Linh hoạt, thích ứng trong dạy và học đối với trẻ mầm non

25/02/2022

Thực hiện văn bản của UBND tỉnh về đảm bảo an toàn cho học sinh trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các trường mầm non tiếp tục mở cửa; chủ động, linh hoạt trong tổ chức dạy và học đảm bảo phù hợp, an toàn phòng, chống dịch… đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của phụ huynh, tạo điều kiện để phụ huynh yên tâm tham gia lao động, sản xuất.

Trường mầm non Yên Bình, huyện Vĩnh Tường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên. Ảnh: Dương Chung
 

Hiện nay, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh (trừ thành phố Vĩnh Yên) vẫn mở cửa đón trẻ đến trường. Tuy nhiên, do tâm lý e ngại dịch bệnh, nhiều phụ huynh vẫn cho con nghỉ học nên số lượng trẻ đi học chiếm tỷ lệ nhỏ. Mặc dù vậy, các trường mầm non đã chủ động, linh hoạt trong tổ chức việc dạy và học đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Tại Trường mầm non An Hòa, huyện Tam Dương hằng ngày có khoảng 20/270 trẻ ở các độ tuổi khác nhau đến trường. Mặc dù số lượng học sinh ít, nhưng nhà trường đã chủ động đón, duy trì cho trẻ ăn bán trú và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Nhà trường thực hiện test tầm soát cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong trường vào thứ 2 và thứ 5 hằng tuần; khuyến khích phụ huynh test cho trẻ trước khi đến trường… Qua đó, kịp thời phát hiện học sinh mắc Covid- 19; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trong trường học.

Cô Lăng Thị Thủy, Hiệu trưởng Trường mầm non An Hòa cho biết: "Vì sự an toàn của trẻ trước dịch Covid-19, nhà trường đã vệ sinh khử khuẩn trường, lớp, đồ dùng, đồ chơi, trang thiết bị… đảm bảo môi trường học đường an toàn để phụ huynh yên tâm khi gửi trẻ đến trường.

Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhà trường đã điều chỉnh kế hoạch, phương án tổ chức các hoạt động phù hợp cho trẻ với diễn biến của dịch Covid-19 tại địa phương. Thực đơn các bữa ăn được thay đổi thường xuyên, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng".

Do tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh có diễn biến phức tạp, vì vậy, Trường mầm non Yên Bình, huyện Vĩnh Tường không tổ chức cho trẻ ăn bán trú để phòng, chống dịch.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Bích, Hiệu trưởng Trường mầm non Yên Bình chia sẻ: "Nhằm kiểm soát, không để dịch Covid-19 lây lan trong trường học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch, phương án, kịch bản để diễn tập đón trẻ đến trường, cũng như việc xử trí khi phát hiện trẻ mắc Covid-19 tại các lớp học.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng chuẩn bị đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế để đón trẻ đến trường như máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, khẩu trang y tế, xà phòng…; phân công người trực luân phiên làm nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt của trẻ; hướng dẫn phụ huynh khi đưa đón trẻ cần thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Hiện, nhà trường đã thành lập tổ an toàn phòng, chống Covid-19 và thiết lập phòng cách ly tạm thời để xử lý khi trẻ có biểu hiện ho sốt và khi xuất hiện trường hợp F0.

Tại Trường mầm non Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, để bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt với tình hình dịch Covid-19, Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo giáo viên tuyên truyền, vận động phụ huynh phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và thống nhất phương án tổ chức ăn bán trú đảm bảo an toàn cho trẻ.

Nhà trường đề nghị phụ huynh học sinh đo thân nhiệt cho trẻ trước khi đến trường và báo ngay cho nhà trường khi trẻ có biểu hiện ho, sốt, khó thở; đeo khẩu trang cho trẻ; phụ huynh không đưa trẻ vào lớp mà giáo viên sẽ đón trẻ từ cổng trường; trong lớp học, giáo viên hướng dẫn trẻ rửa tay bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn; bố trí trẻ ngồi giãn cách, tạm thời dừng các hoạt động ngoại khóa, tập trung đông người...

Cô Ngô Thị Minh Hương, Hiệu trưởng Trường mầm non Thiện Kế cho biết: "Với đặc thù là cấp học mầm non, học sinh còn nhỏ, nên trường đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống dịch nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ.

Nhà trường thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế và ngành GDĐT, trong đó bảo đảm theo nguyên tắc hạn chế giao lưu, tiếp xúc giữa học sinh các lớp.

Tổ chức cho học sinh ăn, ngủ, nghỉ ngay tại lớp học; học sinh lớp nào ăn, ngủ riêng tại lớp đó, không chung với các lớp khác. Học sinh ăn theo suất ăn riêng, không dùng chung đồ dùng cá nhân, rửa tay với xà phòng trước và sau khi ăn; vệ sinh, khử khuẩn nhà ăn sau mỗi bữa ăn; chú trọng bảo đảm an toàn thực phẩm...".

Thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng linh hoạt, đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, các cơ sở giáo dục mầm non trong tỉnh đang tiếp tục triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn khi tổ chức chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng trẻ tại trường; chủ động xây dựng các biện pháp và thực hiện các hướng dẫn của các cấp và ngành GDĐT về phòng, chống dịch; phối hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường thường xuyên theo dõi sức khỏe của trẻ… nhằm hạn chế thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh trong trường học.

Minh Thu: baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: