Liên kết sản xuất để dưa chuột sạch An Hòa có mặt quanh năm trên thị trường

27/03/2021

Dưa chuột sạch của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp kinh doanh hàng nông sản An Hòa là một trong 22 sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh năm 2020. Với đặc tính dễ trồng, năng suất, chất lượng ổn định, mang đến thu nhập cao hơn những cây trồng khác, sản phẩm dưa chuột sạch An Hòa đang được bà con nông dân mở rộng sản xuất.

Dưa chuột được phân loại, đóng gói để chuyển đến nơi tiêu thụ

Đến thăm Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp kinh doanh hàng nông sản An Hòa khi dưa chuột đang vào vụ, chúng tôi thấy không khí làm việc khẩn trương của các thành viên, công nhân lao động. Người phân loại, đóng gói, người đưa dưa chuột lên xe sẵn sàng vận chuyển đến với người tiêu dùng. Ai cũng cũng phấn khởi bởi năm nay, dưa chuột sạch An Hòa không những giá ổn định mà còn vừa được chứng nhận sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh năm 2020.

Bà Lê Thị Nga, thôn Ngọc Thạch 2 phấn khởi cho biết: “Nhà tôi trồng hơn 6 sào dưa chuột nên cũng có đồng ra đồng vào, cuộc sống gia đình ngày càng ổn định hơn. Tính ra, trồng dưa nhàn mà giá trị kinh tế gấp từ 3-4 lần so với trồng lúa. Từ khi tham gia liên kết với Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp kinh doanh hàng nông sản An Hòa, giá cả sản phẩm ổn định hơn; gia đình tôi thực hiện nghiêm ngặt quy trình sản xuất theo hướng dẫn của Hợp tác xã. Mặc dù dưa chuột có sâu bệnh nhiều nhưng do sử dụng thuốc trừ sâu sinh học, bảo đảm sản xuất đúng quy trình nên không gây độc hại đến sức khỏe người sản xuất cũng như người tiêu dùng, chất lượng sản phẩm cũng tốt hơn.”

Hiện Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp kinh doanh hàng nông sản An Hòa có 34 hộ thành viên liên kết trồng dưa chuột sạch với tổng diện tích 32 ha, trong đó, khoảng hơn 10ha chuyên trồng dưa chuột. Ông Đỗ Văn Dũng, Giám đốc Hợp tác xã cho biết: “Toàn bộ giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đều được Hợp tác xã phân phối đến từng hộ dân, đồng thời cử kỹ thuật viên hướng dẫn quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP kết hợp giám sát chặt chẽ nên sản phẩm luôn bảo đảm chất lượng an toàn. Chúng tôi đã thực hiện tốt vai trò trong việc tổ chức liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho bà con trong vùng, thường xuyên thu mua với giá cao hơn ngoài thị trường nên các hộ thành viên không bị thiệt thòi và yên tâm sản xuất. Vụ dưa chuột năm nay mặc dù được mùa, năng suất cao nhưng giá chúng tôi thu mua vẫn ổn định từ 6.000-9.000 đồng/kg.”

Cũng theo ông Dũng, hiện trung bình mỗi ngày, Hợp tác xã thu mua khoảng 5-6 tấn dưa chuột; trung bình mỗi năm, Hợp tác xã cung cấp cho thị trường trên 1.000 tấn dưa chuột. Hợp tác xã đang tham gia cung cấp sản phẩm cho hệ thống Go! miền Bắc, Công ty chế biến thực phẩm  FOSECA (Bắc Ninh), Công ty TNHH SENFOOD và nhiều bếp ăn khu công nghiệp, công ty, nhà hàng… Doanh thu năm 2020 của Hợp tác xã đạt trên 8 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động với mức lương trung bình từ 6-8 triệu đồng/người/tháng.

Với việc được chứng nhận sản phẩm OCOP tiêu biểu tỉnh năm 2020, huyện Tam Dương đang có hướng mở rộng, liên kết sản xuất dưa chuột sạch trên địa bàn, trước mắt, mở rộng vùng sản xuất sang các xã: Duy Phiên, Hướng Đạo, Hoàng Hoa. Đồng thời, tỉnh cũng đang tiến hành kiểm tra, khảo sát để thực hiện hỗ trợ các thành viên liên kết của Hợp tác xã về hệ thống điện đường và nước tưới tự động. Riêng Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp kinh doanh hàng nông sản An Hòa cũng đang nỗ lực liên kết với các huyện trong tỉnh và các tỉnh lân cận để có kế hoạch sản xuất dưa chuột sạch quanh năm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Theo Hồng Yến: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: