Vĩnh Phúc phấn đấu đến năm 2025 có khoảng 6.600 ha diện tích nuôi trồng thủy sản

23/03/2021

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện toàn tỉnh có trên 5.700 ha nuôi trồng thủy sản. Những năm gần đây, tận dụng thuận lợi về điều kiện tự nhiên, sông hồ, ao, đầm, bà con nông dân các địa phương đã đẩy mạnh chăn nuôi thủy sản theo nhiều phương thức, trong đó, diện tích nuôi bán thâm canh và thâm canh ngày càng được mở rộng, với khoảng 4.000 ha mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhằm thúc đẩy nuôi trồng thủy sản phát triển, giai đoạn 2016-2020, tỉnh đã hỗ trợ gần 600 ha nuôi cá rô phi đơn tính dòng đường nghiệp, cá chép lai 3 máu; 490 máy sục khí tạo ô xi cho các hộ nuôi cá thâm canh, đưa năng suất nuôi cá giống mới thâm canh đạt bình quân 12 tấn/ha/vụ, cao hơn gần 10 tấn/ha/vụ so với nuôi cá truyền thống, góp phần tăng giá trị sản phẩm nuôi trồng thủy sản từ 153 triệu đồng/ha năm 2017 lên 170 triệu đồng/ha/năm 2020. Trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao như nuôi cá rô phi, cá trắm, cá chép theo công nghệ “sông trong ao” tại các xã: Đồng Văn, Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc; nuôi cá rô phi ứng dụng công nghệ Biofoc của Israel tại xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên; xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên. Nhiều giống thủy sản mới, có giá trị kinh tế được nông dân đưa vào sản xuất như trai nước ngọt lấy ngọc, cá rô phi theo công nghệ Biofloc của Israel, cá lóc, cá tầm, ếch, ốc nhồi…

Theo đánh giá của Chi cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mặc dù sản xuất thủy sản chỉ chiếm trên 7% trong cơ cấu nông, lâm nghiệp và thủy sản của tỉnh nhưng đã góp phần giải quyết việc làm, sinh kế cho trên 10.600 cơ sở, hộ gia đình. Đồng thời, cung cấp nguồn thực phẩm khá dồi dào, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng thủy sản của người dân trên địa bàn tỉnh.

Vĩnh Phúc đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 duy trì diện tích nuôi trồng thủy sản đạt khoảng 6.600 ha, sản lượng nuôi trồng đạt 29.500 tấn, tốc độ tăng giá trị sản xuất thủy sản bình quân trên 7%/năm. Đề ngành thủy sản phát triển bền vững, thời gian tới, tỉnh tiếp tục khuyến khích chuyển đổi vùng ruộng trũng cấy lúa sang nuôi lúa- cá và những vùng nuôi lúa - cá sang nuôi chuyên cá thâm canh; khai thác tiềm năng diện tích nước ngọt sông, hồ chứa, ao đầm, ruộng trũng hiện có; ưu tiên phát triển nuôi các loài thủy sản có giá trị kinh tế cao. Đẩy mạnh nuôi trồng thủy sản theo hình thức liên kết, thâm canh, công nghệ, giảm dần diện tích nuôi quảng canh cải tiến; hình thành các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung có quy mô diện tích lớn, áp dụng thực hành nuôi tốt gắn với truy xuất nguồn gốc và nâng cao chất lượng sản phẩm, hướng đến xuất khẩu. Đồng thời, tăng cường áp dụng hoa học công nghệ vào nuôi trồng thủy sản theo từng loại hình nuôi để tăng năng suất, chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Đức Thiện: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: