Linh hoạt các hình thức dạy và học, bảo đảm quyền lợi học tập của học sinh trong bối cảnh dịch Covid-19

13/09/2021

Năm học mới 2021-2022 đã bắt đầu, tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại nhiều địa phương trong cả nước, một số học sinh các tỉnh, thành phố khác hiện đang cư trú tại Vĩnh Phúc chưa thể trở về trường cũ để tham gia học tập; nhiều giáo viên, học sinh của tỉnh đang cư trú tại các tỉnh khác cũng chưa thể trở về để tham gia giảng dạy và học tập trực tiếp. Ngành Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc đã chủ động, linh hoạt các phương án dạy và học phù hợp, bảo đảm để học sinh thuận lợi nhất trong học tập.

Giáo viên Trường THCS Hai Bà Trưng tổ chức dạy trực tuyến cho 38 học sinh ở một số tỉnh
chưa thể trở về trường học tập

Trường THCS Hai Bà Trưng, thành phố Phúc Yên hiện có 38 học sinh, 11 thầy, cô giáo và nhân viên ở một số tỉnh lân cận (chủ yếu ở thành phố Hà Nội) chưa thể trở về trường học tập, giảng dạy. Thực hiện chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo, nhà trường đã gửi 38 học sinh chưa về trực tiếp học tập tại trường vào lớp học online do Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Để dễ quản lý học sinh của mình, nhà trường cũng tạo nhóm học online “THCS Hai Bà Trưng” trên Zalo để trao đổi với phụ huynh các thông tin về lớp học này cũng như các hoạt động của nhà trường. Đồng thời, sắp xếp, phân công giáo viên tham gia dạy trực tuyến cho lớp học, bảo đảm không ảnh hưởng đến việc dạy trực tiếp ở trường. Trong đó, trường đăng ký 3 giáo viên tham gia lớp học online của Phòng Giáo dục & Đào tạo, giảng dạy 3 môn: Toán, Lịch Sử và Sinh học.

Nhà giáo Nguyễn Thị Ánh, Hiệu trưởng Trường THCS Hai Bà Trưng cho biết: “Trong tuần vừa rồi, do chưa phân công lịch giảng cho các thầy cô giáo ở Hà Nội chưa thể trở lại trường nên các thầy cô tại trường dạy học trực tiếp theo phương pháp cuốn chiếu. Trong tuần này, Ban Giám hiệu đã phân công lại chuyên môn, bố trí công việc online cho các thầy, cô bên đó. Số nhân viên hiện đang có mặt tại trường được bố trí làm bù giờ trước, số nhân viên chưa thể trở lại trường do ảnh hưởng của dịch bệnh sẽ làm bù giờ sau. Chúng tôi cũng bố trí dạy một số môn theo hình thức online cho học sinh toàn trường, trong đó có 38 học sinh đang ở tỉnh ngoài phải học online. Riêng với 38 học sinh đang học online chung với các trường khác theo lớp của Phòng Giáo dục & Đào tạo, trường cũng phân công các thầy, cô đang mắc kẹt ở Hà Nội phụ đạo thêm các môn: Toán, Ngữ Văn, Sinh học, Hóa học. Ngoài ra, nhà trường tổ chức dạy online thêm một số môn chính khóa cho toàn trường gồm: Thể dục, Sinh học, Công nghệ… Đến nay, các hoạt động khác của nhà trường vẫn diễn ra bình thường, các thầy, cô được bố trí đầy đủ giờ quy định.”

Theo số liệu thống kê của Phòng Giáo dục & Đào tạo thành phố Phúc Yên, năm học 2021-2022, toàn thành phố có 40 lớp học từ bậc mầm non đến THCS với hơn 23.500 học sinh. Trong đó, hiện còn hơn 1.200 học sinh và 103 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đang ở ngoài tỉnh chưa thể trở về trường học tập, công tác. Theo ông Phạm Ngọc Thiệu, Trưởng Phòng Giáo dục & Đào tạo thành phố Phúc Yên: “Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố về công tác phòng dịch bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh và giáo viên khi đến trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức lớp học theo hình thức trực tuyến cho các học sinh toàn thành phố hiện đang ở ngoài tỉnh, chưa thể trở về địa phương tham gia học tập. Trong đó, chỉ đạo các trường phân công, lựa chọn giáo viên tham gia giảng dạy trực tuyến bảo đảm linh hoạt, hiệu quả. Đồng thời, có trách nhiệm liên hệ với phụ huynh học sinh, đề nghị phụ huynh trang bị những thiết bị cần thiết phục vụ học sinh học tập; phổ biến lịch học, thời khóa biểu, địa chỉ phòng học và theo dõi, đôn đốc học sinh tham gia học tập đầy đủ.”

Với huyện Tam Đảo, do có ít học sinh và cán bộ, giáo viên đang ở các tỉnh ngoài chưa thể trở về địa phương học tập, công tác, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã nhanh chóng chỉ đạo các nhà trường liên hệ với học sinh và phụ huynh, hướng dẫn phụ huynh liên hệ với nơi đang ở xin học nhờ. Khi trở về địa phương, xin kết quả học tập tại nơi ở và tiếp tục học tại huyện. Theo số liệu rà soát, đến nay, toàn huyện còn 70 học sinh, 2 cán bộ và giáo viên đang ở Hà Nội chưa thể trở về địa phương học tập, công tác. Huyện cũng tiếp nhận 41 học sinh ở các tỉnh khác đang theo học tại các trường trên địa bàn huyện.

Lương Trần Tuệ Tâm, học sinh của Hà Nội được Trường Tiểu học Bồ Lý tiếp nhận theo học tại trường

Em Lương Trần Tuệ Tâm có quê gốc ở xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo năm nay vào lớp 1, đã nhập học tại Hà Nội theo bố mẹ công tác ở đó. Tuy nhiên, dịp nghỉ lễ 30/4 vừa qua, cả gia đình về quê thăm ông bà nội thì dịch bệnh bùng phát, không thể trở về Hà Nội được. Trường Tiểu học Bồ Lý đã tiếp nhận, bố trí Tuệ Tâm theo học tại trường. Nhà giáo Nguyễn Trọng Lượng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bồ Lý cho biết: “Đến thời điểm này, trường có 4 học sinh đang ở tỉnh ngoài chưa thể trở về địa phương học tập. Trong đó, có 2 học sinh đang ở thành phố Hồ Chí Minh, 1 học sinh ở thành phố Hà Nội và 1 học sinh đang ở Sơn La. Nhà trường giao giáo viên chủ nhiệm liên hệ với phụ huynh học sinh hướng dẫn xin học tại các địa phương đang ở. Riêng 2 trường hợp ở thành phố Hồ Chí Minh xin chuyển trường nhưng chưa hoàn thiện hồ sơ do dịch bệnh, nhà trường cũng yêu cầu giáo viên chủ nhiệm gửi bài tập hằng ngày cho các em thông qua phụ huynh để các em không bị gián đoạn quá trình học tập.”

Theo số liệu rà soát, toàn tỉnh hiện có hơn 4.000 học sinh và 474 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên học tập, công tác tại tỉnh nhưng chưa trở về địa phương do dịch bệnh Covid-19. Để bảo đảm quyền lợi học tập cho học sinh trong bối cảnh Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường linh hoạt các hình thức dạy và học; giao giáo viên liên hệ với phụ huynh, hướng dẫn đăng ký cho con em họ học tại địa phương đang ở hoặc tham gia học trực tuyến do các nhà trường của tỉnh tổ chức. Riêng với học sinh các trường THPT trên địa bàn, Sở đã chỉ đạo các trường rà soát đối tượng, nguyện vọng của học sinh để tổ chức, hỗ trợ học sinh đăng kí học trực tuyến theo các cụm trường. Đối với giáo viên chưa thể trở về địa phương công tác, các trường đều đã phân công, giao nhiệm vụ giảng dạy, phụ đạo học sinh theo hình thức trực tuyến, bảo đảm đủ định mức lao động đối với giáo viên. Cũng theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo, đến thời điểm này, toàn tỉnh có hơn 1.000 học sinh ở tỉnh ngoài đang được bố trí học nhờ tại các trường trên địa bàn tỉnh.

Ngày 12/9/2021, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2519 về việc áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh. Theo đó, kể từ 0h ngày 13/9/2021, giáo viên, học sinh đang làm việc, học tập tại các trường học trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc sinh sống tại những khu vực đang áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ hằng ngày được phép đi/đến tỉnh dạy, học, không phải cách ly y tế nhưng phải xét nghiệm SARS - COV - 2 định kỳ 7 ngày/lần. Qua rà soát của Sở Giáo dục và Đào tạo, toàn tỉnh có 812 học sinh và 170 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên sẽ được trở lại trường học theo Quyết định số 2519 của UBND tỉnh.

Theo Hồng Yến: vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: