Phát huy hiệu quả mô hình "Trường học xanh, an toàn với Covid-19"

17/01/2022

Với mục tiêu nâng cao sự chủ động, linh hoạt và hiệu quả trong ứng phó, kiểm soát dịch Covid-19, từ đó, vừa đảm bảo an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên (CB, GV, NV), vừa góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2021-2022, ngành GDĐT tỉnh đã triển khai thực hiện xây dựng mô hình điểm “Trường học xanh, an toàn với Covid-19”.

Trường THCS Phúc Yên diễn tập phương án phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học

 

Kiểm soát dịch, chủ động ngăn chặn nguồn lây

Mô hình “Trường học xanh, an toàn với Covid-19” có 5 tiêu chí lớn (20 tiêu chí nhỏ): Tiêu chí công tác phối hợp; tiêu chí công tác chỉ đạo, tuyên truyền (7 tiêu chí nhỏ); tiêu chí về cơ sở vật chất, vệ sinh trường học (4 tiêu chí nhỏ); tiêu chí về thực hiện quy định 5K (6 tiêu chí nhỏ); tiêu chí về tiêm phòng (2 tiêu chí nhỏ).

Các trường được đánh giá thực hiện tốt, đảm bảo an toàn phải đạt từ 18 tiêu chí nhỏ trở lên, trong đó, các tiêu chí nhỏ về thực hiện quy định 5K đều đạt. Các trường được đánh giá thực hiện khá, an toàn phải đạt từ 12 tiêu chí nhỏ trở lên, trong đó, các tiêu chí về thực hiện quy định 5K đều đạt.

Hiện, toàn ngành GDĐT tỉnh có 30 trường học từ bậc mầm non đến THPT được chọn xây dựng mô hình điểm “Trường học xanh, an toàn với Covid-19”.

Là đơn vị được Phòng GDĐT huyện Tam Đảo lựa chọn làm điểm thực hiện mô hình “Trường học xanh, an toàn với Covid-19” bậc tiểu học, Trường tiểu học Bồ Lý đã tích cực triển khai kế hoạch xây dựng "Trường học xanh, an toàn với Covid-19".

Hiệu trưởng nhà trường trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại đơn vị. Tại kho của nhà trường được trang bị đầy đủ vật chất, vật tư, thiết bị y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch. Nhà trường cũng đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt CB, GV, NV và học sinh nâng cao tinh thần chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, thực hiện nghiêm quy định "5K", thi đua thực hiện 4 nhiệm vụ “2 xây, 2 chống” và ký cam kết bảo vệ “Trường học xanh, sạch về Covid-19”.

Thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn, lau chùi bàn ghế, cửa ra vào lớp học, phòng chức năng; tổ chức tốt công tác bán trú cho học sinh theo đúng các quy định phòng, chống dịch; kiểm soát chặt chẽ người ra vào bằng mã QR Code… Để nâng cao tính chủ động, nhà trường còn cử CB, GV, NV tham gia tập huấn test nhanh Covid-19, sau đó, triển khai xét nghiệm sàng lọc tầm soát SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên cho CB, GV, NV toàn trường…

Thầy giáo Nguyễn Thế Dũng, Trường tiểu học Bồ Lý cho biết: "Để góp phần bảo vệ “Trường học xanh”, tôi và học sinh luôn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Bản thân tôi phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh trong việc nắm bắt thông tin để kịp thời phát hiện, báo cáo nhà trường khi có trường hợp học sinh liên quan đến yếu tố dịch tễ. Trong công tác chuyên môn, tôi chú trọng dạy phần kiến thức cốt lõi và xây dựng phương án sẵn sàng chuyển trạng thái dạy học nếu dịch bệnh bùng phát để đảm bảo an toàn cho học sinh”.

Ứng phó linh hoạt, hiệu quả với dịch Covid-19

Trường THCS Phúc Yên cũng tích cực xây dựng mô hình điểm “Trường học xanh, an toàn với Covid-19”. Cô giáo Vũ Thị Phương Anh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Việc triển khai xây dựng mô hình điểm “Trường học xanh, an toàn với Covid-19” đã nâng cao ý thức trách nhiệm cũng như sự chủ động, linh hoạt của mỗi cá nhân, nhất là người đứng đầu nhà trường trong công tác phòng, chống dịch, từ đó, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong trường học, đảm bảo an toàn cho học sinh và CB, GV, NV, góp phần để nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học”.

Xây dựng mô hình điểm “Trường học xanh, an toàn với Covid-19”, Trường THPT Vĩnh Yên đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, vật tư y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch. Các tiêu chí phối hợp và chỉ đạo, tuyên truyền về phòng, chống dịch được nhà trường thực hiện theo đúng các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp, ngành.

100% CB, GV, NV và học sinh ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Nhà trường đã hoàn thành triển khai diễn tập phương án phòng, chống dịch Covid-19 vào đầu tháng 12/2021, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm cũng như kỹ năng ứng phó cho CB, GV, NV và học sinh khi phát hiện trường hợp F0 trong trường.

Tiêu chí tiêm phòng cũng được triển khai đúng lộ trình, đến nay, 100% CB, GV, NV và gần 99% học sinh của trường đã hoàn thành tiêm mũi 2 vắc xin phòng Covid-19. Ngoài ra, nhà trường duy trì việc test nhanh Covid-19 ngẫu nhiên 5-7% CN, GV, NV và học sinh của trường để đảm bảo phát hiện sớm nhất, nhanh nhất trường hợp dương tính nhằm chặn đứng nguồn lây…

Với những giải pháp đó, đến thời điểm hiện tại, mặc dù dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường và đã xâm nhập vào một số trường học trên địa bàn tỉnh, nhưng Trường THPT Vĩnh Yên vẫn là "vùng xanh", không có trường hợp học sinh hay CB, GV, NV mắc Covid-19, được Sở GDĐT đánh giá thực hiện tốt mô hình “Trường học xanh, an toàn với Covid-19”,

Phó Giám đốc Sở GDĐT Đặng Công Hòa cho biết: "Ngành GDĐT tỉnh thực hiện xây dựng mô hình điểm “Trường học xanh, an toàn với Covid-19” nhằm tiếp tục duy trì, tăng cường các giải pháp phòng chống, kiểm soát dịch và chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch bệnh vào trường học; đồng thời, thể hiện sự ứng phó linh hoạt, hiệu quả với dịch Covid-19 của các nhà trường.

Mô hình sẽ được nhân rộng trong toàn ngành để mỗi cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh là “vùng xanh” đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, CB, GV, NV, từ đó tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ giáo dục.

Bài, ảnh: Minh Hường: baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: