Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền - Người truyền lửa môn Lịch sử

01/03/2022

Gần hai mươi năm trong nghề, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền đã có bề dày thành tích trong sự nghiệp “trồng người”. Vừa tham gia giảng dạy, vừa bồi dưỡng học sinh giỏi, cô giáo Hiền không ngừng học hỏi trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức tác phong, trở thành nhà giáo tiêu biểu của Trường THPT Tam Dương 2.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền cùng học trò trong giờ học Lịch sử
 

Nuôi dưỡng niềm đam mê với những trang sử dân tộc, khi còn là học sinh, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền đã đạt giải Nhất trong kì thi học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử.

Được tuyển thẳng vào Khoa Lịch sử, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, năm 2007, cô tốt nghiệp và được phân công giảng dạy tại Trường THPT Tam Dương 2 cho đến nay.

Những năm tháng gắn bó với nghề, với khối kiến thức được học ở trường, kinh nghiệm đúc kết từ công việc thực tế và không ngừng học hỏi bạn bè, đồng nghiệp, cô giáo Hiền đã nhanh chóng khẳng định năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của mình qua những sáng kiến được công nhận cấp cơ sở, cấp ngành, cấp tỉnh.

Trong những giờ lên lớp, cô luôn tạo bầu không khí thân thiện, gần gũi với học trò, giúp các em có hứng thú và niềm đam mê học tập.

Là một giáo viên chủ nhiệm, bằng tinh thần trách nhiệm, lòng yêu thương, sự tận tâm, cô luôn quan tâm tới các em học sinh, rèn dạy các em những kỹ năng sống, cách ứng xử trong giao tiếp hàng ngày…

Tâm huyết với nghề, có chuyên môn vững vàng, nhiệt tình, uy tín, cô Hiền luôn hoàn thành tốt các công việc nhà trường, cấp trên giao phó.

Trong chuyên môn, cô Hiền đã có nhiều sáng kiến trong công tác giảng dạy như: Sử dụng tài liệu văn học trong dạy lịch sử phần lịch sử Việt Nam từ 1945-1975; Sử dụng bài tập nhận thức trong dạy học lịch sử lớp 10 THPT; Chuyên đề ôn thi THPT Quốc gia phần quan hệ quốc tế trong và sau thời kì chiến tranh lạnh (1945-2000); Chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi phần hoạt động của Nguyễn Ái Quốc 1911-1930 và lý luận cách mạng giải phóng dân tộc thuộc địa....

Trong sự nghiệp "trồng người" của mình, cô đã bồi dưỡng, truyền tình yêu môn Lịch sử cho nhiều thế hệ học trò và nhiều học trò có thành tích trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.

Chia sẻ về phương pháp dạy học, cô Hiền cho biết: Môn Lịch sử với nhiều sự kiện, số liệu, thời gian khô khan nên không ít học sinh ngại học. Vì vậy, tôi luôn tìm tòi, nghiên cứu, đổi mới phương pháp giảng dạy để “truyền lửa” cho học sinh.

Với kinh nghiệm cũng như tình yêu nghề, cô Hiền luôn đổi mới cách soạn bài giảng, phương pháp quản lý, kiểm tra đánh giá học sinh và phương pháp giảng dạy gắn với điều kiện của nhà trường để “thổi hồn” vào mỗi bài giảng, tạo môi trường cho học sinh tiếp cận, sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại, trực tiếp nghiên cứu các tài liệu, tư liệu, hình ảnh trực quan... để có được kiến thức, kỹ năng từ nhiều chiều, giúp học sinh phát huy tính chủ động, sáng tạo, tiếp thu kiến thức, phát hiện những học sinh có tư chất, năng khiếu và đam mê môn học.

Với tính cách năng động, nhiệt tình, có năng lực được đồng nghiệp tín nhiệm, học sinh yêu quý và tôn trọng, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền là tấm gương sáng hết lòng vì sự nghiệp trồng người của Trường THPT Tam Dương 2 nói riêng và của tỉnh nói chung.

Bài, ảnh: Dương Hà: baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: