Ngành Giáo dục và Đào tạo được bổ sung hơn 1.200 biên chế viên chức

15/11/2021

Những năm qua, thực trạng thiếu giáo viên ở các địa phương trong tỉnh luôn là nỗi băn khoăn, trăn trở của ngành Giáo dục, nhất là trong bối cảnh các trường học đã triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới. Tin vui cho các địa phương, mới đây, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh đã báo cáo Thường trực Tỉnh ủy thu hồi 1.840 biên chế để bổ sung cho một số đơn vị, trong đó, dành phần lớn chỉ tiêu cho ngành Giáo dục, giải bài toán thiếu giáo viên ở các trường học và nâng cao chất lượng giảng dạy cho các địa phương.

Thiếu giáo viên ở cả 3 cấp học

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 500 cơ sở giáo dục, với hơn 300.000 học sinh. Toàn ngành Giáo dục có hơn 16.000 cán bộ quản lý, giáo viên. Để thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới, từ năm 2019 đến nay, ngành Giáo dục đã tuyển dụng, ký hợp đồng với hơn 1.400 giáo viên cấp tiểu học và THCS phục vụ giảng dạy cho các khối lớp 1, 2, 6.

Theo báo cáo của ngành Giáo dục, năm học 2021-2022, cấp tiểu học có hơn 4.800 giáo viên, còn thiếu hơn 700 giáo viên; cấp THCS có gần 3.500 giáo viên, còn thiếu hơn 400 giáo viên; cấp THPT có hơn 1.900 giáo viên, còn thiếu hơn 30 giáo viên. Như vậy, cả 3 cấp học, toàn tỉnh còn thiếu 1.176 giáo viên. Đáng chú ý, nhiều địa phương thiếu giáo viên ở cả 3 cấp học.

Thực trạng thiếu giáo viên khiến nhiều địa phương và ngành Giáo dục lo lắng, bởi đến năm học 2022-2023, Tiếng Anh, Tin học sẽ trở thành môn học bắt buộc ở cấp tiểu học. Mặt khác, theo tính toán, năm học 2021-2022 và năm học 2022-2023, số lượng học sinh cấp tiểu học có xu hướng tăng so với những năm học trước. Vì vậy, trước mắt, ngành Giáo dục cần bổ sung thêm gần 200 giáo viên Tiếng Anh, hơn 80 giáo viên Tin học mới đáp ứng được nhu cầu giảng dạy của các nhà trường.

Bổ sung hơn 1.200 biên chế viên chức cho ngành Giáo dục

Để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, thời gian qua, ngành Giáo dục đã phối hợp với Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh tổ chức tuyển dụng giáo viên còn thiếu so với chỉ tiêu được giao; rà soát, điều động, biệt phái giáo viên từ trường thừa sang trường thiếu; ký hợp đồng lao động (dưới 12 tháng) với các giáo viên theo sự phân cấp quản lý. Tuy nhiên, đây chỉ là các giải pháp tạm thời.

Để bảo đảm yêu cầu ngày càng cao về chất lượng dạy và học ở các trường học hiện nay, các địa phương và ngành Giáo dục thường xuyên đề nghị tỉnh xem xét bổ sung chỉ tiêu biên chế nhằm giải quyết triệt để tình trạng thiếu giáo viên.

Tin vui đã đến với ngành Giáo dục khi mới đây, tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 10, Sở Nội vụ đã thông tin về tình hình quản lý, sử dụng biên chế công chức, viên chức năm 2021, trong đó, đề cập đến việc ưu tiên bổ sung chỉ tiêu biên chế cho ngành Giáo dục.

Theo đó, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh đã báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy thu hồi 1.840 biên chế đã giao năm 2021 cho các đơn vị sự nghiệp công lập đã thực hiện tự chủ, tự bảo đảm chi thường xuyên, chi đầu tư và đơn vị sự nghiệp công lập, tự bảo đảm chi thường xuyên (đơn vị tự chủ) để bổ sung cho một số ngành, lĩnh vực còn thiếu biên chế.

Trong đó, thu hồi 1.495 biên chế của ngành Y tế (4 bệnh viện tuyến tỉnh) và 345 biên chế của các đơn vị sự nghiệp khác. Trên cơ sở số lượng biên chế thu hồi sẽ bổ sung 1.205 biên chế cho các cấp học (mầm non, tiểu học, THCS, THPT, GDNN-GDTX cấp huyện) còn thiếu, đáp ứng 88,1% biên chế so với định mức quy định.

Việc được bổ sung hàng nghìn chỉ tiêu biên chế viên chức sẽ giúp ngành Giáo dục khắc phục được tình trạng thiếu nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giảng dạy ở các nhà trường.

Theo Ngọc Linh: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: