Niềm vui của người thầy 15 năm gắn bó với nghề công nghệ ô tô

01/12/2021

Theo định hướng của gia đình và cũng nhận thấy xu hướng phát triển của xã hội sẽ cần đến nghề cơ khí động lực nên Nguyễn Quang Hưng, hiện là giáo viên Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc đã lựa chọn theo đuổi nghề này từ gần 20 năm trước. Với niềm đam mê với nghề, 15 năm công tác tại trường, thầy đã gặt hái được nhiều thành công trước lựa chọn sáng suốt của mình.

Với bài giảng “Đổi mới hệ thống khởi động trên sa bàn”,
thầy Hưng đạt giải Ba tại Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021

Sau khi tốt nghiệp Trường Sư phạm kỹ thuật Nam Định, khoa Cơ khí động lực, Nguyễn Quang Hưng đã có 2 năm làm nghề sửa chữa ô tô, năm 2006, thầy về công tác tại Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc. Từ đó đến nay, thầy phát huy kinh nghiệm đã có, không ngừng trau dồi, nâng cao trình độ kiến thức chuyên ngành, tích cực tham gia các phong trào, hội giảng, hội thi của trường và các cấp tổ chức. 15 năm gắn bó với nghề, các cuộc thi thiết bị đào tạo tự làm, huấn luyện học sinh giỏi, thi giáo viên dạy giỏi hầu như không cuộc thi nào vắng tên Nguyễn Quang Hưng. Mới đây nhất, tại Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021, thầy Hưng đạt giải Ba nghề Công nghệ ô tô. Theo thầy Hưng, mỗi lần tham gia hội giảng, cuộc thi, thầy học hỏi được rất nhiều từ đồng nghiệp, nâng cao kỹ năng chuyên môn cũng như phương pháp giảng dạy để có thêm kinh nghiệm, vốn kiến thức truyền đạt cho học sinh. “Niềm vui lớn nhất của tôi là đã giúp được nhiều học sinh ra trường có nghề nghiệp ổn định. Đó là mỗi lần học sinh gọi điện phấn khởi: “Thầy ơi, em mở xưởng rồi.”, hay “Thầy ơi, em có “ca bệnh” này thầy giúp em chút!”. Chính sự tin yêu, chia sẻ của học trò cũng đã tiếp thêm động lực để tôi gắn bó với nghề.”- thầy Hưng chia sẻ.

Tại Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc diễn ra cuối tháng 11 vừa qua, thầy Hưng tham gia bài giảng “Đổi mới hệ thống khởi động trên sa bàn” và đạt giải Ba. Thầy Hưng cho biết, để hoàn thành bài giảng, thầy đã phải đầu tư nhiều về kịch bản, chế tạo mô hình để tham gia giảng dạy và hướng dẫn học sinh đấu mạch điện trên sa bàn đó. “Đây là mô hình được áp dụng ở nhiều xe ô tô và muốn khởi động được xe thì phải qua sa bàn. Vì vậy, tôi đã chọn để tham gia Hội giảng bảo đảm mục tiêu tích hợp của bài giảng. Vì phải hoàn thành trong vòng 1 giờ đồng hồ nên tôi đã sử dụng mô hình này với ưu điểm nhỏ gọn, đơn giản và dễ dàng di chuyển, đầu tư chi phí cho mô hình thấp. Tuy nhiên, cũng chính những ưu điểm ấy lại khó được đánh giá cao. Cho nên tôi đã phải đầu tư trí tuệ rất nhiều cho bài giảng của mình.” – thầy Hưng cho biết thêm.

Cả thầy và trò đã dành 3 tháng để vừa chế tạo vừa luyện tập và hoàn thiện mô hình. Đây là lần đầu tiên Hội giảng diễn ra theo hình thức trực tuyến nên không tránh khỏi tâm lý hồi hộp, lo lắng cho thí sinh tham gia. Từ lời nói, kỹ năng, phương pháp phải được gọt giũa, chuẩn mực hơn nhiều để hạn chế những sai sót và hoàn thiện bài giảng tốt nhất. Giành giải Ba toàn quốc, thầy Hưng cho biết sẽ nỗ lực hơn nữa để tham gia và đạt giải cao hơn tại các kỳ thi, hội giảng tiếp theo.

Trao đổi với phóng viên, thầy giáo Đỗ Thế Huân, Trưởng Khoa Động lực, Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc cho biết: “Thầy Nguyễn Quang Hưng vừa là trưởng bộ môn công nghệ ô tô vừa làm công tác giảng dạy, chủ nhiệm lớp và quản lý 2 xưởng thực hành trong khoa. Khối lượng công việc lớn nhưng thầy luôn nâng cao trách nhiệm và nhiệt huyết với công tác chuyên môn cũng như tích cực tham gia các hoạt động của khoa, của trường, không ngại ngần chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ đồng nghiệp trong công tác giảng dạy, tạo môi trường giảng dạy thuận lợi nhất để học sinh phát huy tay nghề, thế mạnh và kỹ năng trong học tập cũng như công việc sau khi ra trường.”

Theo Hồng Yến: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: