Điểm sáng trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt

01/10/2021

Gần 60 năm xây dựng, phát triển, thầy cô và học sinh Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân, xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường đã không ngừng tiếp nối truyền thống, tích cực đổi mới phương pháp để nâng cao chất lượng dạy và học. Nhờ đó, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích cao trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, trở thành điểm sáng trong khối tiểu học của ngành Giáo dục và đào tạo của huyện.

Giờ ra chơi bổ ích của cô và trò Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân. Ảnh: Trường Khanh 

 

Thầy yêu nghề, trò nỗ lực chăm ngoan

Được thành lập từ năm 1964 với tiền thân là Trường Cấp 1+2 Ngũ Kiên. Đến năm 1992, trường tách ra thành Trường Cấp 1 Ngũ Kiên. Năm 1999, trường đổi tên thành Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân. Từ đó đến nay, nhà trường luôn duy trì các tiêu chí về chất lượng mức độ 3 và xây dựng trường chuẩn quốc gia mức độ 2.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân Nguyễn Thị Bích Thảo cho biết: “Để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, ngay từ đầu các năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng tăng cường các hoạt động ứng dụng, trải nghiệm sáng tạo cho học sinh.

Cùng với đó, nhà trường luôn quan tâm giáo dục phẩm chất, đạo đức, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh để học sinh không chỉ giỏi văn hóa mà còn được trang bị những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Một trong những yếu tố mang tính chất quyết định để nâng cao chất lượng giáo dục đó là phải xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên có trình độ chuyên môn cao, luôn đoàn kết và hết lòng vì sự nghiệp trồng người.

Nhà trường luôn khuyến khích đội ngũ giáo viên tự học, tự bồi dưỡng, rèn luyện phẩm chất để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tích cực tham gia vào các cuộc vận động "Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”…

Hưởng ứng các phong trào, cán bộ, giáo viên nhà trường đã nỗ lực tự học, tự nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, tham gia hội giảng, hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp.

Cùng với việc duy trì, thực hiện tốt các cuộc vận động và phong trào thi đua, nhà trường tích cực chỉ đạo thực hiện đổi mới công tác quản lý, đổi mới kiểm tra, đánh giá, phương pháp giảng dạy.

Thành tích đáng ghi nhận

Hiện nay, nhà trường có 38 cán bộ, giáo viên, trong đó 93,9% trình độ đạt chuẩn, kinh nghiệm giảng dạy phong phú. Trong năm học vừa qua, trường có 8 lượt giáo viên đạt giải trong cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và cấp huyện, trong đó có 1 giải nhất tỉnh và 2 giải nhất huyện. Ngoài ra, 7 sáng kiến kinh nghiệm của cán bộ, giáo viên nghiên cứu được công nhận và đánh giá cao.

Cơ sở vật chất của nhà trường được đầu tư đồng bộ với 21 lớp học và 25 phòng học, trong đó, 21 phòng học văn hóa và 4 phòng học bộ môn được trang bị đầy đủ thiết bị phục vụ nhu cầu dạy và học. Khuôn viên nhà trường được xây dựng và tu sửa, đảm bảo luôn xanh - sạch - đẹp.

Cô giáo Lưu Thị Hồng Diên, giáo viên bộ môn âm nhạc của trường chia sẻ: "Là một giáo viên đã gắn bó với ngôi trường hơn 10 năm, hơn ai hết tôi cảm nhận được rất rõ sự vươn lên từng ngày của ngôi trường này. Được công tác, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục trong một môi trường sư phạm thân thiện, học sinh tích cực là niềm hạnh phúc đối với chúng tôi".

Năm học 2020 - 2021, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã gây không ít khó khăn cho hoạt động giáo dục của nhà trường. Tuy nhiên, với sự nỗ lực không ngừng của tập thể giáo viên cũng như học sinh, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích nổi bật.

Tuyển sinh đầu cấp đúng độ tuổi vào lớp 1 đạt tỷ lệ 100%. Tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%. Học sinh được khen thưởng đạt tỷ lệ 75,3%. Học sinh của nhà trường đạt 71 lượt giải khi tham gia các kỳ thi giao lưu như: Giải Toán bằng tiếng Việt, tiếng Anh qua Internet; Olympic Tiếng Anh qua Internet; toán không biên giới… Trong đó, có 50 giải quốc gia, 6 giải cấp tỉnh,13 giải cấp huyện...

Ngoài ra, các em học sinh còn giành được kết quả cao ở các cuộc thi biểu diễn văn nghệ, thể dục thể thao cấp trường, cấp cụm; video giữa giờ được phòng giáo dục xếp loại xuất sắc, đứng thứ 5 trong khối tiểu học.

Ghi nhận những thành tích của nhà trường, nhiều năm liền, chi bộ nhà trường được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm học 2020-2021, trường vinh dự được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng Bằng khen; UBND tỉnh trao tặng cờ thi đua, Huyện ủy Vĩnh Tường trao tặng Giấy khen chi bộ trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nhiều năm liền.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Bích Thảo, Hiệu trưởng nhà trường: “Để nhà trường đạt được những thành tích như trên là nhờ sự nỗ lực không ngừng của các thầy cô giáo, các em học sinh cùng sự quan tâm của các cấp, các ngành và sự động viên của các bậc phụ huynh học sinh.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, tập thể Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân sẽ tiếp tục phấn đấu đạt được nhiều thành tích cao hơn trong những năm học tới, luôn là điểm sáng trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt của huyện Vĩnh Tường”.

Theo Thảo My: baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: