Trường THCS Hoàng Đan: Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục

12/10/2021

Có mặt tại trường THCS Hoàng Đan giữa buổi sáng đầu tháng 10, chứng kiến Ban giám hiệu nhà trường dự giờ các lớp học qua hệ thống camera an ninh lớp học, chúng tôi cảm nhận rõ sự sáng tạo, đổi mới phương pháp quản lý, dạy và học tại trường.

Nhanh tay gấp cuốn sổ vừa ghi chép sau buổi dự giờ, nhà giáo Lê Xuân Hiển, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: "Với quyết tâm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, những năm qua, cùng với đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục, nhà trường đã giảm lối mòn, quan niệm giảng dạy từ chỗ thi gì học nấy sang học gì thi nấy để thúc đẩy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của người học. Cùng với đó, trường đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và quản lý; chú trọng siết chặt kỷ luật, kỷ cương nền nếp trong dạy học, kiểm tra đánh giá và thi, gắn trách nhiệm cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Đặc biệt, trường luôn coi trọng việc bố trí, sử dụng đội ngũ giáo viên đúng chuyên môn, phù hợp với năng lực; tạo điều kiện cho giáo viên học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cũng như khơi dậy lòng đam mê, nhiệt huyết trong quá trình giảng dạy."


Các phòng học bộ môn ở trường THCS Hoàng Đan phát huy hiệu quả trong hoạt động dạy và học 

Không chỉ thực hiện tốt phong trào dạy tốt, học tốt, Trường THCS Hoàng Đan đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh, giúp các em phát triển toàn diện với phương châm “rèn đức trước, luyện tài sau”. Nhà trường luôn chú trọng tuyên truyền, giáo dục học sinh ý thức sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường, văn hóa giao tiếp, văn hóa giao thông... Những nội dung này được lựa chọn tích hợp trong các giờ học chính khóa ở các môn Giáo dục công dân, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý và lồng ghép dạy học trong tiết sinh hoạt dưới cờ đầu tuần, sinh hoạt lớp cuối tuần. Cùng với đó, để tăng tính giáo dục thực tiễn, nâng cao ý thức trách nhiệm học sinh với cộng đồng, từ nhiều năm nay, sáng chủ nhật hằng tuần, nhà trường giao chi đoàn thanh niên phối hợp với đoàn viên thanh niên xã Hoàng Đan tổ chức cho học sinh dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm trong xã...Qua đó, không chỉ giúp các em phát triển kỹ năng sống, tính tự lập, trách nhiệm với cộng đồng mà còn góp phần không nhỏ nâng cao tiêu chí xây dựng cảnh quan xanh, sạch đẹp trong chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Phát huy tinh thần đoàn kết thi đua của tập thể sư phạm, sự năng động, sáng tạo trong giảng dạy và học tập của cả thầy và trò, chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn của Trường THCS Hoàng Đan không ngừng được nâng lên. Tỷ lệ học sinh thi đậu lớp 10 các trường THPT đã có sự bứt phá từ vị trí thứ 85 lên vị thứ 59/145 trường THCS trong tỉnh năm 2019, tăng 26 bậc và xếp thứ 4 toàn huyện. Đặc biệt, kết thúc năm học 2020 - 2021, không chỉ đóng góp vào bảng vàng thành tích ngành Giáo dục 28 giải học sinh giỏi các cấp, nhà trường còn có 3 học sinh đậu các lớp chuyên Văn, chuyên Tin và chuyên phổ thông của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Đây cũng là năm đầu tiên trường THCS Hoàng Đan có học sinh thi đậu Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Phát huy những thành tích đã đạt được, thời gian tiếp theo, tập thể cán bộ, thầy và trò trường tiếp tục đổi mới và nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục; huy động các nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học; ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học. Cùng với đó, tập trung xây dựng tập thể cán bộ quản lý, giáo viên đoàn kết, có ý thức trách nhiệm cao; duy trì và phát huy các phong trào thi đua, các tiêu chí trường chuẩn quốc gia, góp phần đưa sự nghiệp “trồng người” của huyện Tam Dương ngày càng phát triển.

Theo Nguyễn Yến: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: