Triển khai mô hình "Trường học hạnh phúc" tại Trường THCS Tam Dương

08/10/2021

Chiều ngày 07/10, tại Trường THCS Tam Dương, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, đồng chí Đào Chí Mạnh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hội Hợp B, tác giả của sáng kiến xây dựng mô hình "Trường học hạnh phúc" đã triển khai truyền đạt, chia sẻ sáng kiến của mình tới Ban giám hiệu, Hội đồng sư phạm Trường THCS Tam Dương.

Xây dựng mô hình "Trường học hạnh phúc" là một trong 2 sáng kiến cấp tỉnh thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo đã được UBND tỉnh cho phép nhân rộng trong năm 2021. Mô hình "Trường học hạnh phúc" bản chất là xây dựng và vận hành một ngôi trường theo 5 giá trị cốt lõi, đó là mỗi thành viên từ cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh và phụ huynh đều được yêu thương, được tôn trọng, được an toàn; được hiểu và được có giá trị.

Xuất phát từ thực tế hiện nay, khi xã hội càng phát triển thì áp lực đối với con người trong công việc, trong các mối quan hệ, giao tiếp xã hội càng tăng. Các trường học hiện nay đang phải chịu rất nhiều áp lực, từ nhiều phía. Vậy các thầy cô sẽ tiếp cận với những áp lực ấy như thế nào để áp lực chuyển thành động lực, áp lực không trở thành vật cản cho sáng tạo. Làm thế nào để mỗi ngày thầy cô, học sinh đến trường mỗi ngày thực sự trở thành một ngày vui? Để trường học không chỉ là nơi dạy kiến thức mà còn là nơi tốt nhất để phát triển năng lực của học sinh, giáo viên? Và xây dựng các mối quan hệ trong nhà trường thực sự là những nhân tố tích cực tạo nên văn hóa sư phạm trong nhà trường?... Từ những khó khăn đó, cần có một tư duy mới về trường học. Trường học không chỉ là nơi chuyên biệt dạy kiến thức đơn thuần, nơi đó cần được thoải mái, được hạnh phúc. Mục tiêu của mô hình là giúp cho các nhà quản lý, các thầy cô giáo, các em học sinh giảm áp lực, tìm kiếm được cảm xúc tích cực trong công việc của mình. Thấy được niềm vui khi được đến trường học tập, làm việc và sáng tạo. Từ đó, thêm yêu nghề dạy học hơn, yêu trường, yêu lớp và sáng tạo hơn… Xây dựng một trường học hạnh phúc là một quá trình, một hành trình dài có nhiều khó khăn, thử thách nhưng có thể làm được và làm từ những điều nhỏ nhất.

Trong năm 2021, sáng kiến sẽ được triển khai tại 3 trường trên địa bàn tỉnh. Qua buổi chia sẻ, các giáo viên đã được truyền đạt những năng lượng tích cực, từ đó góp phần thay đổi tư duy, định hướng cách làm để xây dựng môi trường giáo dục hạnh phúc. Đây là một mô hình mang lại hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng môi trường sư phạm vui tươi, thân thiện, hiệu quả.

Khánh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: