Lan tỏa phong trào khuyến học, khuyến tài ở xã Tân Lập

22/10/2021

Phát huy truyền thống hiếu học, xã Tân Lập, huyện Sông Lô luôn chú trọng công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo, đến nay, phong trào xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập ở xã Tân Lập đã phát triển mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp giáo dục của địa phương.

Hội Khuyến học xã Tân Lập, huyện Sông Lô trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác khuyến học, khuyến tài nhiệm kỳ 2016-2021. Ảnh: Kim Ly
 

Là địa phương kinh tế còn nhiều khó khăn, nhận thức của một bộ phận người dân về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập còn hạn chế, vì vậy, để thu hút người dân tích cực hưởng ứng, tham gia phong trào khuyến học, Hội Khuyến học (HKH) xã Tân Lập chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về tôn chỉ, mục tiêu hoạt động của hội là khuyến khích và hỗ trợ phong trào học tập.

Cùng với đó, việc xây dựng tổ chức hội cũng được HKH xã đặc biệt quan tâm và hướng mọi hoạt động về cơ sở, chi hội. Đến nay, tổ chức hội đã phủ kín 100% thôn, xóm, trường học trên địa bàn xã với 9 chi hội, thu hút hơn 1.700 hội viên tham gia. Các hội, đoàn thể trong xã cũng tích cực vào cuộc, tham gia công tác khuyến học, khuyến tài với nhiều hoạt động thiết thực.

Việc xây dựng Quỹ Khuyến học được các cấp hội quan tâm triển khai, nhân dân hưởng ứng tích cực. Gia đoạn 2017-2021, Quỹ Khuyến học của xã Tân Lập huy động được gần 200 triệu đồng. Công tác quản lý, sử dụng quỹ đảm bảo công khai, dân chủ, kịp thời, minh bạch, đúng đối tượng, được hội viên đồng tình ủng hộ.

Công tác khen thưởng cho học sinh có thành tích cao trong học tập và hỗ trợ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật từ nguồn Quỹ Khuyến học được thực hiện hiệu quả, góp phần động viên và phát huy tinh thần hiếu học của học sinh.

Hằng năm, vào dịp Ngày hội đại đoàn kết toàn dân (18/11) và dịp cuối năm, xã Tân Lập tổ chức trao thưởng khuyến học cho học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập. Từ năm 2017 đến nay, HKH xã và các chi hội đã trao thưởng hơn 2.000 học sinh giỏi và học sinh đỗ đại học, cao đẳng; thưởng các thầy, cô giáo đạt thành tích trong dạy học với số tiền hàng chục triệu đồng.

Với cách thức tổ chức hoạt động hiệu quả, HKH xã Tân Lập đã “tiếp lửa” cho truyền thống hiếu học và khuyến học ở các gia đình, dòng họ, khu dân cư. Toàn xã đã có 1.602/1.707 hộ gia đình đạt tiêu chí gia đình học tập (đạt 94,5%), 2 dòng họ tích cực tham gia công tác khuyến học và hoạt động có hiệu quả.

Trong đó, tiêu biểu nhất là dòng họ Hà ở thôn Thụy Điền. Năm 2014, Ban Khuyến học của dòng họ Hà được thành lập với phương châm hoạt động “Cả họ vì mỗi nhà, mỗi nhà vì cả họ”.

Để có kinh phí hoạt động, dòng họ Hà đã đưa ra mức đóng góp đối với các hộ gia đình trong họ; vận động nhiều con em thành đạt ủng hộ xây dựng quỹ. Từ nguồn quỹ này, vào dịp 20/11 hằng năm, Ban Khuyến học của dòng họ tổ chức trao thưởng các cháu có thành tích học tập cao, đạt học sinh giỏi các cấp, đỗ đại học, cao đẳng tại nhà thờ của dòng họ.

Ngoài ra, các chi trong dòng họ còn tổ chức trao thưởng riêng ở từng chi cho các cháu học giỏi. Những hoạt động này đã có tác động tích cực tới tinh thần hiếu học của con, cháu trong dòng họ, vì vậy, hầu hết các hộ trong dòng họ Hà đều có con học đại học hoặc đã học xong đại học, có việc làm ổn định.

Chia sẻ về hoạt động công tác hộị, Chủ tịch UBND xã Tân Lập, Chủ tịch HKH xã Lê Trọng Tài cho biết: “Tân Lập là một xã nghèo, chúng tôi xác định muốn vươn lên thì phải đầu tư vào giáo dục. Mặc dù nguồn quỹ huy động được chưa nhiều, nhưng công tác khuyến học, khuyến tài luôn được chú trọng, tạo sức lan tỏa trong toàn thể nhân dân.

Từ việc làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài đã tạo nên phong trào học tập sôi nổi trong toàn xã, nhiều tổ liên gia, dòng họ cũng xây dựng được nguồn quỹ để làm khuyến học, khuyến tài đã tạo được sự khích lệ, động viên tích cực đối với con, em trong xã.

Vì vậy, số gia đình hiếu học, gia đình học tập, học sinh giỏi các cấp tăng dần qua các năm; nhiều học sinh thi đỗ vào các trường đại học hàng đầu của cả nước. Công tác khuyến học, khuyến tài của xã Tân Lập đã và đang góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục của địa phương phát triển toàn diện. Với những thành tích đạt được, năm 2020, HKH xã Tân Lập được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Theo Diệu Linh: baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: