Đảm bảo điều kiện cho học sinh học trực tuyến trong thời gian cách ly tập trung

19/10/2021

Vĩnh Phúc đã và đang đón hàng nghìn công dân trở về từ các tỉnh, thành phố phía Nam, cùng với đó, sẽ có nhiều trẻ em là học sinh theo bố mẹ về quê. Để các em không bị gián đoạn việc học tập trong thời gian thực hiện cách ly tập trung theo quy định, Viettel Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực để các em tham gia học trực tuyến đầy đủ.

Em Nguyễn Thị Như Quỳnh, học sinh lớp 5, Trường tiểu học Kim Đồng, Thành phố Hồ Chí Minh tham gia học trực tuyến trong thời gian thực hiện cách ly tập trung tại Trung đoàn 834, cơ sở 1, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên. Ảnh: Trà Hương
 

Yên tâm học trực tuyến

Trở về từ quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh, chị Nguyễn Thị Tuyến, xã Yên Phương, huyện Yên Lạc cùng con gái Nguyễn Thị Như Quỳnh, học sinh lớp 5, đang thực hiện cách ly tập trung tại Trung đoàn 834, cơ sở 1, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên.

Theo chia sẻ của chị Tuyến, do con gái học năm cuối cấp của bậc tiểu học nên chị rất lo lắng. Sau khi ổn định chỗ ở, chị tập trung cùng con học online. Mặc dù thầy và trò cách xa nhau hàng nghìn cây số, nhưng con chị chưa bỏ buổi học nào. Chị mong muốn sau khi hết cách ly, sớm được địa phương tạo điều kiện để con gái được đi học trực tiếp tại quê nhà.

Chị Nguyễn Thị Viện, quê xã Vân Hội, huyện Tam Dương có con trai là Nguyễn Tiến Phát (học sinh lớp 9) đang học online khá thuận lợi. Do năm nay cuối cấp THCS, nên cháu Phát phải học tất cả các buổi sáng trong tuần; buổi chiều thứ 2, thứ 7 cháu học thêm. Điều mẹ con chị Viện mong muốn là mạng internet luôn thông suốt để cháu Phát không bị gián đoạn việc học và sau khi hết cách ly được địa phương tạo điều cho đi học trực tiếp.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, sau khi khống chế và kiểm soát được dịch, dần trở thành “vùng xanh” an toàn, Vĩnh Phúc đã tổ chức 7 chuyến bay miễn phí đón hàng nghìn công dân từ các tỉnh, thành phía Nam về khu cách ly tập trung an toàn, chu đáo.

Trường hợp cháu Quỳnh, cháu Phát chỉ là 2 trong số hàng trăm học sinh đang thực hiện cách ly y tế tập trung. Sau khi ổn định chỗ ở, các em đã tham gia học trực tuyến đầy đủ và đúng lịch của nhà trường.

Tạo điều kiện tối đa cho học sinh

Nhằm chia sẻ khó khăn và đồng hành cùng lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19, Viettel Vĩnh Phúc đã dành tặng gói ưu đãi dịch vụ viễn thông, gồm: Miễn phí 2GB lưu lượng data tốc độ cao/ngày, miễn phí tất cả các cuộc gọi nội mạng dưới 20 phút và 50 phút gọi ngoại mạng/tháng.

Đồng thời, tập trung nâng cao chất lượng mạng lưới tại các khu cách ly tập trung trên toàn tỉnh, tặng data cho tất cả gói cước di động và tăng gấp 2 lần băng thông cho tất cả các khách hàng đang sử dụng dịch vụ internet cáp quang với giá không đổi, để đáp ứng nhu cầu học tập, làm việc online…

Thiếu tá Đỗ Thanh Tuấn, Giám đốc Viettel Vĩnh Phúc cho biết: "Từ tháng 5/2021 đến nay, lưu lượng truy cập internet của các khách hàng trên địa bàn tỉnh tăng gần 40% so với cùng kỳ năm 2020, lưu lượng tăng chủ yếu từ các ứng dụng truyền phát video, mua hàng online, dạy và học trực tuyến, giải trí trực tuyến…

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, Viettel Vĩnh Phúc đã chủ động rà soát các vị trí trạm nằm trong vùng cách ly, đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho nhân viên kỹ thuật được ra, vào nhà trạm ứng cứu thông tin.

Đưa lên màn hình giám sát đặc biệt các trạm quan trọng phục vụ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh như trụ sở các cơ quan, các điểm cách ly tập trung… nhằm kịp thời ứng cứu thông tin khi có sự cố xảy ra; đo kiểm, đánh giá chất lượng mạng di động tại các điểm cách ly, giám sát KPI các trạm phục vụ để thực hiện nâng cấp tài nguyên các cell lưu lượng cao.

Viettel Vĩnh Phúc hiện có gần 600 trạm phát sóng BTS phủ sóng tới 100% thôn, xã trong tỉnh, với hơn 800.000 khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là tại các khu vực cách ly tập trung, Viettel Vĩnh Phúc đã lắp thêm 10 trạm phát sóng mới, nâng cấp dung lượng; chuẩn bị xe thu, phát sóng lưu động... đáp ứng tần suất cũng như thời lượng cuộc gọi, lượt truy cập internet của khách hàng; triển khai chương trình tặng data 4G để hỗ trợ khách hàng học tập, làm việc online, cập nhật tình hình dịch bệnh cho hơn 300.000 thuê bao trên địa bàn tỉnh; triển khai cung cấp miễn phí hệ thống học tập trực tuyến K12Online.vn.

Để đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc của người dân, đặc biệt tại các khu vực cách ly, Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh tăng cường đầu tư, nâng cấp hạ tầng mạng lưới; thường xuyên kiểm tra, giám sát chất lượng dịch vụ để kịp thời phát hiện, xử lý những tồn tại, bất cập; xây dựng phương án dự phòng sẵn sàng trong mọi tình huống; bảo đảm hạ tầng, dung lượng đường truyền phục vụ nhu cầu dạy và học trực tuyến; phối hợp, hỗ trợ Sở GDĐT, các đơn vị, cá nhân lựa chọn giải pháp phần mềm…

Tại các khu vực cách ly tập trung, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị Công an tỉnh, Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố tạo điều kiện cho phép một số cán bộ và phương tiện bảo đảm hạ tầng thông tin hoạt động 24/24h của các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông ra, vào vùng cách ly để thực hiện cung cấp các dịch vụ, phục vụ thông tin liên lạc và ứng cứu sự cố thông tin trên cơ sở tuân thủ các quy trình kiểm tra, khử trùng, khai báo y tế, bảo hộ y tế… theo quy định, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Theo Hoàng Hà: baovinhphuc.com.vn

Các tin đã đưa ngày: