trại,
nhất là trang trại nuôi gia cầm chịu thua lỗ 

Ngoài làm đại lý cấp 1 cho một số công ty thức ăn chăn nuôi, gia đình anh Nguyễn Văn Ngọ, xã Lãng Công, huyện Sông Lô còn có 2 trang trại nuôi lợn và gà thương phẩm. Sau đợt dịch tả lợn châu Phi, sang đầu năm 2020 lại chịu tác động của dịch bệnh Covid-19 khiến anh phải bù lỗ hơn 3 tỷ đồng, có thời điểm cả trang trại gần như trắng chuồng. Khi thấy tình hình dịch bệnh tạm ổn, giá lợn xuất chuồng tăng cao anh đã quyết định đầu tư tái đàn, nuôi hơn 1 vạn gà thương phẩm và hàng nghìn lợn nái, lợn thương phẩm với mong muốn sẽ gỡ gạc lại phần nào số tiền thua lỗ. Nhưng từ cuối năm 2020 đến nay, giá thức ăn chăn nuôi lên tục tăng, có đợt công ty báo tăng tới 2 lần trong 1 tuần khiến anh đứng ngồi không yên.

Theo tính toán của anh Ngọ, trung bình 1.000 con gà từ lúc nuôi đến kỳ xuất bán tiêu tốn hết gần 100 triệu đồng chi phí con giống, thức ăn, thuốc men, phun thuốc khử trùng chuồng trại… Trong khi giá gà xuất chuồng chỉ ở mức 48 - 60 nghìn đồng/kg. Đối với lợn, để nuôi một con lợn đạt đủ 100 kg, trung bình phải tiêu thụ hơn 10 bao thức ăn loại 25 kg/bao, trị giá khoảng 3 triệu đồng cộng thêm hơn 2 triệu tiền con giống, chưa kể chi phí vaccine phòng ngừa bệnh, hoá chất vệ sinh khử trùng tiêu độc chuồng trại, công chăm sóc. Nhiều người cho rằng giá lợn hơi xuất chuồng đang ở mức 73 - 80 nghìn đồng/kg người nuôi đã lời lớn, tuy nhiên, khi giá con giống, giá cám và cả thuê nhân công đều tăng cao thì số tiền lãi cũng chẳng được bao nhiêu.

Đó là trang trại của anh Ngọ đang mua cám trực tiếp từ các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi, còn với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ phải mua lại từ các đại lý chắc chắn mức giá sẽ cao hơn. Tìm hiểu được biết, với giá thức ăn chăn nuôi tổng hợp loại 25 kg cho lợn con đang dao động ở mức từ 400 - 500 nghìn đồng/bao, thức ăn cho lợn nái, lợn thịt khoảng 260 - 320 nghìn đồng/bao, giá các loại thức ăn cho gà, vịt ở mức từ 260 - 320 nghìn đồng/bao, thời điểm này, chỉ chăn nuôi gia súc vẫn có lãi hoặc hòa vốn còn chăn nuôi gia cầm đang phải bù lỗ.

Theo thống kê của ngành Nông nghiệp tỉnh, đến đầu tháng 3/2021, tổng đàn lợn toàn tỉnh đạt 418.000 con, tăng trên 12,8%; đàn gia cầm đạt khoảng 11.550.000 con, tăng gần 2,5% so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy tình hình chăn nuôi đang trên đà phục hồi, là cơ hội tốt để các hộ vực dậy sau thời gian dài chịu ảnh hưởng dịch bệnh. Tuy nhiên, hiện nước ta vẫn chưa chủ động được nguồn nguyên liệu, các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi đang phải phụ thuộc tới 80% vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ Mỹ, EU, Nga… Đây là khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 nên khâu kiểm soát dịch bệnh rất khắt khe, thậm chí có thời điểm phải tạm dừng hoạt động khiến chuỗi cung ứng bị đứt đoạn, đẩy giá nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao trong 5 tháng gần đây.

Với diễn biến thị trường hiện nay, ngành Nông nghiệp dự báo giá các loại thức ăn chăn nuôi sẽ tiếp tục giữ ở mức cao trong những tháng tới. Trước khó khăn này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng, đơn vị liên quan tăng cường xuống cơ sở, cùng chính quyền các xã, phường, thị trấn tuyên truyền, phổ biến và triển khai có hiệu quả các nội dung hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp năm 2021 theo Nghị quyết 86 và 87 của HĐND tỉnh, nhất là các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi. Đồng thời, hướng dẫn, khuyến cáo người chăn nuôi cùng với làm tốt công tác phòng chống dịch, chủ động cập nhật thông tin thị trường, lựa chọn vật nuôi phù hợp với tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương khi tăng đàn, tái đàn, tránh xảy ra tình trạng cung vượt cầu và tạo sức cạnh tranh cho sản phẩm.

Đặc biệt, trong tình hình giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, để giảm chi phí đầu vào, các hộ chăn nuôi nên sử dụng thức ăn chế biến bằng nguyên liệu tại chỗ, hạn chế sử dụng thức ăn công nghiệp hỗn hợp hoàn chỉnh mà chuyển sang sử dụng thức ăn đậm đặc phối trộn với các nguồn nguyên liệu có sẵn như ngô, cám, khoai, sắn... Bên cạnh đó, cần chú ý chọn mua các con giống bảo đảm chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng; quá trình nuôi cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh; nghiên cứu, chuyển hướng chăn nuôi hữu cơ bằng công nghệ sinh học an toàn; đẩy mạnh liên kết trong sản xuất chăn nuôi theo mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã, liên kết sản xuất sản phẩm theo chuỗi giá trị để chủ động trong sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm.

Theo Bích Phượng: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: