Đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế

26/03/2021

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, khuyến khích đoàn viên, thanh niên tận dụng tiềm năng lợi thế tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập; tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị hỗ trợ thanh niên tiếp cận vốn vay ưu đãi, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao kiến thức, xây dựng các mô hình sản xuất hiệu quả… Đoàn Thanh niên xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên tích cực đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế, lập thân, lập nghiệp.

Mô hình trồng nho hạ đen của anh Lưu Văn Hải, thôn Ba Gò, xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/vụ.

Đến xã Trung Mỹ, hỏi thăm anh Lưu Văn Hải, thôn Ba Gò hầu như ai cũng biết, bởi anh là một trong những người tiên phong đưa cây nho hạ đen về trồng thành công trên mảnh đất đồi rừng ở địa phương.

Năm 2016, sau khi tốt nghiệp Trường đại học Công nghiệp Hà Nội, anh Hải vào làm việc tại Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam với mức thu nhập khá.

Đến năm 2019, khi đang làm Quản lý bộ phận sản xuất của công ty với mức lương hơn 20 triệu đồng/tháng, anh Hải quyết định nghỉ việc về quê khởi nghiệp từ mô hình sản xuất nông nghiệp.

Anh đã cải tạo hơn 1 ha đất đồi rừng của gia đình, đầu tư cơ sở vật chất và nhập hơn 2.000 cây nho hạ đen về trồng. Nhờ cần cù, chịu khó, cùng sự hỗ trợ tích cực từ gia đình cũng như các cấp ngành và chính quyền địa phương, mô hình trồng nho hạ đen của anh nhanh chóng được ổn định.

Cây sinh trưởng, phát triển tốt, chỉ 6 tháng sau khi trồng cây đã cho lứa quả đầu tiên, với chất lượng được đánh giá cao, thương lái thu mua trung bình hơn 150 nghìn đồng/kg.

Đến nay, cây nho hạ đen đã mang lại cho anh thu nhập hàng trăm triệu đồng. Dự kiến trong thời gian tới, anh Hải tiếp tục đầu tư mở rộng thêm diện tích trồng; đồng thời, nghiên cứu, tìm hiểu áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng quả, tăng hiệu quả kinh tế.

Anh Hải là một trong nhiều thanh niên xã Trung Mỹ tận dụng tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế làm giàu cho bản thân và gia đình trên mảnh đất quê hương.

Xã Trung Mỹ có hơn 1.500 thanh niên trong độ tuổi từ 16-30, chiếm gần 20% dân số toàn xã. Thanh niên được tập hợp chiếm hơn 70% tổng số thanh niên trong độ tuổi, trong đó nhiều thanh niên là đồng bào dân tộc thiểu số.

Đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế, lập thân, lập nghiệp luôn được Ban Chấp hành Đoàn xã xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình hoạt động.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, chính quyền địa phương và Đoàn cấp trên, Ban Chấp hành Đoàn xã tập trung tuyên truyền, vận động thanh niên phát huy vai trò xung kích, tận dụng lợi thế đồi rừng ở địa phương để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Cùng với đó, tích cực phối hợp với các cấp, các ngành tổ chức bồi dưỡng, tập huấn, nâng cao kiến thức cho thanh niên, nhất là kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt để xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp với các cây, con chất lượng, hiệu quả kinh tế cao, phù hợp đồng đất địa phương và nhu cầu thị trường.

Hỗ trợ thanh niên tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi đầu tư cho sản xuất. Đến nay, nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng CSXH do Đoàn Thanh niên xã quản lý đạt dư nợ hơn 3 tỷ đồng, cho hơn 100 thanh niên vay vốn; nguồn vốn từ Quỹ Giải quyết việc làm gần 650 triệu đồng cho 19 hộ vay.

Nhờ đó, phong trào phát triển kinh tế trong đoàn viên, thanh niên của xã Trung Mỹ ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhân rộng ra nhiều thôn, xóm.

Nhiều mô hình sản xuất được hình thành, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng cho những ông chủ trẻ tuổi, có thể kể đến như mô hình nuôi lợn rừng của thanh niên Nguyễn Văn Giang, mô hình nuôi cá rô phi theo công nghệ Biofloc của Israel của anh Hoàng Hồng Hải…

Bí thư Đoàn Thanh niên xã Trung Mỹ Trương Đình Dinh chia sẻ: “Thanh niên hầu hết là những người năng động, nhiệt huyết, dám nghĩ, dám làm, nhưng lại thiếu kinh nghiệm và nguồn vốn cần thiết để đầu tư phát triển kinh tế.

Do vậy, thanh niên rất cần sự định hướng từ gia đình và chính quyền địa phương. Đặc biệt là sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời về kiến thức, nguồn vốn vay ưu đãi, cũng như những cơ chế, chính sách phù hợp, để thanh niên thực sự trở thành lực lượng xung kích, nòng cốt, động lực phát triển kinh tế-xã hội cho địa phương”.

Bài, ảnh: Nguyễn Khánh-Thiệu Vũ: Baovinhphuc.com.vn

http://baovinhphuc.com.vn/kinh-te/59813/dong-hanh-cung-thanh-nien-phat-trien-kinh-te.html

Các tin đã đưa ngày: