Quyết tâm đạt thành tích cao tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2021-2022

17/02/2022

Với mục tiêu giữ vững và nâng cao chất lượng học sinh giỏi (HSG) quốc gia, tạo nền tảng, tiếp tục phấn đấu có học sinh tham dự và đoạt huy chương tại kỳ thi Olympic quốc tế năm 2022, các đội tuyển HSG quốc gia của tỉnh năm học 2021-2022 đã và đang nỗ lực ôn luyện với quyết tâm đạt thành tích cao tại kỳ thi chọn HSG quốc gia năm học 2021-2022 sắp tới.

Học sinh đội tuyển HSG Hóa học tích cực học trực tuyến
 

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, các đội tuyển HSG quốc gia của tỉnh đã có mặt tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc tham gia ôn luyện, bồi dưỡng. Buổi học đầu tiên, trong khi 10 thành viên đội tuyển HSG môn Vật lý nghiêm túc làm bài kiểm tra đánh giá năng lực thì các thành viên đội tuyển Hóa học, Toán học chăm chú nghe bài giảng trực tuyến của giáo sư...

Năm học 2021-2022, Vĩnh Phúc có 92 thí sinh thuộc 10 đội tuyển Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Địa lý, Lịch sử, Tin học, tiếng Anh, tiếng Pháp tham dự kỳ thi chọn HSG quốc gia; 100% thí sinh là học sinh của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên nhà trường đặc biệt chú trọng đến công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho các đội tuyển. Nhà trường chỉ đạo học sinh và giáo viên các đội tuyển thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế…

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày, trước khi đón học sinh các đội tuyển trở lại trường ôn luyện, bồi dưỡng, nhà trường chỉ đạo bộ phận liên quan tiến hành vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp, ký túc xá và chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế phòng, chống dịch cho học sinh; đồng thời, yêu cầu 100% học sinh, giáo viên dạy đội tuyển phải có kết quả âm tính khi test nhanh Covid-19.

Nhà trường dành riêng dãy nhà ký túc xá C4 để học sinh các đội tuyển ăn, nghỉ, học tập, đảm bảo phòng, tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh và chỉ đạo nhà bếp chú trọng từng bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng cũng như tăng sức đề kháng cho học sinh…

Về chương trình bồi dưỡng, thực hiện kế hoạch đã được Sở GDĐT phê duyệt, các đội tuyển ôn luyện theo 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ ngày 18/10 - 25/12/2021, học sinh học 2 buổi/tuần; trong đó, giáo viên thực hiện ôn tập theo thời khóa biểu, kết hợp với việc ôn luyện, giao việc cho học sinh tự học, bám sát học sinh để có những điều chỉnh phù hợp và bổ sung kiến thức, kỹ năng, tâm lý, tốc độ làm bài cho học sinh.

Giai đoạn 2 từ ngày 27/12/2021 - 26/2/2022, học sinh học tập trung tại ký túc xá và ôn luyện vào các ngày trong tuần; việc ôn luyện bám sát cấu trúc, nội dung các đề thi HSG quốc gia hằng năm, đồng thời hoàn thiện các kỹ năng đáp ứng yêu cầu của kỳ thi.

Trong giai đoạn 2, gần 50 giáo viên của trường tham gia công tác tập huấn bồi dưỡng HSG quốc gia với 80% thời lượng ôn tập; 20% thời lượng ôn tập còn lại, học sinh được học với các chuyên gia là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ của các trường đại học, viện nghiên cứu với kiến thức chuyên sâu. Ngoài ra, đối với hơn 40 thí sinh là học sinh lớp 11 dự thi vượt cấp được các thầy, cô giáo tăng cường bồi dưỡng để đảm bảo kiến thức, kỹ năng tham dự kỳ thi.

Cùng với quá trình ôn tập, nhà trường mời chuyên gia của Bộ GDĐT ra đề thi khảo sát để các em làm bài đảm bảo chất lượng và khách quan. Công tác chấm thi khảo sát được tiến hành nghiêm túc, khách quan nhằm đánh giá chính xác năng lực của học sinh để giúp các em phát huy thế mạnh và khắc phục hạn chế.

Qua các đợt khảo sát, nhà trường và giáo viên đánh giá sự tiến bộ, điểm mạnh, yếu của từng học sinh trong đội tuyển, từ đó, kịp thời điều chỉnh, bổ sung phương pháp giảng dạy và kiến thức phù hợp để công tác ôn luyện của mỗi em đạt hiệu quả cao nhất.

Học sinh và các thầy, cô giáo, đều có tâm lý ổn định, phấn chấn và quyết tâm vượt khó, nỗ lực ôn luyện để giữ vững thành tích HSG quốc gia trong mùa thi năm nay. Thầy giáo Nguyễn Mạnh Hà, giáo viên bồi dưỡng đội tuyển HSG môn Sinh học cho biết: “Năm nay, môn Sinh học có sự thay đổi, không còn bài thi thực hành nên cùng với việc giảng dạy, bồi dưỡng học sinh theo kế hoạch, giáo án đã xây dựng, tôi chủ động điều chỉnh nội dung ôn luyện, trong đó, hướng dẫn học sinh tập trung ôn luyện phần lý thuyết và các dạng bài tập.

Quá trình bồi dưỡng học sinh, tôi tích cực sử dụng phương tiện dạy học trực quan, sơ đồ tư duy, liên hệ với thực tiễn để các em nhanh hiểu bài và tăng hứng thú học tập; tăng cường kiểm tra và đa dạng hóa các hình thức kiểm tra; chú trọng bồi dưỡng cá biệt để học sinh phát huy tối đa thế mạnh và tính tự học.

Đồng thời, phối hợp tốt với các giáo viên trong đội để thống nhất phương pháp nâng cao hiệu quả công tác bồi dưỡng. Tôi cũng luôn quan tâm đến tinh thần, việc ăn uống, nghỉ ngơi của học sinh, phối hợp với cha mẹ học sinh tạo môi trường học tập tốt nhất cho các em…”.

Là một trong những nhân tố tiềm năng của đội tuyển Toán học dự thi HSG quốc gia năm nay, em Trần Vũ Đức Huy chia sẻ: “Trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, em chú trọng đảm bảo sức khỏe và nỗ lực ôn luyện; đặc biệt phát huy cao độ tinh thần tự học, khai thác sâu và kỹ các tài liệu do thầy giáo hướng dẫn; cố gắng lĩnh hội kiến thức chuyên sâu từ các giáo sư… để đạt được mục tiêu giành kết quả cao tại kỳ thi chọn HSG quốc gia năm nay, có cơ hội dự thi Olympic quốc tế”.

Thầy giáo Hoàng Mạnh Du, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc cho biết: “Hiện tại, các đội tuyển HSG quốc gia đều nâng cao ý thức phòng, chống dịch và nỗ lực ôn tập với quyết tâm giữ vững thành tích cao tại kỳ thi chọn HSG quốc gia năm 2022”.

Bài, ảnh: Minh Hường: baovinhphuc.com.vn

 
Các tin đã đưa ngày: