Giai đoạn 2011-2020, hàng nghìn nông dân được hỗ trợ phát triển kinh tế

30/03/2021

Sau 10 năm thực hiện Đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả của Quỹ Hỗ trợ nông dân giai đoạn 2011-2020”, tại Vĩnh Phúc đã có hàng nghìn nông dân được giúp đỡ xây dựng những mô hình kinh tế hiệu quả, tăng thu nhập. Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh.

Trở lại xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo những ngày cuối tháng 3, chúng tôi cảm nhận rõ hơn sự chuyển mình của một vùng quê nghèo từ những chương trình, dự án hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo vươn lên làm giàu chính đáng.


Nhờ nguồn vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân, mô hình chăn nuôi bò sữa của gia đình anh Phạm Văn Thắng được mở rộng quy mô,  đem lại thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi năm 

Theo chân cán bộ Hội nông dân xã Bồ Lý, chúng tôi đến thăm gia đình anh Phạm Văn Thắng, thôn Cầu Chang đúng lúc anh chuẩn bị mang sữa ra đầu thôn cân cho Công ty cổ phần sữa Cô Gái Hà Lan theo đơn đặt hàng đã ký. Anh Thắng cho biết: “Gia đình tôi đã trải qua nhiều nghề, nuôi lợn, gà rồi đến vịt, chim bồ câu nhưng làm cái gì cũng chỉ lỗ, may lắm thì cầm hòa. Năm 2015, thấy nông dân một số địa phương trong tỉnh rất thành công với mô hình nuôi bò sữa nên tôi quyết định làm theo. Ban đầu, với số vốn hơn 200 triệu đồng vay mượn được, tôi xuống xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường mua 3 con bò sữa đang mang thai về nuôi thử nghiệm. Sau thấy chăn nuôi bò sữa ít rủi ro lại cho hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt được sự hỗ trợ vốn vay của Quỹ hỗ trợ nông dân, tôi đã mạnh dạn mở rộng quy mô chuồng trại và đầu tư mua thêm bò sữa. Hiện trong chuồng có 14 con thì 8 con đang cho thu hoạch sữa. Với giá thu mua của công ty khoảng 12 - 13 nghìn đồng/1lít, trung bình mỗi năm gia đình tôi thu lãi hơn 200 triệu đồng. So với trồng các loại rau màu và nuôi các loại gia súc, gia cầm khác thì nuôi bò sữa cho thu nhập cao hơn nhiều”. 

Đây chỉ là 1 trong nhiều hộ nông dân đã và đang được hỗ trợ, giúp đỡ vay vốn  từ Quỹ hỗ trợ nông dân để phát triển kinh tế hiệu quả trên địa bàn xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Bồ Lý Nguyễn Xuân Hoan, cho biết: Toàn xã hiện có trên 772 hội viên nông dân. Đến thời điểm hiện tại, tổng nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân hội quản lý đạt trên 600 triệu đồng, trong đó, nguồn vốn Quỹ tỉnh ủy thác 400 triệu đồng thực hiện 1 dự án bò sữa cho 9 hộ vay; nguồn vốn vận động từ các hội viên 290 triệu đồng luân phiên cho 24 hội viên tại 12 chi hội vay. Quỹ hỗ trợ nông dân xã thực hiện cho vay theo phương án sản xuất kinh doanh, mỗi chu kỳ cho vay 1-3 năm trên một mô hình dự án. Hằng năm, Hội Nông dân đã hỗ trợ hội viên xây dựng và nhân rộng các mô hình, thúc đẩy sản xuất, phát triển các cây, con chủ lực theo định hướng của tỉnh, huyện, xã. Nhờ vậy, đến nay, toàn xã có trên 100 hộ sản xuất, chăn nuôi có thu nhập bình quân đạt từ 50 triệu đồng/năm trở lên; tỷ lệ nghèo giảm còn 2,68%.

Số liệu từ Hội Nông dân huyện Tam Đảo, sau 10 năm thực hiện Đề án đổi mới và nâng cao hiệu quả quỹ hỗ trợ nông dân, từ nguồn vốn ban đầu 300 triệu đồng, đến nay, Quỹ hỗ trợ nông dân huyện đã tăng lên gần 4,4 tỷ đồng. Từ nguồn vốn hỗ trợ này, huyện đã tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ 176 hội viên nông dân vay vốn thực hiện 15 dự án mở rộng quy mô chăn nuôi sản xuất, tạo mô hình để nhân rộng đạt hiệu quả kinh tế. Ngoài ra, các cấp hội nông dân trên địa bàn đang quản lý 176 tổ tiết kiệm vay vốn, cho gần 6.000 hộ nông dân vay vốn phát triển kinh tế với số dư nợ hơn 300 tỷ đồng từ chương trình ủy thác với ngân hàng chính sách xã hội, ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Để phát huy hiệu quả nguồn vốn, thời gian qua, Hội Nông dân huyện Tam Đảo đã tích cực tuyên truyền, vận động, giúp cán bộ, hội viên và  nhân dân hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng và phát triển Quỹ hỗ trợ nông dân. Trong quá trình bình xét cho vay, Hội Nông dân huyện tiến hành khảo sát các hộ có nhu cầu tham gia vay vốn, trong đó, ưu tiên lựa chọn các hộ có tinh thần trách nhiệm cao trong việc sử dụng nguồn vốn, có nhân lực và các điều kiện khác để phát huy nguồn vốn. Hội còn định hướng cho các hộ vay vốn trong việc sử dụng nguồn vốn vay; vận động hội viên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt. Cán bộ hội cũng thường xuyên xuống tận các hộ vay vốn kiểm tra, theo dõi quá trình sử dụng nguồn vốn của hội viên, góp phần bảo đảm việc hội viên sử dụng vốn vay đúng mục đích phát triển sản xuất hiệu quả, bảo toàn được vốn, không bị thất thoát, chiếm dụng. Cùng với đó, phối hợp với các cơ quan tư vấn hỗ trợ, dạy nghề cho nông dân, cung cấp giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, hỗ trợ hội viên mua vật tư nông nghiệp, máy công cụ, phân bón trả chậm... 

Với mục tiêu ngày càng có nhiều hội viên nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu nhờ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân, nhiều năm qua, Hội nông dân huyện Lập Thạch cũng đã có nhiều giải pháp nhằm phát triển nguồn vốn. Đến nay, tổng nguồn vốn quỹ hộ trợ nông dân toàn huyện đạt trên 4,9 tỷ đồng, tăng gần 3 lần so với thời điểm năm 2011. Trong 10 năm qua, các cấp hội nông dân huyện đã cho vay hơn 120 dự án với  1.650 lượt hộ vay vốn. Sau khi hoàn thành vòng vay vốn, các dự án cơ bản đạt được hiệu quả kinh tế và hiệu quả xã hội, nâng mức thu nhập bình quân của các hộ gia đình từ 15 triệu đồng/năm lên 50 triệu đồng/năm 2020, một số mô hình đạt được mức thu nhập bình quân từ 100-200 triệu đồng/năm. 

Theo đánh giá của Hội Nông dân tỉnh, hiện tổng nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân toàn tỉnh đạt hơn 47,2 tỷ đồng. Giai đoạn 2011-2020, Hội Nông dân tỉnh đã hướng dẫn, chỉ đạo cơ sở lập dự án, thẩm định và giám sát giải ngân cho vay 426 dự án chăn nuôi, trồng trọt, phát triển làng nghề và dịch vụ khác với số tiền hơn 186,5 tỷ đồng, cho 3.276 lượt hộ vay. Đặc biệt, trong quá trình tổ chức điều hành quỹ, các cấp hội đều thực hiện theo đúng quy định, từ khâu vận động, thủ tục cho vay, ghi chép vào hệ thống sổ sách đến thu hồi phí, bảo đảm đúng, đủ, kịp thời. Nhờ đó, nguồn vốn vay luôn được bảo toàn và ngày càng tăng; quy trình xét cho vay bảo đảm đúng đối tượng, công khai, dân chủ; các đối tượng được vay vốn sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả.

Theo Lê Duyên: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: