Nâng tầm thương hiệu ba kích Tam Đảo

18/03/2021

Những năm trở lại đây, cây ba kích trở thành hướng đi hiệu quả trong phát triển kinh tế của huyện Tam Đảo. Với khả năng sinh trưởng tốt trên đất đồi, cho hiệu quả kinh tế cao, đầu ra ổn định, nhiều hộ dân vùng núi không ngừng mở rộng diện tích trồng loại cây này, tạo nguồn nguyên liệu sản xuất, chế biến cho các doanh nghiệp, từng bước xây dựng thương hiệu đặc trưng cho sản phẩm du lịch địa phương.

Mô hình trồng cây ba kích của gia đình ông Lăng Văn Thanh ở TDP Sơn Đình, xã Đại Đình. Ảnh: Thảo My

 

Không khó để bắt gặp các sản phẩm được chế biến từ cây ba kích tại các điểm tham quan, du lịch trên địa bàn huyện Tam Đảo.

Theo chị Phan Thanh Hường, một tiểu thương kinh doanh tại khu di tích danh thắng Tây Thiên: “Vài năm trở lại đây, một số mặt hàng như rượu ba kích, cao ba kích... có lượng tiêu thụ lớn, được khách hàng ưa chuộng.

Do mua sản phẩm ở vùng nguyên liệu chất lượng tốt, có tem truy xuất nguồn gốc, nên nhiều du khách sau khi sử dụng hết còn đặt mua thêm tại cửa hàng”.

Theo thống kê, năm 2020, tổng diện tích trồng cây ba kích trên địa bàn huyện Tam Đảo là hơn 15ha, tập trung chủ yếu ở thị trấn Đại Đình và xã Đạo Trù.

Ông Chu Văn Sáu, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tam Đảo cho biết: “Do địa hình nhiều đồi núi, không thể trồng các loại cây nông nghiệp thông thường, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn huyện luôn là bài toán khó.

Những năm gần đây, cùng với phát triển ngành du lịch, người dân địa phương bắt đầu tìm kiếm và trồng nhiều hơn các loại cây cho giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, trong đó có cây ba kích.

Từ quy mô manh mún ban đầu, đến nay, số lượng các hộ trồng loại cây này không ngừng tăng, đã có doanh nghiệp đứng ra bao tiêu toàn bộ đầu ra sản phẩm cho người dân.

Dự kiến trong trong thời gian tới, diện tích trồng ba kích sẽ tiếp tục được mở rộng; từng bước hình thành vùng sản xuất tập trung, góp phần tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho người dân khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa và tạo ra sản phẩm đặc trưng cho ngành du lịch của địa phương”.

Dẫn chúng tôi tham quan mô hình trồng cây ba kích của gia đình anh Lăng Văn Thanh, ở TDP Sơn Đình, thị trấn Đại Đình, ông Sáu cho biết thêm: Gia đình anh Thanh trước từng là hộ nghèo của thị trấn, được các tổ chức tín dụng tạo điều kiện vay vốn, chuyển đổi từ trồng sắn sang cây ba kích, nhờ đó mà thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Trên mảnh đất đồi rộng 3ha, hàng ngàn cọc tre được dựng lên, tạo thành những trụ hình chóp thẳng tắp, đều nhau, làm giá đỡ cây ba kích. Điều này cho thấy, chủ vườn là một người khá tỉ mỉ, chịu đầu tư và có kinh nghiệm trồng loại cây này.

Anh Lăng Văn Thanh, chủ vườn ba kích trên cho biết: “Ban đầu, mảnh đất này được gia đình tôi sử dụng để trồng sắn, chủ yếu làm thức ăn cho gia súc nên gần như không có giá trị kinh tế.

Cũng có thời điểm, gia đình tôi chuyển sang trồng dứa, song loại cây này lại không có đầu ra ổn định, thu nhập bấp bênh. Từ khi chuyển sang trồng cây ba kích, hiệu quả kinh tế thấy rõ.

Theo giá thị trường hiện tại, 1 ha ba kích trồng trong khoảng 5 năm, có thể thu lãi gần 300 triệu đồng; hơn nữa, thị trường tiêu thụ sản phẩm lại rộng, nhiều đơn vị sẵn sàng bao tiêu để thu mua sản phẩm nên đầu ra ổn định”.

Là chủ một trong những mô hình trồng cây ba kích theo chuẩn GACP – WHO, được bao tiêu đầu ra bởi Công ty TNHH SX&TM dược phẩm Tâm Bình (Hà Nội), ông Nguyễn Văn Chung, thôn Đồng Giếng, xã Đạo Trù chia sẻ: “Thời điểm trước, cây ba kích sau khi thu hoạch thường được bán cho thương lái Trung Quốc, giá cả còn bấp bênh theo từng thời điểm.

Sau khi được Công ty TNHH SX&TM dược phẩm Tâm Bình bao tiêu đầu ra, các hộ dân yên tâm hơn khi mở rộng quy mô trồng loại cây dược liệu này.

Hơn nữa, ngoài bao tiêu đầu ra sản phẩm, công ty còn hỗ trợ, hướng dẫn người dân áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng cây ba kích, cho hiệu quả năng suất cao, đạt chất lượng tốt, nên mặc dù mất từ 4 – 5 năm mới thu hoạch, song ngày càng có nhiều hộ dân đầu tư trồng loại cây này”.

Theo bà Âu Thị Kim Phượng, đại diện Công ty TNHH SX&TM dược phẩm Tâm Bình: Công ty chọn thu mua cây ba kích tại huyện Tam Đảo do cây ba kích được trồng tại đây có hàm lượng hoạt chất cao, chất lượng vượt trội so với nhiều địa phương trong cả nước.

Mặt khác, Tam Đảo lại là huyện có điểm du lịch, di tích danh thắng nổi tiếng, việc phát triển, kinh doanh các sản phẩm làm từ cây ba kích tại đây là một trong những chiến lược lâu dài của công ty trong thời gian tới.

Được biết, Công ty TNHH SX&TM dược phẩm Tân Bình hiện có nhu cầu bao tiêu đầu ra cho toàn bộ số lượng ba kích được trồng trên địa bàn huyện Tam Đảo với giá thu mua hiện tại là 100.000 đồng/1kg ba kích tươi.

Công ty cũng tích cực hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong quá trình trồng và chăm sóc cây ba kích, từng bước hình thành vùng sản xuất ba kích tập trung theo tiêu chuẩn GACP – WHO, từ đó tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân vùng núi, góp phần xây dựng thương hiệu cho sản phẩm du lịch đặc trưng theo định hướng của tỉnh trong tương lai.

Theo Hoàng Sơn: baovinhphuc.cn

Các tin đã đưa ngày: