Dạy và học ở địa bàn giáp ranh vùng dịch

22/10/2021

Trên địa bàn tỉnh có một số trường học giáp ranh với thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ - địa phương đang xuất hiện nhiều ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các nhà trường đã và đang triển khai quyết liệt những biện pháp vừa phòng, chống dịch, vừa đảm bảo việc dạy và học an toàn, hiệu quả.

Học sinh Trường THCS Việt Xuân được cán bộ y tế đo thân nhiệt trước khi vào học. Ảnh: Trường Khanh

 

Đảm bảo an toàn cho thầy và trò

Sau khi ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 ở xã Lãng Công, dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện, Phòng GDĐT huyện Sông Lô đã yêu cầu các nhà trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện sẵn sàng chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến, đảm bảo “tạm dừng đến trường, nhưng không dừng học”.

Tại Trường THCS Đức Bác, xã Đức Bác bám sát sự chỉ đạo của cấp trên để đảm bảo sự an toàn cho học sinh và các thầy, cô giáo cũng như tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhà trường đã tạm thời dừng các hoạt động dạy và học trực tiếp từ ngày 18/10 cho đến khi có thông báo mới.

Phó Hiệu trưởng Trường THCS Đức Bác Hà Văn Thái cho biết: “Trường THCS Đức Bác có 12 lớp với 402 học sinh; có 33 cán bộ, giáo viên và nhân viên, trong đó có 16 người hiện đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Ngay sau khi phát hiện những ca mắc Covid-19 ở Phú Thọ, thực hiện chỉ thị từ cấp trên, nhà trường đã yêu cầu cán bộ, giáo viên là người tỉnh Phú Thọ tạm thời không tới trường giảng dạy, đồng thời, xây dựng phương án bố trí giáo viên dạy thay, sắp xếp giờ học phù hợp để đảm bảo chất lượng dạy và học được duy trì tốt nhất.

Trước đó, vào ngày 17/10, nhà trường đã phối hợp với Trạm Y tế xã Đức Bác xét nghiệm nhanh đối với 16 thầy, cô giáo là người tỉnh Phú Thọ, kết quả 100% các thầy, cô có sức khỏe bình thường. Cùng với đó, từ chiều ngày 18/10, 100% học sinh và các cán bộ, giáo viên, nhân viên còn lại cũng đã được xét nghiệm Covid-19 và đang chờ kết quả”.

Để đảm bảo công tác dạy và học thích nghi với tình hình mới, Ban Giám hiệu nhà trường đã bố trí thời gian để giáo viên và học sinh học online. Trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường, nhà trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn phối hợp với phụ huynh quản lý, đảm bảo an toàn cho học sinh; hướng dẫn, giúp đỡ học sinh ôn tập, củng cố kiến thức bằng các hình thức phù hợp, hiệu quả.

Linh hoạt hình thức giảng dạy

Hiện nay, huyện Vĩnh Tường đã tăng cường các biện pháp “chủ động chống dịch từ sớm, từ xa”. Ngay sau khi nhận được thông tin về những diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 tại tỉnh Phú Thọ, huyện đã chỉ đạo khẩn trương triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, bùng phát trên địa bàn.

Phòng GDĐT huyện đã tích cực triển khai các phương án dạy học bảo đảm cho học sinh đối với các trường có nhiều giáo viên là người tỉnh Phú Thọ không thể đến trường giảng dạy.

Theo đó, với những trường có giáo viên là người của tỉnh Phú Thọ phải tiến hành lập danh sách lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tỷ lệ 10% tổng số giáo viên, nhân viên trường học, học sinh tại trường. Đối với các trường không có giáo viên là người của tỉnh Phú Thọ, công tác lấy mẫu xét nghiệm 5% tổng số giáo viên, nhân viên trường học, học sinh tại trường.

Trao đổi với phóng viên, Hiệu trưởng Trường THCS Việt Xuân Bùi Trung Dũng chia sẻ: “Là trường học nằm trên địa bàn giáp ranh với thành phố Việt Trì, nhà trường đã chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời, linh hoạt các hình thức giảng dạy để việc dạy và học của giáo viên cùng các em học sinh được diễn ra bình thường.

Nhà trường có 8 lớp với tổng số 237 học sinh; có 9/17 cán bộ, giáo viên hiện đang sinh sống tại tỉnh Phú Thọ. Sau khi nhận được chỉ thị từ Phòng GDDT huyện, từ ngày 18/10, nhà trường đã cho giáo viên tạm nghỉ để thực hiện xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên đối với 10% giáo viên và 10% học sinh trong trường. Với kết quả xét nghiệm âm tính, từ ngày 20/10, nhà trường đã triển khai dạy học bằng 2 hình thức dạy trực tuyến (đối với các thầy, cô giáo ở tỉnh Phú Thọ phải tự cách ly tại nhà) kết hợp dạy trực tiếp trên lớp”.

Xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ lâu dài, đối với những lớp học tại trường, nhà trường đã chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch và đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong trường học như thường xuyên tuyên truyền vào các buổi sinh hoạt lớp; tổ chức khai báo y tế, đo thân nhiệt khi học sinh đến trường; học sinh học tại lớp học không ra chơi; phân chia luồng cho học sinh mỗi khi ra về.

Đối với những lớp học online, nhà trường quán triệt tới từng cán bộ, giáo viên tăng cường trao đổi, thông tin với phụ huynh; chủ động nắm bắt tình hình sức khỏe của học sinh hằng ngày.

Hiện nay, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các cơ sở giáo dục trên toàn tỉnh đã tích cực phối hợp với các cơ sở y tế địa phương tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch như vệ sinh khuôn viên trường lớp, lắp đặt các chậu rửa tay, trang bị dung dịch sát khuẩn...

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, học sinh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Toàn ngành Giáo dục đang nỗ lực thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, đồng thời, quyết tâm bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học.

Theo Thảo My: baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: