Tạo động lực phát triển giáo dục mầm non, phổ thông ngoài công lập

11/10/2021

Số liệu thống kê từ Sở Giáo dục và Đào tạo, hiện tỷ lệ chung cơ sở giáo dục ngoài công lập trên địa bàn tỉnh đạt 32,3%, số học sinh học tại cơ sở giáo dục ngoài công lập là 5,2%, trong khi đó, bình quân chung cả nước là 6,68% và 6%. Tuy nhiên, ở bậc học mầm non, nếu tách riêng số trường mầm non ngoài công lập ra khỏi tổng chung nhóm trẻ độc lập tư thục thì số cơ sở giáo dục phầm non ngoài công lập mới chỉ đạt 7,9%, số trẻ em theo học là 5,5%, thấp hơn mục tiêu năm 2020 tại Nghị quyết 35 của Chính phủ lần lượt là 12,1% và 19,5%.

Ở bậc phổ thông, khi tính chung cả trung tâm hỗ trợ giáo dục trẻ khuyết tật thì số cơ sở giáo dục phổ thông ngoài công lập đạt 0,9%, số học sinh theo học chiếm 0,1% và cũng không đạt mục tiêu so với Nghị quyết 35 là 2,3% và 2,6%.

Để phấn đấu đạt mục tiêu phát triển giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông ngoài công lập giai đoạn 2021-2025 theo lộ trình của Chính phủ cũng như huy động đa dạng các nguồn lực xã hội đầu tư cho giáo dục, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng học tập đa dạng của người học, nhu cầu đặc thù mà trường công lập không thể hoặc khó thực hiện như nhận học sinh nội trú, giảm sĩ số học sinh/lớp, thí điểm áp dụng một số chương trình giảng dạy tiên tiến trên thế giới, đồng thời, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, tạo sự công bằng, trách nhiệm, dân chủ trong hưởng thụ dịch vụ giáo dục, tại phiên họp thường kỳ tháng 9 vừa qua, UBND tỉnh đã cho thông qua chủ trương xây dựng tờ trình trình HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết quy định một số chính sách khuyến khích phát triển giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, tỉnh dự kiến sẽ dành hơn 270 tỷ đồng từ nguồn sự nghiệp ngân sách tỉnh hỗ trợ nhà đầu tư xây dựng trường mầm non, phổ thông và hỗ trợ học sinh theo học các trường ngoài công lập. Cụ thể, hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị, đồ dùng dạy học từ 1 đến 2 tỷ đồng cho trường mầm non có quy mô từ 50 đến 200 trẻ, bảo đảm mỗi năm huy động tối thiếu 50-100 trẻ; hỗ trợ 2 - 4 tỷ đồng cho các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông có quy mô từ 3-20 lớp, hằng năm huy động tối thiểu từ 2-8 lớp theo từng cấp bậc học. Riêng với các trường phổ thông liên cấp, cơ sở giáo dục khuyết tật khi đạt 30% quy mô điều kiện của từng cấp bậc học, kinh phí hỗ trợ sẽ là tổng kinh phí hỗ trợ các cấp cộng lại.

Song song với đó, tỉnh hỗ trợ 50% mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế mà cơ sở giáo dục ngoài công lập phải đóng cho người lao động, thời gian hỗ trợ tối đa 4 năm kể từ khi cơ sở giáo dục ngoài công lập đi vào hoạt động. Đặc biệt, tỉnh còn hỗ trợ học phí cho 100% trẻ em, học sinh thường trú, tạm trú tại Vĩnh Phúc khi theo học trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập trên địa bàn tỉnh bằng mức đóng học phí do HĐND tỉnh quy định đối với học sinh học tại các cơ sở giáo dục công lập cùng cấp trên địa bàn, thời gian hỗ trợ đến hết 2025. Ngoài ra, giáo viên, cán bộ quản lý, học sinh tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập cũng được tham gia bồi dưỡng, tập huấn, các cuộc thi, sân chơi do Sở Giáo dục và Đào tạo, hoặc phòng giáo dục và đào tạo tổ chức như giáo viên, học sinh tại cơ sở giáo dục công lập.

Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo, khi chính sách này được ban hành sẽ tạo động lực, khuyến khích, vận động được nhiều cá nhân, tổ chức đầu tư vào lĩnh vực giáo dục, qua đó, góp phần củng cố, phát triển mạng lưới trường mầm non, phổ thông ngoài công lập theo hướng chuẩn hóa, đa dạng hóa các loại hình phù hợp với tình hình địa phương. Đồng thời, nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, phát triển thể chất, đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân; giảm áp lực, quá tải cho các trường công lập, nhất là khu vực thành phố, khu công nghiệp tập trung, khu đô thị mới đông dân cư. Cùng với đó, tạo tiền đề hoàn thành mục tiêu đến năm 2025 có 30% số trẻ em theo học cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, tương đương với 28.980/96.624 trẻ em mầm non; 3% học sinh theo học tại các trường phổ thông ngoài công lập, tương ứng với 8.320/261.287 học sinh phổ thông theo Nghị quyết 35 của Chính phủ về tăng cường huy động các nguồn lực của xã hội đầu tư cho phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019-2025.

Theo Lê Duyên: vinhphuc.gov.vn